Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 34/2018 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2018" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2018 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.One Piece (Cover, CP)
00.Fisher's×One Piece 7 Tsunagi no Dai Hihou (OS)
01.Jujutsu Kaisen
02.Dr. Stone

00.Yakusoku no Neverland (CP)
03.Kimetsu no Yaiba
04.Act-Age
05.Black Clover

06.Boku no Hero Academia
00.Shokugeki no Sanji (CP, OS)
07.Shokugeki no Souma
00.Tanaka Seiji ( ตอนที่ 5)
00.Alice to Taiyou ( ตอนที่ 4)

08.Haikyuu!!
09.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
10.Gintama
11.Hinomaru Zumou
12.Kimi wo Shinryaku Seyo!
13.Yuragi-sou no Yuuna-san
14.Noah's Notes
15.Momiji no Kisetsu
** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ฉบับที่ 34/2018 ซึ่งเป็นฉบับที่จัดทำเอาใจแฟนๆวันพีซโดยเฉพาะ เพราะเล่มนี้ เป็นการฉลองครบรอบ 21 ปี ที่พลพรรคของลูฟี่ได้ออกเรือผจญภัยโลดแล่นบนหน้าหนังสือจัมป์!!!!! และแน่นอนว่า งานฉลองนี้ ก็เริ่มต้นกันตั้งแต่หน้าปก ที่นอกจากจะมี ลูฟี่ เป็นตัวชูโรงแล้ว ก็ยังมี แฟนๆวันพีซรุ่นเยาว์ ผู้โชคดี อีก 2 คน มายืนประกบลูฟี่ ด้วย !!! ซึ่งเป็นปกจัมป์ที่นานๆเราจะได้เห็นภาพคนจริงๆมาขึ้นปกนิตยสาร.....ส่วนภาพฉากหลังทั้ง 3 คนนั้น ก็เป็นหน้าปกฉบับรวมเล่มวันพีซ มาเรียงกองอยู่ (สไตล์การเรียงแบบนี้ นึกถึง การ์ตูนยอดนักสืบจิ๋วของบางสนพ.ในบ้านเรา เล่มหลังๆเลย)

นอกจากหน้าปกแล้ว วันพีซก็มีหน้าสีต้นเล่ม ที่มาในธีมกีฬา (เกี่ยวข้องกับฉลอง 21 ปี ยังไง)

*และเนื่องจากเป็นจัมป์ เล่มฉลองวันเกิด วันพีซ จึงทำให้ในเล่มนี้ มีผลงานการ์ตูนสั้นพิเศษที่เกี่ยวข้องกับ วันพีซ ลงตีพิมพ์ในจัมป์เล่มนี้ถึง 2 เรื่อง ประกอบด้วย Fisher's×One Piece 7 Tsunagi no Dai Hihou มังงะพิเศษที่เป็นการรวมการเฉพาะกิจระหว่างแก๊งหมวกฟางของลูฟี่ กับ กลุ่ม Youtuber นาม Fisher ซึ่งเป็นช่อง Youtube ยอดนิยมอันดับ 1 ของญี่ปุ่น

ส่วนอีกเรื่องก็คือ Shokugeki no Sanji หรือ ยอดนักปรุงซันจิ ที่คงจะจัดเต็มทั้งลายเส้น พร้อมรีแอ็คชั่นเปลื้องผ้า โดยคู่หูผู้แต่ง ยอดนักปรุงโซมะ (ได้ข่าวว่า สาวๆเห็นภาพเต็มของซันจิเวอร์ชั่นคนวาดโซมะแล้ว หวีดกันกระจายเลย!!!) ....อ้อ!!! เรื่องสั้นชุดนี้ มีหน้าเปิดสี่สีด้วย

*ส่วนซีรี่ย์หน้าสี (นอกจากพวกเรื่องสั้น) ในเล่มนี้ มีเพียง Neverland เรื่องเดียว

*Top 5 ประจำเล่มนี้ ก็มีเซอร์ไพรส์ใหญ่ เมื่อ Jujutsu Kaisen ซีรี่ย์การ์ตูนแนวไฝว้กับผีสางวิญญาณ สามารถครองอันดับ 1 ในจัมป์ได้ เป็นครั้งแรก!!!! เท่านั้นไม่พอ ยังลากพาเพื่อนซี้ที่มาไล่ๆกัน อย่าง Act-Age มังงะแนวหน้ากากแก้วสไตล์โชเน็น พุ่งขึ้นมารั้งอันดับ 4 ได้เช่นกัน!!!! เรียกว่า เป็นซีรี่ย์การ์ตูนจัมป์ปี 2018 2 เรื่อง ที่มีศักยภาพซ่อนเร้นสูงมากๆ จนไม่อาจมองข้ามได้ เช่นกัน!!!! โดยมี Dr. Stone กับ ดาบพิฆาตอสูร แทรกกลางในอันดับ 2-3 ปิดท้ายด้วย Black Clover ใช้เวทมนตร์ดำเกาะติด top 5 อีกหน

*อันดับกลางของเล่มนี้ My Hero Academia ร่วงจาก top 5 ไปอยู่ที่ 6 โดยมี โซมะ อันดับฟื้นขึ้น ต้อนรับกับปริศนาใหม่ในครอบครัว ในอันดับ 7 สวนทางกับ ไฮคิว หล่นมาอย่างแรง จากอันดับ 3 ไปอยู่ที่ 8 ส่วนอันดับ 9-10 เป็นของ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน และ กินทามะ

*อันดับท้ายตาราง Momiji no Kisetsu , Noah's Notes และ Kimi wo Shinryaku Seyo! ยังตกอยู่ในสถานการณ์ไม่ดีขึ้น โดยเฉพาะกับ ซีรี่ย์หมากรุกญี่ปุ่น Momiji หล่นไปอยู่บ๊วยเลย ขณะที่ ซูโม่ กับ Yuragi-sou.....ช่างเค้าเถอะ.......

*สนพ. Shueisha ได้ปล่อยนิตยสารจัมป์ ฉบับที่ 32 ให้แฟนๆได้อ่านกันฟรี เพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ เยียวยาผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ญี่ปุ่น หลายจังหวัด (ซึ่งเป็นพื่นที่ที่ๆ ทางสนพ.ไม่สามารถจัดส่งจัมป์เล่มดังกล่าววางขายได้) โดยสามารถอ่านได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 ก.ค. 2018

*ฉบับหน้าพบกับ หน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม โปรโมทฉบับภาพยนตร์ของ Boku no Hero Academia , หน้าสีของ Haikyuu!!, Shokugeki no Souma และเรื่องสั้นชุด Danny's Radio

 


 K-D
Kartoon-Discovery.com