School Rumble : คุโรมาตี้ฉบับสาวน้อย!?
ผู้แต่ง
จิน โคบายาชิ
ประเภท
ตลก,โรแมนติก
รวมเล่ม
22 เล่ม (จบ)
ภาค Z 1 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ

  สคูล รัมเบิ้ล ก็เป็นอนิเมเรื่องหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าสนุกและตลกมากๆในญี่ปุ่น แต่สำหรับนักอ่านในบ้านเราแล้ว ก็มีบ้างที่ได้ติดตาม เรื่องนี้กันตามอินเตอร์เน็ต และเมื่อต้นปี 2548 สคูลรัมเบิ้ล หรือ สูตรรักฉบับนักเรียน(หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกย่อว่า สุคุรัน) ก็เข้าตีพิมพ์ใน KC Weekly หนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์ของสนพ.วิบูลย์กิจ และในที่สุดก็ออกรวมเล่มเล่มแรกในช่วงต้นเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน ซึ่งผมก็ได้สัมผัสมันเป็นครั้งแรกในKC Weekly พออ่านแล้วก็เลยลองตัดสินใจว่า ถ้าออกรวมเล่มเมื่อไหร่ ก็จะซื้อมาอ่านดู

   การ์ตูนเรื่องนี้ก็จะมีลักษณะจบลงในตอน ในแต่ละตอน นั้นก็จะเน้นแก๊กตลกที่ต่างกันออกไป โดยจะมายิงมุขหักมุมเอาในช่วงตอนท้ายๆ ของตอน คล้ายๆกับ คุโรมาตี้ ที่ลงในหนังสือการ์ตูนรายสัปดาห์เล่มเดียวกัน และด้วยเนื่องจากเป็นการ์ตูนเน้นแก๊กตลกเหมือนๆกัน จนทำให้ผู้อ่านบางคนก็อดที่จะนำเรื่องนี้ไปเทียบกับ คุโรมาตี้ไปไม่ได้ แต่ถ้าพูดกันในรายละเอียดเกี่ยวกับเนื้อเรื่องนั้นย่อมต่างกัน ก็คือ สคูลรัมเบิ้ล ก็เป็นเรื่องราวกุ๊กกิ๊กน่ารักเกี่ยวกับความรักของหนุ่มๆสาวๆ อย่าง
  ซึคาโมโต้ เท็นมะ ที่หลงรัก คาราซึมะโอจิ หนุ่มหน้านิ่ง ไร้อารมณ์ อย่างหัวปักหัวปำ แต่ในขณะเดียวกัน ฮาริมะ เคนจิ จิ๊กโก๋นักซิ่ง
ที่ตกหลุมรักเท็นมะด้วยเช่นกัน ทั้ง2ก็ยอมทำทุกวิถีทางที่จะทำให้คู่รักของพวกเขาหันมาสนใจบ้างพร้อมทั้งเหล่าผองเพื่อนที่จะมา
สร้างสีสันให้กับคนอ่านอย่าง ฮานาอิ ฮารุกิ หนุ่มอัจริยะที่หลงรัก ซึคาโมโต้ ยาคุโมะ น้องสาวคนสวยน่ารักของเท็นมะ ที่สามารถอ่านใจคนที่ชอบเธอได้ ซาวาจิกะ เอริ สาวแสบเพื่อนสนิทของเท็นมะ ซึโอ มิโคโตะ สาวโย่งพลังถึก และ ทาคาโนะ อากิระ สาวมาดขรึม ผู้ชอบสะสมแบบจำลองปืน ทั้ง2ก็เป็นเพื่อนสนิทร่วมกลุ่มของเท็นมะอีกด้วย

  พออ่านรวมเล่มจบไป ที่มีคนเคยบอกว่า ถ้าจะเปรียบสคูล รัมเบิ้ลว่า เป็นการ์ตูนเรื่องคุโรมาตี้แบบฉบับสาวน้อยนั้น มันก็ถูกแค่ส่วน หนึ่งนั่นก็คือ  ในแต่ละตอนนั้นก็จะมีมุมตลกหลุดโลกแบบคาดไม่ถึงนั้นอยู่เหมือนกัน แถมแต่ละมุขนั้นมันก็ช่างฮาแบบฝืดๆ เสียยิ่งกระไรมากพอๆกัน สำหรับบางคนที่เคยผ่านตามากับเวอร์ชั่น อนิเม ต่างก็บอกว่า สนุกสู้ในอนิเมไม่ได้เลยแถมมุขตลกส่วนใหญ่ นั้นก็เป็นมุขตลกภาษาของเขา และมุขล้อเลียนการ์ตูนเรื่องอื่นซะส่วนใหญ่ ซึ่งผู้อ่านที่มีความรู้เรื่องภาษาญี่ปุ่นบ้าง หรือ อ่านการ์ตูนมาเยอะ อ่านแล้วจะขำมาก
แต่ก็ได้ความบ๊องของคู่พระนาง อย่าง ฮาริมะ เท็นมะ และ บุรุษหน้าตาย อย่างคาราซึมะ นั้น ก็พอที่จะเรียกเสียงหัวเราะขึ้นมาบ้าง

  แต่ส่วนดีของเรื่องนี้ที่ทำให้เราพอมองออกว่า มันไม่เหมือนกับคุโรมาตี้โดยสิ้นเชิง นั่นก็คือ ตัวละคร ถึงจะมีคาแร็คเตอร์หลากหลาย แต่กลับอิงกับโลกแห่งความเป็นจริง ไม่ได้มี ตัวละครพวก หุ่นกระป๋อง กอริลล่า โจรไฮแจ็ค มนุษย์ต่างดาวเหมือนกับอีกเรื่อง
และอีกอย่างหนึ่งก็คือ สาวๆน่ารักๆเยอะครับ ฮิฮิ เลยดึงดูดนักอ่านเพศชายไปได้พอสมควร รวมไปถึง เนื้อเรื่องได้เน้นไปที่
ความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องนี้ ซึ่งไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่เราคิด ทำให้เดาไม่ออกและสนุกกับการลุ้น จับคู่กันของตัวละครมากยิ่งขึ้นไปอีก (แต่กว่าจะเป็นอย่างนั้นก็ต้องรออ่านเล่มหลังๆละนะ เคยได้ยินมาว่า จะกลายเป็นแนวเลิฟ-คอเมดี้ มากกว่าการ์ตูนแก๊กในเล่มแรกๆ)

 

ลายเส้น:7/10
เนื้อเรื่อง:7/10
ความสนุก+ประทับใจ:8/10
พิเศษ:8.5/10

quote: ลองทนอ่านกันต่อไป เล่มหลังๆอาจตลกขึ้นก็ได้ ใครที่ชื่นชอบการ์ตูนแนวสาวน้อยนั้น ไม่ควรพลาด

 
free hit counter javascript