Densha Otoko : รักโรแมนติกของหนุ่มขี้อายกับสาวไฮโซแสนสวย

ผู้แต่ง
ฮาระ ฮิเดโนริ
ประเภท
โรแมนติก ดราม่า ตลก
รวมเล่ม
3 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์


  จัดว่าเป็นนิยายที่มาแรงจริงๆ และ บรรดาชาวเน็ตต่างก็พูดถึงกันในตอนนี้ สำหรับ Densha Otoko หรือ Chatรักหนุ่มรถไฟ ซึ่งเรื่องนี้นั้นก็สร้างความฮือฮาบนเกาะญี่ปุ่นมาแล้ว และจากการที่นิยายเรื่องนี้ก็ขายดิบขายดีมาก ก็เลยถูกนำไปดัดแปลงเป็นซีรี่ย์ทางโทรทัศน์บ้าง ภาพยนตร์บ้าง ไม่เว้นแม้แต่หนังสือการ์ตูน จากความโด่งดังของนิยายเรื่องนี้ บ้านเราก็ไม่รอช้า ก็เลยเตรียมนำ ฉบับละครซี่รีย์จ่อฉายทางไอทีวี ส่วนฉบับนิยายก็ตีพิมพ์ขายแล้วโดยสนพ.หนึ่ง และ สุดท้ายก็ฉบับหนังสือการ์ตูน

  สำหรับฉบับหนังสือการ์ตูนนั้น นักอ่านบ้านเรามีโอกาสได้สัมผัสกันถึง 3 เวอร์ชั่น 2 สำนักพิมพ์ คือ สำนักพิมพ์บงกชนั้น ก็จะมี 2 เวอร์ชั่น และ ที่เหลือเป็นของเนชั่นฯ คราวนี้เราจะขอแนะนำการ์ตูนเรื่องนี้ในแบบฉบับของ ฮาระ ฮิเดโนริ ของสำนักพิมพ์ เนชั่นฯ

  เนื้อเรื่องของแช็ทรักหนุ่มรถไฟนั้น ก็คล้ายๆกับในนิยาย,ซีรี่ย์,ภาพยนตร์ แต่อาจมีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกันบ้าง ว่าด้วยเรื่องราวชีวิตไม่อิงนิยาย (บ้างก็ลือว่า เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงๆ) ของหนุ่มโสด ใช้ชีวิตแบบโอตากุ ย่านอากิฮาบาระ ที่ชื่นชอบในเกมส์และอนิเมมาก วันหนึ่งขณะนั่งรถไฟกลับบ้าน เขาก็บังเอิญช่วยหญิงสาวคนหนึ่งจากการถูกคนเมามาหาเรื่องโดยไม่ตั้งใจ และจากเหตุการณ์นั้น ทุกคนเลยเรียกเขาว่า "เจ้าหนุ่มรถไฟ" ที่นีเรื่องมันก็เกิดขึ้นตรงนั้น เมื่อหญิงสาวคนนั้นประทับใจมาก ในขณะที่พระเอกก็ประทับในตัวเธอเช่นกัน เพียงแต่เขาไม่กล้าพูดเพราะไม่ค่อยได้คุยกับผู้หญิงเลย ก็เลยรู้สึกกล้าๆกลัวๆ พระเอกเราก็เลยขอคำปรึกษาจากเพื่อนๆทางห้องแช็ท ว่าเขาควรจะทำอย่างไรดี และในวันหนึ่ง ก็มีถ้วยชาราคาแพงจากหญิงสาวที่เขาเคยช่วยชีวิตเอาไว้ ส่งมาขอบคุณพระเอกหนุ่ม แต่ระบุแค่คำว่า Hermes(แอร์เมส)เท่านั้น ก็เลยรู้ว่าเธอคือสาวไฮโซ เพื่อนๆห้องแช็ทจึงแนะนำให้พระเอกไปออกเดทกับเธอซะ แถมยังให้คำแนะนำต่างๆไม้เว้นกระทั่งการเปลี่ยนลุคใหม่ของพระเอกหนุ่ม การเดทครั้งแรกของหนุ่มรถไฟขี้อายจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แล้วเขาและเธอจะลงเอยกันด้วยดีหรือไม่อย่างไร..........

  สำหรับคนที่เคยสัมผัสกับรูปแบบนิยาย ซีรี่ย์ หรือ ภาพยนตร์ นั้น ก็อดไม่ได้ที่จะไปเปรียบเทียบกับ เวอร์ชั่นการ์ตูน แต่ถ้าไม่ยึดติดกับนิยายมากนัก ก็จัดว่าผู้แต่งนำเสนอออกมาได้สนุกพอสมควร ได้ความโรแมนติก ประทับใจบ้างพอสมควร ซึ่งส่วนที่ทำให้เนื้อเรื่องนั้นสนุกและมีสีสัน ก็คงจะหนีไม่พ้น เหล่าบรรดาเพื่อนร่วมแชทของพระเอกที่ถึงแม้ว่าแต่ละคนจะมีอะไรที่แตกต่างกัน แต่ถ้าเพื่อความรักของพระเอกนั้น พวกเขาพร้อมที่จะช่วยให้เขาสมหวัง (ชนิดที่ว่าว่างมาก เลยจับตาดูกันทั้งวันเลย ฮา) และรูปแบบการนำเสนอนำก็จะมีคำภาษาของนักแชททางอินเตอร์เน็ต หรือ เว็บบอร์ดรวมอยู่ด้วย ทำให้ได้บรรยากาศในการสนทนาทางโลกไซเบอร์จริงๆ แต่สำหรับคนที่ไม่สันทัดเรื่องพวกนี้ ก็อาจงงๆกันสักหน่อย
  ส่วนลายเส้น กับ การออกแบบตัวละครนั้น ยังไม่โดนใจเท่าไหร่ เพราะ พระเอกนั้น ดูยังไงก็ไม่ได้บรรยากาศเหมือนพวกโอตากุเลย เหมือนพวกหนุ่มโสดธรรมดาๆที่ชอบดูการ์ตูนอนิเมกับชอบเล่นเกมส์มากกว่า ส่วนนางเอกนั้นถึงจะเหมือนไฮโซก็จริง แต่ดูขี้เล่นมากไปหน่อย (แต่ก็เป็นการดีที่ทำให้เธอนั้นดูเป็นคนสบายๆมากขึ้น)

  อ่านเรื่องนี้แล้วก็ถือว่าเป็นการสะท้อนให้เห็นถึง "ความกล้าที่นำไปสู่ความสำเร็จ" เพราะ ความกล้าเนี่ยแหละ ที่ทำให้พระเอกนั้นสมหวังในเรื่องต่างๆ นับตั้งแต่ตอนที่เขาช่วยนางเอกทั้งที่ยังกล้าๆกลัวๆ ผลก็คือ แอร์เมส หรือนางเอกของเรื่องนี้แหละ ก็ประทับใจพระเอกเรา และ การที่พระเอกนั้นตัดสินใจโทรหาเธอเพื่อออกเดทด้วยกัน แล้วก็สมหวังในที่สุด แต่การที่พระเอกมาถึงจุดนี้ได้ ส่วนหนึ่งก็มาจากมิตรภาพของเพื่อนๆออนไลน์ที่คอยช่วยเหลือสนับสนุนให้"เจ้ารถไฟ"ไปถึงฝั่งฝันได้ในที่สุด

  โดยรวมนั้นก็ถือว่าเป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วรับรองว่าประทับใจแน่ๆ ถ้าใครยังคิดว่ายังไม่ประทับใจพอ ก็ลองไปหาอีก 2 เวอร์ชั่นมาอ่านดู หรือ จะดูซี่รี่ย์ ภาพยนตร์ หรือ นิยายประกอบไปก็ได้ เพื่อความบันเทิงเริงใจ (ถ้าใครหามาดูทุกรูปแบบ.....อยากบอกว่านับถือจริงๆ คุณคือแฟนพันธุ์แท้ครับ)

 


ลายเส้น:7/10
เนื้อเรื่อง:8/10
ความสนุก+ประทับใจ:9/10
พิเศษ:8.5/10


quote: จัดว่าเป็นอีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่ถ่ายทอดความสนุกสนาน โรแมนติก และ ความประทับใจ ได้มากพอสมควร

 
free hit counter javascript