Godhand Teru: การต่อสู้ทั้งเวลาและชีวิตของหมอหนุ่ม เทรุ

ผู้แต่ง
คาซึกิ ยามาโมโต้
ประเภท
การแพทย์, ชีวิต
รวมเล่ม
62 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ


  หากจะพูดถึงการ์ตูนที่เกี่ยวกับเรื่องการแพทย์แล้ว หลายคนมักจะนึกถึง ดร.เค เอย แบล็กแจ๊ค เอย Say Hello to Blackjack บ้าง
และในปัจจุบัน การ์ตูนเกี่ยวกับการแพทย์อย่าง Godhand Teru หรือ หัตถ์เทวดา เทรุ ก็เป็นการ์ตูนคุณหมออีกเรื่อง ที่หลายคนมักนึกถึงในตอนนี้ โดย หัตถ์เทวดาเทรุนั้น ตีพิมพ์ลงใน KC Weekly เกือบทุกสัปดาห์ (แต่ก่อนหน้านั้น เคยลงใน KC Trio มาก่อน )

  สำหรับหัตถ์เทวดา เทรุ นั้น ก็เป็นเรื่องราวของ มาฮิงาชิ เทรุ นายแพทย์หนุ่มผู้ซึ่งมีอดีตฝังใจกับเหตุการณ์เครื่องบินตก และจากเหตุการณ์นั้น ทำให้คุณพ่อของเขา มาฮิงาชิ โคสุเกะ ผู้ซึ่งมีฉายาว่า "ก็อดแฮนด์" นั้น เสียชีวิต โดยก่อนตาย คุณพ่อของเขาได้ช่วยชีวิตของเทรุให้รอดชีวิต จนเกิดรอยมือสีแดงบนที่หน้าอกของเทรุ และจากเหตุการณ์นั้น ก็ทำให้เทรุนั้น ตั้งใจที่จะเป็นหมอที่เก่งกาจ เหมือนกับคุณพ่อของเขา และเทรุนั้นก็ได้ไปเป็นแพทย์สมใจ โดยเป็นแพทย์ประจำที่โรงพยาบาลยาซึดะ ของ ผอ.ยาซึดะ จุนจิ โดยโปรเจ็คโรงพยาบาลในฝันของเขานั้น จะต้องรวบรวมนายแพทย์ที่มีความสามารถสูงมากหลายคน จนหลายๆคนต่างเรียกโรงพยาบาลนี้ว่า "วาลฮาล่า" และเทรุนั้นก็ได้รับการดูแลจาก คิตามิ ชูอิจิ หัวหน้าหมอแผนกศัลยกรรม และเป็นหมอที่ปรึกษาประจำตัวของเทรุ แต่การที่เทรุจะเป็นคุณหมอที่เก่งและได้รับการยอมรับเหมือนคุณพ่อเขานั้น ยังอีกยาวไกล ก็เนื่องมาจากนิสัยที่ซุ่มซ่ามของตนเอง เทรุต้องพยายามอย่างหนักเพื่อจะให้ถึงจุดนั้นให้ได้ ที่พิเศษไปกว่านั้น ยามใดที่เทรุเข้าใจในสิ่งที่ตัวเองได้เรียนรู้ หรือ จะความตั้วใจในการรักษาคนไข้ รอยฝ่ามือบนหน้าอกของเขาก็จะส่องประกายออกมาราวกับเป็นตัวเพิ่มพลังทำให้ผ่าตัดรักษาคนไข้จนหายดี

  สำหรับจุดเด่นๆที่มีในเรื่องนี้ ก็คือเรื่องของงานภาพ ลายเส้นนั้นก็ดูสวย คล้ายๆกับการ์ตูนผู้หญิง แถมดูแล้วค่อนข้างจะสบายตา เมื่อเทียบกับการ์ตูนแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆ ทำให้อ่านแล้วรู้สึกสบายๆ ไม่ค่อยมืดมนซักเท่าไหร่ ตัวละครหนุ่มๆอย่าง คิตามิ หรือ ชิโนมิยะ เคย์ นั้น ก็วาดได้หน้าสวยเหลือเกิน จนเป็นที่ถูกใจของบรรดาสาวๆ นักอ่านการ์ตูนทั้งหลาย แถมเรื่องนี้ได้มีการเสนอ ฉากการใช้ชีวิตประจำวันของคุณหมอและพยาบาลในแง่มุมที่ดูสบายๆ ไม่ค่อยจะซีเรียสเท่าใดนักค่อนข้างมาก เหมือนกับผู้แต่งจะบอกเราว่า ถึงอาชีพหมอดูจะทำงานหนัก แต่พวกเขาก็ยังคง รีแลกซ์ ูสบายๆกว่าที่คิดไว้ซะอีก ทำให้อ่านแล้วรู้สึกเพลินและอ่านไปได้เรื่อยๆ และ ด้วยนิสัยอันซุ่มซ่าม ป้ำๆเป๋อๆ ของ หมอเทรุนั้น ก็กลายมุขตลกเล็กๆน้อยที่ทำให้อ่านแล้วไม่รู้สึกเครียดเลย

  ส่วนในเรื่องของรายละเอียดเกี่ยวกับความรู้ด้านการแพทย์ที่เรื่องนี้ได้นำเสนอนั้น ถึงแม้ว่าอาจทำให้คนอ่านบางกลุ่มได้รับสาระ ได้ความรู้เรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ ระบบอวัยวะ ฯลฯ จากตรงส่วนนี้มากพอสมควร แต่ทว่า สำหรับคนอ่านที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการแพทย์มาพอควรนั้น อาจไม่ชอบการ์ตูนเรื่องนี้เลย สาเหตุก็คงจะหนีไม่พ้นตรงข้อมูลที่นำเสนอนะแหละ เพราะข้อมูลหลักการแพทย์ในเรื่องนี้นั้น ค่อนข้างจะเพี้ยนมาก ราวกับว่า ผู้แต่ง(อาจรวมถึงคนแปล)ยังทำการบ้านมาไม่ดีพอ เสริมแต่งเติมเรื่องจนทำให้การรักษาคนไข้ของคุณหมอในเรื่องนี้นั้นค่อนข้างจะเกินจริง (แต่บางคนก็บอกว่า จริงๆเรื่องนี้มันส่อเค้าความเว่อร์มาตั้งแต่ตอนที่ฝ่ามือของคุณพ่อของเทรุติดบนหน้าอกของเทรุแล้ว!!!!) แต่ถ้าใครไม่ค่อยจะติดใจกับเรื่องเหล่านี้มากนัก อ่านๆไปก็สนุกพอประมาณล่ะครับ ฆ่าเวลาว่างๆไปได้บ้าง อ้อ ส่วนเรื่องความรู้ทางการแพทย์นะ ไม่ว่าคุณจะได้รับจากการอ่านการ์ตูนเรื่องนี้ หรือจะการ์ตูนแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆนั้น ถ้าเป็นไปได้ กรุณาหาตำราการแพทย์มาอ่านซ้ำ เพื่อที่จะได้ข้อมูลที่ถูกต้องสมบูรณ์จริงๆ

  แต่ถึงข้อมูลจะผิดเพี้ยนไปบ้าง แต่เรื่องนี้นั้นก็ยังได้สะท้อนเห็นถึง ลักษณะของการเป็นแพทย์ที่ดี ถูกจรรยาบรรณ นั้นมันเป็นอย่างไร หรือจะเป็น ลักษณะบุคลิกภาพของแพทย์ที่ทำการรักษานั้น เป็นที่น่าเชื่อถือต่อตัวคนไข้มากน้อยเพียงใด เห็นได้จาก การที่ ชิโนมิยะ นั้น ถึงจะเป็นหมอผ่าตัดที่เก่งกาจ แต่กับการซื้อใจ หรือ ผูกมิตรเข้ากับผู้ป่วยนั้น เทรุกลับทำได้ดีกว่า และ ยังได้สะท้อนถึงความพยายามในการศึกษาวิธีการผ่าตัดที่ไม่มีที่สิ้นสุดของเทรุด้วย และด้วยความพยายามของเทรุนั้น ทำให้การรักษาคนไข้ในแต่ละเคสนั้น ประสบความสำเร็จอยู่ร่ำไป

 


ลายเส้น 8.5/10
เนื้อเรื่อง 7.5/10
ความสนุกประทับใจ 8.5/10
พิเศษ 7.5/10


quote: ถ้าคุณไม่ยึดติดตรงความสมจริงมากนัก ก็จัดว่าเป็นการ์ตูนคุณหมออีก 1 เรื่องที่ไม่ควรพลาด

 
free hit counter javascript