นายซ่าท้าเด็กแนว : การ์ตูนดีสำหรับคนเตรียมเอนท์ฯ

ผู้แต่ง
โนริฟุสะ มิตะ
ประเภท
ดราม่า,การศึกษา
รวมเล่ม
6 เล่ม
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์


  ขอแนะนำการ์ตูนเรื่องนี้ ตามกระแสร้อนกับความวุ่นวายเรื่องผลคะแนน A-Net ,O-Net ที่ทำเอาน้องๆที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้ รวมถึงผู้ปกครอง เขาปั่นป่วนกันไปหมด ฟังแล้วก็รู้สึกเห็นใจกับน้องๆที่อุตส่าห์เหนื่อยกันทั้งปี แต่ก็มาพังเพราะพวกผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ มักชอบเอาเด็กเหล่านี้มาเป็นหนูทดลองยา ไปกับระบบเอนท์ฯมั่วซั่วที่พวกเขาเหล่านั้นคิด และมันก็เป็นแบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว เฮ้อ... ตอนนี้เราก็แค่หวังไว้ว่า ขอให้พวกเขาหาทางออกเรื่องนี้โดยเร็ว เพื่ออนาคตของน้องๆที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยรุ่นนี้ และรุ่นต่อๆไป

  ส่วนน้องๆที่กำลังจะเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยรุ่นต่อๆไปนั้น ก็อย่าเพิ่งไปกังวลกับเรื่องนี้เลยนะ มาลองหาการ์ตูนอ่านสักเรื่อง เอาไว้เตรียมรับมือกับเรื่องพวกนี้ดีกว่านะ ซึ่งเรื่องที่จะแนะนำนั้นก็เป็นการ์ตูนที่มาจากซีรี่ย์ญี่ปุ่นที่เพิ่งฉายจบไปทางช่อง ไอทีวี เรื่องนั้นก็คือ นายซ่าท้าเด็กแนว ครับ

  นายซ่าท้าเด็กแนว(Dragon Sakura) สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้น นอกจากจะถูกนำมาทำเป็นซีรี่ย์แล้ว การ์ตูนเรื่องนี้ยังได้รับรางวัล การ์ตูนยอดเยี่ยมประจำปี 2005 ของ สำนักพิมพ์โคดันฉะ เป็นตัวการันตี ส่วนพล็อตเรื่องคร่าวๆนั้น ก็เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ซากุรางิ เคนจิ อดีตนักซิ่ง ซึ่งกลายมาเป็นทนายความหนุ่ม บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยโตเกียว(หรือ โตได) เขาจะต้องมากอบกู้ โรงเรียนริวซัง ให้รอดพ้นจากสภาวะล้มละลาย โดยคนที่มาอาสากอบกู้ชื่อเสียงของโรงเรียนกลับคืนมาอย่าง เขานั้น ก็รับปากว่า เพื่อที่จะให้ชื่อเสียงของโรงเรียนกลับคืนมานั้น เขาจะทำให้นักเรียนของโรงเรียนนี้สอบติดเข้าม.โตเกียวให้ได้ 100 คน ภายใน 5 ปี!!!! ซึ่งสร้างความไม่เชื่อถือให้กับเหล่าบรรดาเหล่าอาจารย์ของโรงเรียนนี้เป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาเชื่อว่า ม.โตเกียว(ต่อไปจะขอเรียกเป็น โตได) นั้นสอบเข้ายากมาก ซึ่งนักเรียน(หัวขี้เลื่อย)ที่เรียนอยู่โรงเรียนที่กำลังจะเจ๊งอย่างโรงเรียนนี้นั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ซากุรางิก็ยังพยายามต่อไป โดยกล่าวว่า ตอนนี้เขาจะส่งนักเรียนเข้าโตไดให้ได้1คนก่อน และ เขาก็จัดการตั้งชั้นเรียนพิเศษขึ้น เพื่อเตรียมติวเด็กที่กำลังจะเอ็นทรานซ์เข้าโตไดโดยเฉพาะ และนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการนี้ก็มีแต่ มิสึโนะ นาโอมิ นร.สาวชั้นม.6 และ ยาจิม่า ยูซึเกะ หนุ่มนักเลงเก๋าโจ๋ เท่านั้น ซากุรางินั้นจะต้องเผยเทคนิคและทำทุกวิธีทาง ที่จะทำให้ลูกศิษย์ของเขาสอบเข้าโตไดให้ได้ รวมไปถึงความอยู่รอดของโรงเรียนนี้ .

  หากจะว่ากันจริงๆ เรื่องนี้ดูจะเป็นการ์ตูนที่ออกแนวที่เกี่ยวกับ การศึกษา ซึ่งไม่ค่อยมีมากนัก และ นักอ่านบ้านเราไม่ค่อยคุ้นเคยนัก แต่พออ่านเล่ม 1 จบ ก็พบว่า เป็นการ์ตูนที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง เพราะมันได้สะท้อนถึงระบบการศึกษาของญี่ปุ่น รวมไปถึงระบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเขาด้วย และในเรื่องนั้น ก็มีการบอกเคล็ดลับเทคนิควิธีต่างๆที่จะทำให้เราสามารถทำคะแนนสอบเอนทรานซ์แต่ละวิชาได้สูงขึ้น เหมาะสำหรับผู้อ่านที่เตรียมสอบเอ็นทรานซ์ ก็น่าที่จะนำเทคนิคต่างๆนั้นไปปรับใช้ในการอ่านหนังสือ หรือ ติวเข้มดู นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังได้แฝงถึงปรัชญาการใช้ชีวิตในสังคมต่างๆ ซึ่งก็เป็นคำพูดจากปากของซากุรางิ แถมนำไปปรับใช้ได้อีกด้วย อย่างเช่นว่า จงตั้งใจเรียนซะ หากไม่อยากจะถูกเอารัดเอาเปรียบ หรือ ถูกหลอกโดย กลุ่มคนปัญญาชน ซึ่งเป็นคนออกกฎหมายเอง(คล้ายๆกับบางประเทศเลย) เป็นต้น แทบจะเรียกได้ว่า ได้เรียนรู้เทคนิคการเรียน และ การดำเนินชีวิตประจำวันให้เป็นสุข ได้ทั้ง 2 อย่างเลย

   ถึงแม้ในโดยรวมนั้น การ์ตูนเรื่องนี้ก็เป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาสาระดีมาก เหมาะสำหรับคนที่อยากลองหาอ่านการ์ตูนแนวอิงโลกแห่งความเป็นจริง หลังจากที่เบื่อๆไปกับการ์ตูนแนวต่อสู้ แฟนตาซี ที่มีอยู่กันเกลื่อนกลาด แต่สำหรับคนที่เคยดูละครซีรี่ย์มาก่อน อาจผิดหวังเล็กน้อย ในแง่ของลายเส้น การออกแบบตัวละครที่ดูค่อนข้างจะผิดสัดส่วน และ ดูผิดอิมเมจจากในละครเป็นอย่างมากจนขาดเสน่ห์ แถม คาแร็กเตอร์ตัวละครในคอมิค กับ ซีรี่ย์นั้น ก็แตกต่างกันอีก โดยเฉพาะ ยาจิม่า ซึ่งในคอมิคนั้น เป็นลูกคนร่ำรวย และ ต้องการสอบเข้าโตไดเพราะ ไม่อยากจะโดนคุณพ่อของเขาดูถูกอีกต่อไป แต่ในซีรี่ย์ ยาจิม่านั้นกลับมีฐานะทางบ้านยากจน ส่วนลูกมหาเศรษฐีก็จะเป็นตัวละครอีกคนหนึ่ง อาจทำให้ผู้ที่ชื่นชอบซีรี่ย์เรื่องนี้เป็นทุนเดิมนั้น อ่านแล้วไม่สนุกก็เป็นได้ แต่ถ้าไม่ยึดติดกับซีรี่ย์มากนัก ก็คงจะอ่านได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น


ลายเส้น:6.5/10
เนื้อเรื่อง:8.5/10
ความสนุก+ประทับใจ:8/10
พิเศษ:8/10


quote: เป็นการ์ตูนน้ำดีมีสาระที่ควรจะเก็บไว้ ถ้าเป็นไปได้อย่ายึดติดกับตัวละครในภาคซีรี่ย์มาก จะอ่านได้อรรถรสยิ่งขึ้น

 
free hit counter javascript