Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 04-05/2015 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2015 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน
6. Isobe Isobee Monogatari จะลงสัปดาห์ละ 2 ตอน แต่จะนับอันดับของเรื่องนี้จะเฉพาะตอนแรกทีตีพิมพ์ในจัมป์แต่ละฉบับเท่านั้น (ตอน 2 ของเรื่องนี้จะลงเป็นอันดับท้ายสุด) 


00.One Piece (CP, อันดับความนิยมตัวละคร )
01.Assassination Classroom
02.Boku no Hero Academia

00.Hinomaru Zumou (CP, 32 หน้า)
03.Shokugeki no Souma
00.Gakkyuu Houtei (ตอนที่ 4)
04.World Trigger
00.Hq!! (CP)
05.PSI Kusuo Saiki
00.E-Robot (ตอนที่ 5)
00.Takujou no Ageha (ตอนที่ 6)

06.Toriko
00.Gintama (CP)
07.Nisekoi
00.Kochikame
08.Isobe Isobee Monogatari
09.Bleach
10.Juudouzu
11.Sporting Salt
12.Hi-Fi Cluster

00. Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

 

 

>>>ข้อมูลคร่าวๆของการ์ตูนแต่ละเรื่อง ดูได้ที่นี่<<<

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 4-5/2015 เป็นจัมป์ฉบับควบ ซึ่งน่าจะเรียกอย่างเป็นทางการได้ว่า เป็นจัมป์ฉบับสุดท้ายที่ออกวางขายในปี 2014 เพราะสัปดาห์ถัดไปก็จะมีจัมป์ และ นิตยสารการ์ตูนหัวอื่นๆออกวางขาย (และคาดว่าจะไม่มีคอลัมน์นี้ในสัปดาห์หน้าด้วยเช่นกัน)...โดยจัมป์เล่มนี้ มาในธีมต้อนรับคริสต์มาสและปีใหม่ ด้วยบรรดาตัวเอกจากซีรี่ย์การ์ตูนในจัมป์ ที่กำลังเกาะกินเค้กคริสต์มาสแปะโลโก้โจรสลัดจัมป์อยู่

*วันพีซ ได้หน้าสีต้นเล่ม พร้อมกับการประกาศความนิยมตัวละครในเรื่อง (ซึ่งนานๆจะมีที) และผล 10 อันดับแรก คือ.....

1.Monkey D. Luffy: 9,183 votes
2.Trafalgar Law: 8,794 votes
3.Roronoa Zoro: 7,997 votes
4.Sanji: 7,154 votes
5.Sabo: 5,131 votes
6.Portgas D. Ace: 5,124 votes
7.Tony Tony Chopper: 3,336
8.Nami: 2,173 votes
9.Bartolomeo: 1,751 votes
10.Boa Hancock: 1,422 votes

*หน้าสีเรื่องอื่นๆ ก็มี ซูโม่ , ไฮคิว แล้วก็ กินทามะ โดย ซูโม่ นั้น ได้ลิ้มรสความมันส์เต็มที่ถึง 32 หน้า ส่วน ไฮคิว นั้น มีการยืนยันว่า จะมีอนิเมซีรี่ย์ ซีซั่น 2 เป็นที่แน่นอน!!


*Top 5 ประจำเล่มนี้ ก็เต็มไปด้วยซีรี่ย์สายเลือดใหม่ของจัมป์ยุคนี้ ตั้งแต่ Assassination Classroom ที่เป็นเสาหลักอย่างเต็มตัว ด้วยการคว้าอันดับ 1 อีกครั้ง โดยมี Academia ซีรี่ย์ที่มีสิทธิ์เป็นเสาหลักในอนาคตสูงมากอีกเรื่องหนึ่ง เข้ามาในอันดับ 2 ขณะที่ โซมะ ปรุงอาหารเสมอตัว กับที่ 3 ส่วน World Trigger ทำท่าว่า ฉบับอนิเมเริ่มส่งผลกับพวกเขามากขึ้น เลยกระโดดขึ้นสู่ Top 5 ในรอบหลายเดือน กับที่ 4 ปิดท้ายด้วย PSI ยังเกาะ Top 5 อย่างเหนียวแน่น

*จากการที่เรื่องใหม่ๆ เรตติ้งแรงขนาดนี้ ทำเอง พี่โทริโกะ กุมขมับ ไม่รู้จะทำยังไงดีกับโลกกูร์เมต์กับเรตติ้ง ในอันดับ 6 , ส่วน Nisekoi กับ Isobe อันดับอาจดูต่ำๆไปหน่อย แต่หากมองดีๆ เรื่องนี้อยู่ที่ 7 กับ 8!!!

*อันดับท้ายๆในเล่มนี้ เรื่องเจ้าประจำอยู่กันครบ!! ทั้ง บลีช ที่ไม่มีผลอะไรเท่าไหร่ แล้วก็ Juudouzu,Sporting Salt,Hi-Fi Cluster สามเรื่องที่กำลังต่อสู้เพื่อต่อลมหายใจตนเอง!!!!!

*ฉบับหน้าพบกับ หน้าสีต้นเล่ม+โปรโมทอนิเมซีรี่ย์ที่จะเข้ามาหลังปีใหม่ 2015 ของ Assassination Classroom , หน้าสีของ Shokugeki no Souma และ Tiger-ani to Dragon เรื่องสั้นของ อ.Tamura Ryuuhei ผู้แต่ง Beelzebub

*เป็นประจำทุกปลายปี ที่จะขอสรุปภาพรวมของซีรี่ย์ในโชเน็นจัมป์ ประจำปี 2014:


- One Piece รักษาตำแหน่งซีรี่ย์มหาชนต่อไป

- Assassination Classroom ย่างก้าวสู่ซีรี่ย์เสาหลักของจัมป์อย่างเต็มตัว จากการที่มีอันดับหน้าสารบัญโดยเฉลี่ย เป็นรอง วันพีซ เรื่องเดียว!!

- Shokugeki no Souma ก็เช่นกัน รักษาระดับเป็นซีรี่ย์ระดับ Top 5 เช่นเคย และจากการที่จะมีอนิเมซีรี่ย์ของตนเองในปีหน้า คาดว่าปีหน้าคงเป็นปีทองของโซมะ ล่ะ

- Haikyuu!! กลายเป็นซีรี่ย์การ์ตูนกีฬาแม่ยกฟิน 1 เดียวในจัมป์ จากการโบกมือลาสนามของ คุโรโกะ

- Toriko มาตรฐานอาจตกลงไปนิดหน่อย แต่ก็ดีพอที่จะต้องขึ้น-ลงสลับกันระหว่างโซนบน กับ โซนกลาง

- Nisekoi , World Trigger อันดับไม่แน่นอน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย แต่ยืนระยะได้ยาวววว

- PSI เสมอตัว......แต่บ้านเราจะได้ฮาก๊ากไปกับตาแว่นไซคิกันต้นปีหน้า!!

- Gintama & Bleach หนักไปทางท้ายเล่มซะเยอะ แต่อย่าลืมว่า 2 เรื่องนี้อยู่มานานแล้ว มีฐานแฟนติดตามรวมเล่มอย่างเหนียวแน่นและเยอะ จนอันดับบนสารบัญไม่มีผลอะไรกับ 2 เรื่องนี้ (แต่อย่างน้อยหลังๆ คุณกิน เริ่มกระเตื้องขึ้นมาบ้าง ผิดกะ ฝั่งยมทูต ที่โดนควินซี่น็อคอยู่ท้ายเล่มยาววว!!!!!)

- Isobe ดูจากแนวโน้มแล้ว ซีรี่ย์มุกโบราณ (ได้สิทธิ์ลงเบิ้ล 2 ตอนต่อ 1 ฉบับ) คงจะอยู่นาน จนกลายสภาพเป็นเรื่อง VIP แบบ Kochikame สูงเหมือนกัน!!!!

- Juudouzu,Sporting Salt,Hi-Fi Cluster ผู้ดูแลของทั้ง 3 เรื่องนี้ คงต้องร้องเพลง "ช้านต้องทำ ทามอาราย ซักอย่างแล้วววว........." ของพี่ป้าง เพราะ บอกตรงๆว่า มองไม่เห็นทิศทางที่ 3 เรื่องนี้ จะรอดตัดจบอย่างไวว่องเลย !!!!

- สวนทางกับ Hinomaru Zumou กับ Boku no Hero Academia กลายเป็น 2 ซีรี่ย์น้องใหม่ปี 2014 ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ได้รับการตอบรับจากแฟนๆล้นหลาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องหลัง ที่ต้องซูฮกกับความพยายามของ อ.ผู้แต่งคนนี้ ผู้เคยมีผลงานตัดจบในจัมป์ 2 เรื่อง แต่สามารถกลับมาดังพลุแตกได้จากผลงานการ์ตูนโรงเรียนฮีโร่เรื่องนี้!!!!!!

- Takujou no Ageha ,E-Robot และ Gakkyuu Houtei รอการพิสูจน์จากคนอ่านต่อไป (มีแววว่า เรื่องหลังมีโอกาสรอดมากที่สุด เพราะชื่อคนวาด!!)

-ในส่วนซีรี่ย์โบกมือลาในปีนี้ Naruto จบศึกการต่อสู้อย่างยาวนานแสนประทับใจ มีการต่อยอดเรื่องราวรุ่นลูกกันต่อในมินิซีรี่ย์เสริม+อนิเมจอเงิน ปี 2015 , Kuroko no Basket อำลาสนามอย่างประทับใจไม่แพ้กัน แต่พวกเขาจะกลับมาอีกครั้งกับซีรี่ย์ภาคเสริมที่ตีพิมพ์ลงนิตยสารเล่มอื่น ผิดกับ Beelzebub ที่ดำเนินเรื่องมั่วซั่วในพักหลัง ความนิยมลดลงเรื่อยๆ จนต้องฉลองครบ 5 ปี ไปแบบจากลา...แต่อย่างน้อย เรื่องนี้ก็มีการตีพิมพืตอนพิเศษต่อเนื่องใน Jump Next , นอกนั้นก็เป็นซีรี่ย์ตัดจบอีกหลายเรื่องที่ไม่เป็นที่น่าจดจำเท่าไหร่ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับซีรี่ย์ล็อต Illegal Rare ผลงานของผู้แต่ง นูระ)

-ในจำนวนนี้ ก็มี Soul Catcher(S) ที่ย้ายบ้านใหม่ ไปลงใน Jump Next ซึ่งไม่ต้องไปกังวลกับเรื่องเรตติ้งมากนัก รวมถึง iShojo ที่ย้ายไปเผยแพร่บน app มือถือของจัมป์แทน

- Hunter x Hunter กลับมาตีพิมพ์ในช่วงสั้นๆ ก่อนจะหายต๋อมไปยาวอันเนื่องจากปัญหาสุขภาพของ อ.ผู้แต่ง.....จนยากที่จะบอกได้ว่า ตอนใหม่ของเรื่องนี้จะต้องรอนานกันอีกกี่ปี !!?

*สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามคอลัมน์นี้มาตลอดทั้งปี ...และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะติดตามกันต่อไปนะครับ................................สุขสันต์คริสต์มาส กับ ปีใหม่ ล่วงหน้าครับ :)

K-D
Kartoon-Discovery.com