20th Century Boy: หยุดยั้งแผนการ"เพื่อน"ไว้ให้ได้

ผู้แต่ง
นาโอกิ อุราซาว่า
ประเภท
สืบสวน
รวมเล่ม
22 เล่ม (จบ)
21th Century Boy 2 เล่ม (จบ)
Spin-Off รวมผลงานของอุจิโกะอุจิโอะ (เล่มเดียวจบ)
สำนักพิมพ์
เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์


  20th Century Boy ผลงานการ์ตูนชิ้นเอกอีกเรื่องของ อ.นาโอกิ อุราซาว่า ซึ่งบางคนก็เคยได้อ่านผลงานของเขามาก่อนหน้านี้ได้จาก ยาวาระ และ มอนสเตอร์ คนปีศาจ โดยเฉพาะ มอนสเตอร์นั้น ก็เป็นผลงานที่ผู้อ่านหลายๆคนต่างก็ยกย่องว่า เนื้อเรื่อง+พล็อตดี น่าติดตาม ถึงจะยังงงกับตอนจบบ้างก็เถอะ แต่พอผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง 20th Century Boy ออกมานั้น ก็ได้รับการต้อนรับจากแฟนๆของอาจารย์ท่านนี้ เป็นอย่างดี จนกระทั่งได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมมาแล้วที่ญี่ปุ่น และ การที่เป็นการ์ตูนที่มีรางวัลความยอดเยี่ยมการันตีมาแล้วนั้น ก็ทำให้แฟนๆการ์ตูนในบ้านเราก็อยากลองสัมผัสด้วยตัวเองบ้าง แต่เชื่อว่า คงจะมีหลายๆคนที่ในแวบแรกที่มองการ์ตูนเรื่องนี้นั้น แทบอยากจะเขวี้ยงทิ้งทันที เพราะ "แก๊งนี้มีป่วน" ชื่อไทยของการ์ตูนเรื่องนี้นั้น มันไม่ชวนให้เก็บไปอ่านเอาซะเลย แถมบางคนที่เป็นคอการ์ตูนขำขันก็หลวมตัวซื้อ เพราะ คิดว่า การ์ตูนเรื่องนี้เป็นแนวตลก ใสๆ สบายๆ แต่หาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะ อ่านเข้าจริงๆ มันไม่ขำเอาซะเลย แถมยิ่งอ่านยิ่งงงอีก นั่นก็ถือเป็นความผิดพลาดในการตั้งชื่อภาษาไทยที่ขัดกับเนื้อเรื่องอย่างแรง ทั้งๆที่เรื่องนี้เป็นการ์ตูนแนวสืบสวน ที่ค่อนข้างจะวางปริศนาได้ลึกลับซับซ้อน หักมุม ยิ่งกว่า คดีฆาตกรรมบางคดีของหนูน้อยโคนันซะอีก

  ส่วนเนื้อเรื่องของ 20th Century Boy นั้น เป็นเรื่องของการต่อสู้ของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง กับ บุคคลที่เรียกตัวเองว่า"เพื่อน" ซึ่ง "เพื่อน" นั้นก็เป็นบุคคลที่อยู่เบื้องหลังในเหตุการณ์นองเลือดวันส่งท้ายปีเก่าปี2000 ที่จัดฉากให้ตัวเองเป็นผู้ยิ่งใหญ่ของโลก พวกเขาจะต้องหยุดแผนการของ"เพื่อน"ไว้ให้ได้ เพื่อความสงบสุขของมนุษยชาติ
  โดย เอ็นโด เคนจิและเพื่อนๆของเขา เกิดขึ้นในปี1960 เมื่อมนุษยชาติทำการทดลองขึ้นเหยียบบนผิวดวงจันทร์ได้สำเร็วในปี1969 และ งานเอ็กซ์โปในปี1970 ทำให้ชาวญี่ปุ่นตื่นเต้นไปกับอนาคตที่กำลังจะก้าวหน้าในศตวรรษที่21ซึ่งรวมไปถึงเด็กอย่างพวกเขาด้วย พวกเขาได้เขียนบันทึกคำทำนายขึ้นมาในฐานทัพกลางทุ่ง เป็นเรื่องขององค์กรร้ายเข้ามายึดครองโลกกับเหล่าฮีโร่ผู้พิทักษ์ความยุติธรรมเข้ามาปกป้องโลก โดยหารู้ไม่ว่าในอีก30ปีให้หลัง เรื่องที่แต่งขึ้นมาเล่นๆนั้นกลับกลายเป็นเรื่องจริง
  ในปี1997 เคนจิเลี้ยงดู เอ็นโด คันนะ ซึ่งเป็นลูกสาวของพี่สาวของเขาที่หายตัวไปอย่างลึกลับ และในปีนั้นก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดๆตามที่บันทึกคำทำนายได้ว่าไว้ และทำให้เกิดชายปริศนาที่สวมหน้ากากนินจาฮาโตริได้ปรากฏ เขาคือ"เพื่อน" และเคนจิก็ถูกตามล่าในฐานะที่เป็นผู้ก่อการร้าย วางแผนทำลายโลก ในวันส่งท้ายปีเก่าปี2000 แบคทีเรียได้ระบาดโลก และมีหุ่นยนต์ยักษ์โผล่ขึ้นมา เคนจิลุกขึ้นสู้ แต่ก็ถูกสังหารไปต่อหน้าเพื่อนๆและคันนะ ส่วน"เพื่อน"กลายเป็นฮีโร่ผู้ยิ่งใหญ่ของโลก
  14ปีผ่านไป คันนะก็สืบทอดเจตนารมณ์ของเคนจิ และสาบานว่าจะแก้แค้น"เพื่อน"พร้อมกับเพื่อนเก่าของเคนจิ ซึ่งประกอบด้วย โยชิซึเนะ, โอตโจะ ,มารุโอะ ,ยูคิจิ รวมถึง โคอิซึมิ เคียวโกะ ที่กำลังถูกองค์กรเพื่อนตามล่าล้างสมอง ก็ยอมร่วมมือด้วย แล้วตกลงชายลึกลับที่ใช้นามแฝงว่า"เพื่อน" ซึ่งคาดว่าเป็นเพื่อนสมัยเด็กคนใดคนหนึ่งของเค็นจิ แล้วตกลงเขาเป็นใครกันล่ะ ขอเชิญตามล่าหาปริศนาได้ใน20th century boy ณ บัดนี้...

  พออ่านๆไป ถ้ามองในแง่ลายเส้นถึงการวาดหรือออกแบบตัวละครนั้นอาจยังไม่สวยนัก แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็น แต่พล็อตเรื่องนี้ สำคัญยิ่งกว่า ในแง่การหาปมปริศนาของเรื่องมาผูกไว้อย่างลงตัวดีมาก ทำให้น่าติดตามทุกเล่ม รวมถึงการลำดับฉากก็ทำได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย ถึงแม้ว่า ในเล่มแรกสุดนั้น อ่านแล้วอาจยังงงๆบ้าง แต่พออ่านไปสัก 2-3 เล่ม ปริศนาก็จะคลี่คลาย ทำให้รู้สึกว่า เรื่องนี้น่าติดตามดี แถมการดำเนินเรื่องนั้นก็มีการตัดฉากไปยังอดีตสมัยที่เค็นจิและเพื่อนๆยังเป็นเด็กอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงที่มาของปริศนาเรื่องราวเกี่ยวกับ"เพื่อน" ทั้งหมด กว่าจะเข้าใจปริศนาได้ก็ต้องอ่านซ้ำหลายเที่ยวเหมือนกัน
   นอกเหนือจากนั้นผู้เขียนยังนำเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงๆ มาเขียนรวมกับจินตนาการในเรื่องเกี่ยวกับอนาคตของมนุษยชาติกันอย่างกลมกลืน ทำให้เนื้อเรื่องดูสนุกมากขึ้น ส่วนตัวชอบคาแร็กเตอร์ของ"เพื่อน" มาก แม้ว่าscopeของการเดาอาจแคบในแง่ที่ว่าเขาเป็นเพื่อนของเคนจิ แต่คนเขียนก็แต่งเรื่องให้ผู้อ่านอย่างเราๆเดากันแทบไม่ออกเลย เพราะเแต่งแบบหักมุมตลอด แม้เล่มหลังๆเขาได้เผยบ้างแล้วว่า"เพื่อน"ตัวจริงนั้นเป็นใคร แต่ก็อย่าพึ่งไปหลงเชื่อ100%ว่าจะเป็นเขาคนนั้น (ตามอ่านเอาเองนะ) เพราะดีไม่ดีอาจเป็นคนที่เราคาดไม่ถึงเลยก็ได้ เช่นเดียวกับ เรื่องราวของเคนจิ เพราะบางที เขาอาจยังมีชีวิตอยู่ก็ได้

  จุดดีที่เป็นประโยชน์ในเรื่องนี้นั้น ที่เด่นชัดก็คงจะเป็น การได้ฝึกความคิด ไหวพริบในการแก้ไขปริศนา เดาว่าใครคือ"เพื่อน" และได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ และ สภาพสังคมของญี่ปุ่นในช่วงปี1960-1970บ้างเล็กน้อย ส่วนจุดด้อยของเรื่องนี้ จริงๆมันก็เป็นแค่จุดเล็กๆ แต่ก็สำคัญมากเหมือนกัน และเกริ่นไปแล้วข้างต้น นั่นก็คือ ในแง่ของการตั้งภาษาไทยของเรื่องนี้ยังตั้งได้ไม่ตรงกับเนื้อเรื่องอันเครียดๆของเรื่องนี้เท่าใดนัก น่าจะใช้ชื่อแบบทับศัพท์ไปเลย เพราะบางคนที่ซื้อเรื่องนี้มาอ่านเพราะคิดว่ามันจะตลกนั้น อาจไม่อ่านเรื่องนี้ต่อก็ได้ทำให้พวกเขาได้พลาดหนังสือการ์ตูนเนื้อเรื่องดีๆอีกเรื่องหนึ่งไปโดยปริยาย
ลายเส้น:7/10
เนื้อเรื่อง:9.5/10
ความสนุก+ประทับใจ:9/10
พิเศษ:9/10

quote: อย่าเพียงมองผ่านเพียงแค่ชื่อ รับรองว่าจะติดใจ เพราะการ์ตูนเรื่องนี้มันก็คือ นิยายดีๆเรื่องหนึ่งนี่เอง

 
free hit counter javascript