ยอดเชฟครัวท่านทูต : ลิ้มรสอาหารสมานไมตรีระหว่างชาติ

ผู้แต่ง
นิชิมุระ มิตซึรุ , คาวาสุมิ ฮิโรชิ
ประเภท
แอ็คชั่นทำอาหาร,ดราม่า
รวมเล่ม
25 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
สยามอินเตอร์ คอมิคส์


  คราวนี้ก็ขอมาแนะนำการ์ตูนทำอาหารที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง (อย่าพึ่งเบื่อซะก่อนน่ะ เพราะ ผมชอบการ์ตูนแนวนี้จริงๆ) แต่คราวนี้ เป็นการ์ตูนทำอาหารที่ไม่เหมือนใคร เพราะ เป็นการ์ตูนที่นำเสนอเกี่ยวกับอาหารมารวมกับเรื่องราวการเมืองระหว่างประเทศ ผ่านทางทูตของแต่ละฝ่าย ซึ่งชื่อเรื่องนั้นก็คือ ยอดเชฟครัวท่านทูต (Le Chef Cuisiniers De L'Ambassadeur) ซึ่งเป็นผลงานการแต่งของ นิชิมุระ มิตซึรุ และได้ คาวาสุมิ ฮิโรชิ เป็นผู้สร้างสรรค์งานภาพของเรื่องนี้
  ถึงแม้ความดังของการ์ตูนทำอาหารเรื่องนี้ อาจไม่หวือหวาเท่ากับ จอมโหดกระทะเหล็ก เอย ไอ้หนูซูชิ เอย หรือ แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก แต่สำหรับเนื้อหาของการ์ตูนเรื่องนี้นั้นจัดว่าดี และ ละเอียดพอสมควร และที่สำคัญ ยังมีการพูดถึง สถานที่ อาหาร และ สังคม ของประเทศต่างๆ ที่ โอซาว่า โก พระเอกของเรื่องได้เดินทางไป ซึ่งดูจะเน้นไปที่ประเทศเวียดนามเป็นหลัก รวมถึง ผ่านมายัง ประเทศไทยใน2เล่มล่าสุด

  ส่วนเนื้อเรื่องคร่าวๆตั้งแต่เล่มแรกนั้น โอซาว่า โก ก็เคยเป็นเชฟในภัตตาคารในโรงแรมหรูแห่งหนึ่ง แต่ทว่าตัวเขานั้นต้องการอยากจะลองหาประสบการณ์ใหม่ๆ เขาจึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นเชฟที่โรงแรม มาเป็นพ่อครัวประจำสถานทูตญี่ปุ่น ณ ประเทศเวียดนาม และงานของเขานั้นก็ต้องคอยปรุงอาหารเลี้ยงให้กับเหล่าแขกประจำสถานทูต ซึ่ง โก นั้นจะต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆที่มาจากตัวละครที่เป็นแขกคนสำคัญของประเทศ ไม่ว่าจะเป็น มิตร หรือ ศัตรู กันก็ตาม และหลังจากที่อาหารฝีมือของโก ถูกเสิรฟไปยังโต๊อาหารที่ตัวแทนทั้ง2ประเทศได้รับประทาน บรรยากาศการพูดคุยกันของตัวแทนทั้ง2ประเทศก็จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นหรือไม่.......

  สำหรับโดยรวมนั้น เรื่องนี้เป็นการ์ตูนทำอาหารที่จัดว่ามีการใส่รายละเอียดลงไปค่อนข้างมาก และ ทำได้ดีมากเสียด้วย รวมถึงตีแผ่เรื่องราวของประเทศต่างๆแทบจะทุกมุม โดยเฉพาะ เนื้อเรื่องที่โกนั้น มาเป็นพ่อครัวพิเศษที่สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ก็มีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศของเราทั้งด้านสว่างและด้านมืด ซึ่งด้านสว่างนั้น หลักๆก็คงจะเป็น อาหารไทยภาคอีสาน และ มวยไทย ส่วนด้านมืดนั้น นอกจาก การจราจรติดขัดที่ขึ้นชื่อแล้ว ก็ยังเสนอเรื่องราวอื่นๆด้วย เพียงแต่ผู้แต่งไม่ได้นำเสนอตีแผ่แบบฮาร์ดคอร์มากนัก (เรื่องราวด้านมืดของเมืองไทยนั้น ไปหาอ่านต่อเอาเองนะ)
  นอกจากจะนำเสนอเรื่องราวของประเทศนั้นๆได้ดีแล้ว อีกจุดหนึ่งที่ถือว่าทำได้ดีก็คือข้อมูลเรื่องโภชนาการ ซึ่งรับรองว่าทำออกมาได้จริง แถมพระเอกเรานั้นยังสามารถนำจุดเด่นที่มีอยู่ของอาหารแต่ละชาติ มาประยุกต์ให้เข้ากับอาหารญี่ปุ่นหรืออาหารฝรั่งเศสที่โกถนัด หรือ เอาอาหารญี่ปุ่นหรือฝรั่งเศสมาประยุกต์รวมกับอาหารท้องถิ่นนั้นๆ ได้อย่างลงตัว และมีข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสมของอาหารจานนั้นๆที่ทำให้รสชาติอร่อย จนเชื่อว่า อาหารเหล่านี้มีรสชาติที่ถูกปากจริงๆ และถ้าสังเกตุกันจริงๆ อาหารที่โกทำเหล่านี้นั้น มันทำให้ การพูดคุยบนโต๊ะอาหารของเหล่าบรรดาทูตทั้ง2ฝ่ายนั้น จากที่ตึงเครียด ดุเด็ดเผ็ดร้อน กลายเป็นการจบลงด้วยดีทั้ง2ฝ่าย พูดง่ายๆก็คือ อาหารเหล่านี้เป็นตัวประสานรอยร้าวปัญหาระหว่างประเทศ และ เป็นตัวสมานฉันท์มิตรไมตรีกันระหว่างประเทศนั่นเอง

  นอกจากนี้ บรรดาตัวละครที่โกจะต้องเจอ ต้องคอยแก้ปัญหานั้น ต่างก็มีเบื้องหลังที่แตกต่างกันไปอย่างชัดเจน และเรื่องราวที่เป็นเบื้องหลังของแต่ละคนนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องปัญหาการเมืองระหว่างประเทศเรื่องต่างๆ หรือ ความหลังอันน่าเศร้า รันทด นี่หล่ะ ที่ทำให้การดำเนินเรื่องของการ์ตูนเรื่องนี้มีความน่าสนใจมากขึ้น และต้องลุ้นไปกับพระเอกของเราด้วยว่า จะทำอาหารแบบไหนให้แขกประจำสถานทูตได้รับความพอใจในรสอาหารมากที่สุด และตรงกับตามเงื่อนไขที่พวกเขาให้มา

  สรุปก็คือ เป็นการ์ตูนทำอาหารที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งที่บรรดาคอการ์ตูนแนวนี้ไม่ควรพลาด แม้ว่าเรื่องนี้อาจมีจุดด้อยในแง่ของความมันส์หรือความเว่อร์ จากการแข่งทำอาหาร หรือ รีแอ๊กชั่นตอนชิมอาหารแบบหลุดโลก ก็ตาม แต่ก็ยังอ่านแก้หิวได้เพลินๆไปเรื่อยๆ ในสไตล์ของเรื่องที่อิงกับโลกความเป็นจริง 100%

 


ลายเส้น:7/10
เนื้อเรื่อง:8.5/10
ความสนุก+ประทับใจ:8/10
พิเศษ:9.5/10


quote: ใครที่อยากหาการ์ตูนทำอาหารที่มันไม่เว่อร์ ละเอียดเยอะๆแล้วล่ะก็.......เรื่องนี้แหละคือคำตอบสุดท้าย!!!

 
free hit counter javascript