Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 10/2015 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2015 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน
6. Isobe Isobee Monogatari จะลงสัปดาห์ละ 2 ตอน แต่จะนับอันดับของเรื่องนี้จะเฉพาะตอนแรกทีตีพิมพ์ในจัมป์แต่ละฉบับเท่านั้น (ตอน 2 ของเรื่องนี้จะลงเป็นอันดับท้ายสุด) 


00.One Piece (Cover, CP)
01.Boku no Hero Academia
02.Shokugeki no Souma
03.Toriko
04.PSI Kusuo Saiki

00.Assassination Classroom (CP)
05.Haikyû!!
**.Gakkyū Hōtei
06.Hinomaru Zumou
07.Bleach
00.Onigoroki (CP,OS)
00.Kochikame
00.eLDLIVE (CP, ตอนพิเศษ)
08.Nisekoi
09.Gintama
10.Takujou no Ageha
11.World Trigger
12.Isobe Isobee Monogatari
13.E-Robot
14.Sporting Salt (อวสาน)

00. Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

 

 

>>>ข้อมูลคร่าวๆของการ์ตูนแต่ละเรื่อง ดูได้ที่นี่<<<

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ กลับมาพบเจอกันอีกครั้ง กับ ฉบับที่ 10 /2015 !!!! ฉบับนี้ เป็นทีของ ลูฟี่ และ พลพรรคหมวกฟางแห่งวันพีซ ได้ขึ้นปก พร้อมกับหน้าเปิดสีกันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทั้งลูฟี่ โซโล แล้วก็ อุซป ก็ตั้งท่าพร้อมจะลุยกับศึกเดรสรอสซ่าอันสุดแสนจะเนิบสุดๆแล้ว!!! ..........แต่น่าเสียดายที่แฟนๆจะติดตามกันอบ่างติดๆขัดเช่นเคย เพราะว่า วันพีซ จะงดตีพิมพ์ในฉบับหน้า!!!

*ซีรี่ย์หน้าสีประจำเล่มนี้ ก็มี Assassination Classroom ห้องเรียนลอบฆ่าที่จัดหน้าสีเป็นการโปรโมทอนิเมซีรี่ย์กันต่อเนื่อง (แม้ว่าตอน 3 จะเลื่อนฉายออกไปก็ตาม) , eLDLIVE ซีรี่ย์ของ อ.อากิระ อามาโนะ (รีบอร์น) ที่มาลงจัมป์เป็นการเฉพาะกิจกับตอนพิเศษ....ซึ่งแว่วๆว่า เรื่องนี้กำลังจะมีประกาศใหญ่ในจัมป์ฉบับหน้าเช่นกัน แล้วก็ เรื่องสั้นนิรนามอีก 1 เรื่อง


*ฉบับนี้ ก็มีซีรี่ย์อีก 1 เรื่อง ที่ต้องออกจากบ้านโชเน็นจัมป์ไปอีกเช่นกัน และก็เป็นไปตามคาดของใครหลายๆคน กับ...... Sporting Salt !!!!! กลายเป็นว่าซีรี่ย์ใหม่ล็อตนี้ (ที่มีทั้ง Judos, Hi-Fi Cluster ที่จบไปก่อนหน้านี้) กลายเป็นซีรี่ย์น้องใหม่อันไม่น่าจดจำของจัมป์ไปซะแล้ว ซึ่งนานๆจะเห็นซีรี่ย์ใหม่ที่มาพร้อมกัน ถูกตัดจบไปพร้อมๆกันหมดทุกเรื่อง ในระยะเวลาอันรวดเร็ว!!!! (ส่วนใหญ่ เท่าที่พบเจอบ่อยๆ อย่างน้อยจะต้องมีซัก 1-2 เรื่อง ที่สามารถรอดตายได้) ถึงกระนั้น Sporting Salt น่าจะเป็นเรื่องที่มีฟีดแบ็คจากคนอ่านบ้านเราดีที่สุดล่ะนะ (เห็นคนคอมเม้นต์ว่า เสียดายบนหน้า FB ของเราด้วยล่ะ) ซึ่งผู้แต่งเรื่องนี้คงต้องไปพัฒนาฝึกปรือกันใหม่กับผลงานเรื่องต่อไปเช่นกัน........!!!!

*อย่างไรก็ตาม ก็มีข่าวลือจากเว็บนอกว่า Isobe Isobee Monogatari ซีรี่ย์การ์ตูนแก๊กลายเส้นญี่ปุ่นจ๋าจัด ที่บ้านเราไม่ค่อยจะสนใจเรื่องนี้เท่าไหร่ ก็กำลังจะจบอีกเรื่องนึงเหมือนกัน แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการคอนเฟิร์มข่าวนี้กันอย่างแน่ชัด

* ซีรี่ย์เก่าจบไป ก็มีการประกาศซีรี่ย์ใหม่ที่จะเข้ามาแทน ในจัมป์ ฉบับที่ 11-14/2015

#11 Kagamigami ผลงานใหม่ล่าสุดของ อ.Toshiaki Iwashiro ผู้แต่ง Psyren ซึ่งถือเป็นผลงานเรื่องใหม่เรื่องแรก ในรอบ 4 ปีนิดๆ ของ อ.Iwashiro หลังจาก Psyren จบไปเมื่อ พ.ย. 2010 ....โดยเรื่องนี้จะเป็นแนวสืบสวน (แถมแนวชนกะ Gakkyū Hōtei อีก สงสัยแฟนคลับ อ.ท่านนี้ คงต้องลุ้นเหนื่อยกันอีกครั้ง)

#12 Black Clover ผลงานใหม่ล่าสุดของ อ.Yūki Tabata ผู้แต่ง Hungry Joker

#13 Kaizo Ningen Roggy ผลงานของ อ.Yuu Miki เคยตีพิมพ์เป็นเรื่องสั้น เมื่อปี 2011

#14 Urban Battle Satellite ผลงานของ อ.Utsumi Yuusuke ผู้แต่ง Gado-Den (เป็นซีรี่ย์การ์ตูนส่งเข้าประกวดกับทางจัมป์)

 

* Top 5 ประจำฉบับนี้ Boku no Hero ก็จัดการแฮตทริค รั้งอันดับ 1 อย่างต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ติดต่อกัน!!!! แทบจะการันตีได้เลยว่า เรื่องนี้คงมีมากกว่าฉบับมังงะเป็นแน่!!! ตามด้วย โซมะ คืนฟอร์มกลับมาอยู่ที่ 2 หลังผ่านพ้นกับศึกหนัก เช่นเดียวกับ โทริโกะ , PSI ต่างก็คืนฟอร์มเช่นกัน กับอันดับ 3-4 ส่วน (พักนี้ PSI ฟอร์มดีเป็นพิเศษ) ไฮคิว ยังเหนียวบน Top 5 อีกเช่นเคย

*อันดับกลางประจำเล่มนี้ แฟนๆบลีชนี่....เห็นแล้วคงจะน้ำตาไหลตามๆกัน เมื่อเหล่ายมทูตชุดดำขยับจากอันดับท้ายๆ ไปอยู่โซนกลางได้อีกครั้ง กับอันดับ 7, ขณะที่ ซูโม่ ลงมาเจ็บนิดๆกับที่ 6 ส่วน Nisekoi ยังเดินเรื่องแบบตามน้ำไปเรื่อยๆ (มีกระทู้ถามหานางเอกเรื่องนี้บนพันทิพแทบทุกวันอีก) แต่ก็ขึ้นมาที่ 8 , คุณกิน ที่ยังเดินเรื่องปวดตับแก่คนอ่านเรื่อยๆ อยู่อย่างเฉียดฉิว ในอันดับ 9 แต่ที่น่าจับตามองคือ Gakkyū Hōtei ตำแหน่งการจัดวางในตอนที่ 8 อยู่เหนือกว่าเรื่อง ซูโม่ แล้วพอนำไปจัดอันดับกันจริงๆ เรื่องนี้จะเปิดตัวครั้งแรกด้วยอันดับเท่าไหร่!!!!

*อันดับท้ายเล่ม นอกจาก Sporting Salt ที่จบลงไปแล้ว World Trigger กลับมาโชว์ฟอร์มสมกับเป็นซีรี่ย์ Yo Yo เหมือนเคย , เช่นเดียวกับ Isobe ที่มีอันดับเข้ากับข่าวลือซะจริงๆ แล้วก็ 2 ซีรี่ย์น้องใหม่อย่าง Ageha กับ E-Robot ซึ่งมาถึงตรงนี้ ก็พอที่จะบอกอนาคตของทั้ง 2 เรื่องนี้ได้ล่ะนะ

 

*ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสีของ Kagamigami ซีรี่ย์ใหม่เรื่องแรกในรอบหลายปีของผู้เขียน Psyren , หน้าสีของ Boku no Hero Academia และเรื่องสั้นชุด Karada Sagashide
K-D
Kartoon-Discovery.com