สูตรฮิต เมนูฮ็อต : แกงกะหรี่ที่บ้านเราไม่มีวาสนาจะได้ชิมต่อ?

ผู้แต่ง
ฟูนัตซึ คาซึกิ
ประเภท
ทำอาหาร ตลก ดราม่า
รวมเล่ม
8 เล่ม * (ญี่ปุ่น 49 เล่ม (จบ))
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์


  ที่แรกกะว่าจะไม่เขียนแนะนำเรื่องนี้มาลงเว็บแล้ว เพราะจากที่ได้ตามข่าวเกี่ยวกับการ์ตูนเรื่องนี้ ที่ว่า ทำไมเล่ม 9 ยังไม่ออกมาซักที ปล่อยให้รอนานมากกว่า 2 ปีแล้ว และก็ได้รู้ความจริงอันแสนน่าเศร้าว่า เรื่องนี้นั้น สนพ.ลิขสิทธิ์ของเราตัดสินใจไม่พิมพ์ต่อแล้ว และก็กลายเป็นการ์ตูนอีกเรื่องที่ถูกลอยแพ เหมือนกับ การ์ตูนเรื่องอื่นของค่ายนี้ที่ได้รับลิขสิทธิ์มา ส่วนเหตุผล ก็ง่ายๆครับ เพราะ ถึงการ์ตูนเรื่องนี้จะเป็นการ์ตูนแนวทำอาหารก็จริง แต่เรื่องนี้ก็มีฉากวาบหวิว ฉากโป๊ ที่ไม่เหมาะสมกับคนอ่านบางกลุ่มอยู่หลายฉากนี่เอง ซึ่งถ้าใครที่ติดตาม สูตรฮิต เมนูฮ็อต ตั้งแต่เล่มแรกนั้น ก็จะเห็นว่า จริงๆไอ้ฉากลามกพวกนี้มันก็มีให้เห็นตั้งแต่เล่มแรกๆแล้ว เพียงแต่ว่า มันยังไม่เยอะเท่าไหร่ แต่พอเขียนไปหลายๆตอนเข้า ด้วยความที่ตัวละครหญิงหน้าตา+สัดส่วนดีๆมีมากขึ้น มันก็จะเริ่มมีมุขเหมือนกับการ์ตูนขายสาวน้อยหลายๆเรื่อง คือ ฉากเซอร์วิส ลามก ก็พลอยจะมากขึ้นตามไปด้วย ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้มันจะกลายเป็นการ์ตูนที่ขายตัวละครหญิง ฉากอย่างว่า มากกว่า ที่จะมาทำแกงกะหรี่ซะอีกละครับ แถมพอมาเจอวิกฤติการณ์"หลุมดำ"เข้าให้อีก ก็ไม่ต้องคิดอะไรหรอกนะครับ ว่าเปอร์เซนต์ที่ สูตรฮิต เมนูฮ็อต จะกลับมาพิมพ์ต่อเนี่ย แทบจะเป็นศูนย์เลย

  จากที่กล่าวมาข้างต้น แฟนๆของ สูตรฮิต เมนูฮ็อต อาจต้องทำใจกันบ้าง ถ้าจะหามาอ่านให้ทันกับคนญี่ปุ่นเขาก็ต้องโหลดบิต หรือ รอสแกนสถานเดียว ส่วนคนที่ไม่เคยอ่าน และ ต้องการจะพิสูจน์ว่า มันเป็นอย่างที่บอกมาหรือเปล่า ก็ลองไปหาอ่านได้ตั้งแต่ เล่ม 1-8 ได้ที่ตามร้าน ซึ่งยังพอมีเหลืออยู่บ้าง แต่พูดก็พูดเถอะ ถ้าบ้านเรามีการจัดเรท จัดการ์ตูนให้เหมาะสมกับคนอ่านอย่างจริงๆ จังๆ ป่านนี้เราคงจะได้อ่านต่อแล้วล่ะนะ

หลังจากที่บ่นกันอยู่ตั้งนาน ยังไม่ได้บอกเลยว่า แล้วตกลง สูตรฮิต เมนูฮ็อต เป็นการ์ตูนทำอาหารที่มีแต่ฉากอย่างว่ามายัดเยียดใช่หรือไม่ ซึ่งมันก็จริงส่วนหนึ่ง แต่มันก็ไม่ถึงขนาดเรียกว่ายัดเยียดหรอก เพราะฉากอย่างว่านั้นส่วนใหญ่มักเป็นมุขตลกมาสอดแทรกเนื้อเรื่องก็แค่นั้น แต่ถ้าอ่านโดยที่ไม่ไปสนใจฉากพวกนั้น จริงๆแล้ว มันก็คือ การ์ตูน ทำอาหารทั่วๆไปแหละ เพียงแต่เรื่องนี้จะเน้นไปที่อาหารจำพวกแกงซะมากกว่า และในเรื่องนั้นก็จะมีแกงต่างๆจากทั่วโลก รวมถึงของไทยเรา มาให้ผู้อ่านได้ลิ้มรสกัน โดยมี โคเอ็นจิ มาคิโตะ เป็นตัวเดินเรื่อง

  โคเอ็นจิ มาคิโตะ ผู้ที่ได้ค้นคว้าวิชาปรุงแกงทั่วโลก เขาได้กลับมาที่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อตามหาคนๆหนึ่ง และหาไปเรื่อยๆจนสภาพร่างกายแย่จนเจียนจะตาย แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจาก โซเนซากิ ยูอิ สาวน้อยน่ารัก ลูกสาวเจ้าของร้านแกงกะหรี่คาเนชา ที่กิจการย่ำแย่มากจนกระทั่งต้องปิดตัวลง แถมคุณพ่อของเธอก็ดันกลับไปเรียนทำแกงที่สิงคโปรซะอีก แล้วมาคิโตะก็บอกว่า คนที่เขากำลังตามหาก็คือ โซเนซากิ โซอิจิโร่ ซึ่งเป็นพ่อของยูอินั่นเอง และเขาทั้ง2ได้ให้สัญญากันว่าจะช่วยฟื้นฟูกิจการของร้านขึ้นมาใหม่อีกครั้ง และสาเหตุที่มาคิโตะต้องการตามหาพ่อของยูอิ ก็เพราะเขาได้เก็บบันทึกของ ซาคุมะ เอย์จิ ซึ่งในนั้นได้ บันทึกวิธีการทำแกงกะหรี่ไก่ฝีมือแม่ของมาคิโตะเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่มาคิโตะยังทำไม่สำเร็จนั่นเอง และนำไปสู่หนทางแห่งการเสพย์ติดแกง(addict to curry)
โดยในระหว่างนั้น มาคิโตะ ก็ได้ประลองกับพ่อครัวแกงกะหรี่อีกหลายๆคน ทั้ง อุโด้ ริวเฮ ,ชีนะ โทโอรุ,ซาคากิ เคย์โกะ,ไรอัน วิตเกท ฯลฯ นอกจากจะต้องออกตามหาชายคนดังกล่าวแล้ว เขาก็ต้องคอยปกป้องร้านแกงกะหรี่ของสาวน้อยยูอิอีกด้วย

  ถ้าไม่สนใจเรื่องของฉากเซอร์วิสที่ไม่เหมาะสมในเรื่อง ก็ถือว่า เป็นการ์ตูนทำอาหารไม่กี่เรื่องที่เขียน ตัวละคร ฉาก ได้ดูเรียบร้อย แถมลายเส้นดูสวย น่ารัก สะอาด ดูแล้วสบายตา โดยเฉพาะตัวละครผู้หญิงในเรื่องนี้ส่วนใหญ่ดูดี สวย น่ารัก จนคนอ่านหนุ่มๆหิวทั้งแกงและสาวๆในเรื่องไปพร้อมๆกัน
ตัวละครมีที่มาที่ไปชัดเจนพอควร และเชื่อมโยงกับพระเอก(มาคิโตะ)ได้ ทำให้ความลับของเขาค่อยๆเปิดเผยไปทีละน้อย
ส่วนการวางเรื่องนั้นถือว่าทำได้อย่างลงตัวเลย ทั้งแนวทำอาหาร ดราม่า และตลก ทำให้อยากอ่านไปเรื่อยๆ ไม่รู้สึกเบื่อเลย ในแง่แอ็คชั่นการทำอาหาร เป็นเรื่องที่เน้นไปทางโลกแห่งความจริง ทำให้เรื่องนี้จัดเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเว่อร์ อาจเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆคน และมีไอเดียในการที่ใช้แกงเป็นสื่อในการเดินเรื่องได้ดีพอควร แต่บางทีก็ขาดความสมเหตุสมผลไปบ้าง
ในแง่ความสนุกก็แล้วแต่คน คนที่อ่านเอาเพลินๆ ก็จะได้สนุกกับมุขตลกแบบน่ารักๆกึ่งH และได้ลุ้นไปกับความสัมพันธ์ของมาคิโตะกับยูอิว่าจะก้าวหน้าไปเพียงใด แต่ส่วนคนที่อ่านเรื่องนี้ก็เพราะอยากกินข้าว อยากทำอาหาร อยากอ่านเอามันส์ อาจต้องผิดหวังนิดๆ เนื่องจากเรื่องนี้เน้นที่โลกแห่งความจริง ท่าอยากจะดูลีลาการทำอาหารแบบเวอร์ๆก็ต้องไปอ่านเรื่องอื่น แต่โดยรวมก็ถือว่าพออ่านไปได้เรื่อยๆ

  แถมอ่านแล้ว คุณก็ได้รับสูตรอาหารแกงอันมากมายตามที่คุณต้องการ และสูตรที่ให้มานั้นรับรองว่าทำได้อย่างแน่นอนเพราะมีที่ปรึกษาด้านโภชนาการมาช่วยในการทำการ์ตูนเรื่องนี้ด้วย(เพียงแต่อาจส่วนผสมบางอย่างหายากนะ) และได้เรียนรู้ถึงคุณสมบัติบางประการของเครื่องเทศบางชนิด และสิ่งชอบอย่างหนึ่งในเรื่องนี้ก็คือ การนำเมนูของแกงไทยอย่าง แกงส้ม แกงเขียวหวานมาใส่ไว้ในเรื่องด้วย ทำให้ได้รู้ว่าแกงไทยได้โกอินเตอร์ และได้รู้วิธีการทำแกงไทยที่ถูกต้องด้วย รับรองว่าถูกใจสำหรับคอการ์ตูนที่มีนิสัยชอบทำอาหาร ส่วนเรื่องปรัชญาความรักกับการใช้ชีวิตนั้นเป็นความรู้เสริม

 


ลายเส้น:9/10
เนื้อเรื่อง:8.5/10
ความสนุก+ประทับใจ:9/10
พิเศษ:8.5/10

อายุที่เหมาะสม: 17 ปี

quote: เป็นการ์ตูนทำอาหารที่เน้นความสมจริงทั้งเครื่องปรุงและวิธีทำ ส่วนความน่าติดตามต่อนั้น ก็เรื่อยๆ เพียงแต่อย่าไปสนใจตรงฉากลามกให้มันมากนัก

 
free hit counter javascript