Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 42/2018 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2018" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2018 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.Shishunki Renaissance! David-kun (Cover, CP, ซีรี่ย์ใหม่)
01.One Piece
02.Kimetsu no Yaiba

00.Gintama (CP , ตอนสุดท้ายในจัมป์)
03.Jujutsu Kaisen
04.Dr. Stone

00.Apollo (CP, Golden Future Cup Entry #4)
05.Black Clover
06.Boku no Hero Academia
07.Yakusoku no Neverland
08.Act-Age
09.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
10.Haikyuu!!
11.Yuragi-sou no Yuuna-san
12.Hinomaru Zumou
13.Shokugeki no Souma
14.Alice to Taiyou
15.Tanaka Seiji

00.Jimoto ga Japan (Cover, CP, ซีรี่ย์ใหม่)

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ฉบับที่ 42/2018 เป็นจัมป์ฉบับที่เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์นานทีปีหน ที่คนอ่านจะไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก!!! เพราะเป็นจัมป์ฉบับที่ตีพิมพ์ตอนแรกของซีรี่ย์น้องใหม่พร้อมกันถึง 2 เรื่อง ในเล่มเดียว!!!!!! ประกอบด้วย Shishunki Renaissance! David-kun และ Jimoto ga Japan ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้ ต่างเป็นการ์ตูนแก๊กทั้งคู่ ซึ่งทั้งคู่ต้องมาแข่งขันกันเอง เพื่อเป็นสุดยอดการ์ตูนฮา แทนที่ คุณกิน ที่จะลาจากในจัมป์เล่มนี้ !!! ส่วนจะฮาก๊ากแค่ไหน ต้องไปพิสูจน์กันในช่วง 8 ตอนแรก ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้ ได้ขึ้นปกร่วมกัน และ ได้หน้าเปิดสี่สี เช่นกัน!!!! ต่างกันตรงที่ David-kun เปิดมาเจอเป็นเรื่องแรกสุดในจัมป์เล่มนี้ ส่วน Jimoto ga Japan เป็นเรื่องที่มาท้ายที่สุด

* และในจัมป์เล่มนี้ อย่างที่เราได้กล่าวเอาไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนๆว่า คุณกินและชาวคณะ กินทามะ จะมาทิ้งทวนความฮาส่งท้ายกันในจัมป์เล่มนี้ ซึ่งก็ต้องขอขอบคุณ คุณกินและสหายนักรับจ้างสารพัด ,แก๊งชินเซ็นกุมิ และคนอื่นๆ รวมไปถึง อ."กอริลล่า" โซราจิ ที่ได้สร้างสรรค์ความฮารถด่วนขบวนบ้าไม่แคร์ความเสื่อม ตลอดจน โชว์ความเท่ห์แบบคมคาย ให้แก่ผู้อ่านมาตลอดระยะเวลา 14 ปี (เกือบ 15 ปี) ....ซึ่งพวกคุณได้พิสูจน์ตัวเองมานับต่อนัก ตั้งแต่ช่วงแรกสุดของเรื่อง ที่นำเสนอแบบทิศทางไม่ชัดเจนแน่นอน ซะจนได้รับฟีดแบ็คจากผู้อ่าน C-Kids ในบ้านเราเป็นลบ ในช่วงเวลานั้น อย่างไรก็ตาม คุณกินกับ อ.โซราจิ ก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ จนกระทั่งจับทางในเรื่องของมุกตลกที่ออกมาโดนใจผู้อ่านทั้งหลายแหล่ ส่งผลให้เรื่องนี้จัดเป็นมังงะญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี , ภาพยนตร์อนิเม , คนแสดง , นิยาย ฯลฯ ซึ่งแต่ละเวอร์ชั่นของเรื่องนี้ ต่างก็มีเสียงตอบรับจากแฟนๆในทางที่ดีเยี่ยม เช่นกัน.............
.
.
.
.
.
อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ สำหรับใครที่คิดว่า คุณกินจะจบแล้วจบเลยนั้น.........คุณคิดผิดถนัด!!!!!!!!!!!!!! เพราะ ตัวคุณกินได้ประกาศกร้าวในช่วงท้ายตอนว่า พวกเขาจะย้ายวิกไปเรียกเสียงหัวเราะในนิตยสาร Jump Giga ที่ตีพิมพ์เป็นรายเดือนแทน!!!!!!!!!!!!! สรุปก็คือ กินทามะ จบในจัมป์เล่มหลัก แต่จะมีต่อไปใน Giga นั่นเอง!!!! (แต่ยังไม่ยืนยันว่า จะตีพิมพ์ยาวนานแค่ไหนกัน)

*ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ นอกจาก คุณกิน แล้ว ก็มี Apollo เรื่องสั้นเข้าประกวด Golden Future Cup เรื่องที่ 4 ประจำปีนี้

* Top 5 ประจำเล่มนี้ Jujutsu Kaisen ซีรี่ย์ปราบผี เจ้าของอันดับ 1 เมื่อฉบับก่อนหน้า ก็ต้องยอมหลีกทางให้กับ วันพีซ ที่กลับมาประจำการอีกครั้ง ด้วยการเข้าอันดับ 1 เลย ทำให้ Jujutsu Kaisen ต้องถอยร่นมาอยู่ที่ 3 โดยที่มี ดาบพิฆาตอสูร เข้าแทรกกลางในอันดับ 2 , ขณะที่ คุณหมอหิน Dr.Stone กลับมาทำการทดลองในอันดับ 4 ปิดท้ายด้วย Black Clover คัมแบ็คอันดับ 1 ใน 5 อีกครั้ง

* อันดับกลางประจำเล่มนี้ ยังคงอุดมไปด้วย ซีรี่ย์เรตติ้งสูงๆในเล่ม Boku no Hero Academia, Neverland , เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน และ Haikyu!! โดยมี Act-Age ซีรี่ย์นักแสดงสาวน้อยพุ่งแรง ที่ตกลงมาอย่างแรง จากเวที Top3 เมื่ออาทิตย์ก่อน มาอยู่ที่ 8 ในสัปดาห๋นี้

*อันดับท้ายเล่ม Tanaka Seiji กับ Alice to Taiyo ยังเป็นเบาะรองเรื่องบนๆต่อไปอีกสัปดาห์ โดยมี Yuragi-sou ,Zumou และ Souma อยู่เหนือกว่า 2 เรื่องนี้

*ฉบับหน้า ...ต้อนรับการกลับมา (รอบที่เท่าไหร่ไม่รู้) ของ Hunter x Hunter ด้วยหน้าเปิดสี แต่ไม่ได้ขึ้นปก!!!! เพราะเรื่องได้ขึ้นปกจัมป์ฉบับหน้า พร้อมหน้าสีต้นเล่ม ก็คือ Jujutsu Kaisen ซึ่งเป็นการตอบแทนที่เรื่องนี้กำลังได้รับความนิยมดีวันดีคืน ขณะที่ Shishunki Renaissance! David-kun และ Jimoto ga Japan สองการ์ตูนแก๊กน้องใหม่ ยังคงได้หน้าสีกับตอนที่ 2 ของพวกเขา และฉบับหน้า งดตีพิมพ์ เรื่องสั้นเข้าประกวด Golden Future Cup ประจำปีนี้ ซึ่งเหลืออีกเพียงแค่เรื่องเดียวเท่านั้น!!!!


 K-D
Kartoon-Discovery.com