Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 13/2017 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2016" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.Harapeko no Marie (Cover, CP, เรื่องใหม่)
01.Black Clover
02.Boku no Hero Academia

00.Boruto (CP)
03.Yakusoku no Neverland
00.Poro no Ryuugaku-ki (CP, ตอนที่ 2)
04.Haikyuu!!
05.Yuragi-sou no Yuuna-san

00.Samon-kun wa Summoner (CP)
06.Kimetsu no Yaiba
00.U19 ( ตอนที่ 3)
07.Shokugeki no Souma
00.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai ( ตอนที่ 4)
08.Spring Weapon Number One
09.Hinomaru Zumou
10.Saiki Kusuo no Sainan
11.Gintama
12.Ole Golazo (อวสาน)

00.Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

 

 


* เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 13/2017 ในช่วงปลายเดือน ก.พ กับ โค้งสุดท้ายของหน้าหนาว (เหรอ?) ต้อนรับหน้าร้อนกำลังจะเข้ามา และเป็นช่วงที่น้องๆกำลังจะทยอยสอบไล่ปิดเทอมใหญ่กัน....ขบวนซีรี่ย์น้องใหม่ของจัมป์ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ ซึ่งตอนนี้มาถึงเรื่องที่ 4 จาก 6 เรื่องแล้ว กับ...... Harapeko no Marie (Hungry Marie) ซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องใหม่ล่าสุดจากผู้แต่ง Beelzebub ที่ฟังชื่อแล้ว คงจะมาแนวฮาผสมแอ็คชั่นดั่งเช่นเรื่องเก่า(ผสมกับเนื้อเรื่อง พล็อตบางอย่าง จากเรื่องสั้น Tiger ani to dragon ของผู้แต่งเรื่องนี้ด้วย) กับเรื่องราวออกจะคล้ายๆกับ รันม่า1/2 เมื่อพระเอกดันถูกสาปให้กลายเป็นสาวงาม กลายเป็น Marie Antoinette (ราชินีของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 แห่งฝรั่งเศส) ซะงั้น!? แล้วเขาจะแก้คำสาปอย่างไร!!? แม้บรรยากาศของเรื่องนี้ที่คล้ายๆกับของเดิม (คาแร็คเตอร์ตัวละครในเรื่อง ยังสลัดจากเรื่องเก่าไม่พ้น ราวกับมาร่วมแสดงเรื่องใหม่ด้วย!!?) มีความเป็นไปได้สูงที่เรื่องนี้จะมาสร้างสีสันในจัมป์แค่คั่นเวลาเท่านั้น แต่ไม่แน่ หากกระแสตอบรับจากคนอ่านดี ก็มีสิทธิ์ไปได้ยาว ต้องพิสูจน์กันในช่วง 8 ตอนแรก + ตอนแรกของเรื่อง จะได้ขึ้นปกจัมป์ แล้วก็หน้าเปิดสี่สี ตามระเบียบ

*ซีรี่ย์หน้าสีเล่มนี้ ประกอบด้วย Boruto ซีรี่ย์รายเดือน กับ Samon-kun wa Summoner , แล้วก็ ตอนที่ 2 ของ Poro no Ryuugaku-ki

*ในเล่มนี้ ก็มีซีรี่ย์การ์ตูนโบกมือ(อีกล่ะ) กับ....... Ole Golazo ซีรี่ย์การ์ตูนฟุตบอล ซึ่งเป็นอีกครั้งที่ความพยายามในการเข็น ผลักดันการ์ตูนฟุตบอลให้แจ้งเกิดในจัมป์ ล้มเหลวไม่เป็นท่า ซึ่งจัมป์คงต้องรอซีรี่ย์การ์ตูนฟุตบอลดาวเด่นประจำเล่มกันต่อไป .........หลังพ้นยุค กัปตันซึบาสะ หรือ Whistle! ไปแล้ว ก็ยังไม่มีการ์ตูนฟุตบอลเรื่องใดๆแจ้งเกิดในจัมป์อีกเลย (ซีรี่ย์ฟุตบอลเรื่องดังที่อยู่ได้ ดันไปอยู่นิตยสารหัวอื่นกันหมด) .....ส่วนคนเขียนเรื่องนี้ คงต้องไปพัฒนาฝีมือตัวเองกับงานเรื่องต่อไปตามระเบียบ

* ซีรี่ย์การ์ตูนน้องใหม่เปิดตัวในจัมป์แล้วถึง 4 เรื่อง จาก 6 เรื่อง และขณะนี้ ก็มีซีรี่ย์จบไปแล้ว ถึง 4 เรื่อง (Sesuji wo Pin to! , Amalgam , Demon's Plan , Ole Golazo) ส่วน 2 เรื่องที่เหลืออยู่ ก็ยากที่จะบอกได้ว่า ถึงคิวเรื่องไหนที่จะจบ (ในเมื่อตัวเต็งจบที่เหลืออยู่อย่าง Spring Weapon ก็ดันมีฮึดหนีตายช่วงนี้ซะด้วย)

*และในเล่มนี้ วันพีซ ก็หยุดตีพิมพ์อีกครั้ง ตามโควต้า พิมพ์ 3 พัก 1 พอดี!!!!

* Top 5 ประจำเล่มนี้ Black Clover กับ Neverland ก็เข้าประจำการ Top 3 อีกหน ในอันดับ 1 และ 3 หลังจากสูญเสียโมเมนตั้มไปอยู่กลางตาราง โดยมี My Hero แชมป์เมื่อฉบับก่อน แทรกกลางอยู่อันดับ 2 ,ไฮคิว ตกลงมาเล็กน้อย ณ อันดับ 4 โดยมี Yuragi-sou กลับมามีฤทธิ์หลอกหลอนบน Top 5 อีกครั้ง

*อันดับกลางตาราง Yaiba กับ โซมะ กลับมาจัดอันดับอีกครั้ง ณ กลางตาราง อันดับ 6 -7 โดยมี Spring Weapon ที่เพิ่งงัดแรงฮึดหนีตายสุดฤทธิ์เมื่อฉบับก่อน พอมาฉบับนี้ดันหมดแรงเสียก่อน คาบเส้น ณ ที่ 8

*อันดับท้ายเล่ม เป็นสัปดาหือับเฉาของซีรี่ย์ฮาคับเล่ม อย่าง PSI , Gintama ที่ดันร่วงมาอยู่ท้ายเล่ม แต่ ซูโม่ ยิ่งกว่า กลิ้งหล่นมาไกลถึงที่ 9 ปล่อยให้ Ole Golazo แขวนสตั๊ดในจัมป์ที่เล่มนี้ ณ อันดับบ๊วย

*ฉบับหน้า พบกับปก+หน้าสีต้นเล่มของ Dr. Stone น้องใหม่เรื่องที่ 5 จาก 6 เรื่อง โดยผู้แต่งเนื้อเรื่อง Eyeshield21, หน้าสีของ Isobe , Samon-kun, และ Harapeko no Marie

K-D
Kartoon-Discovery.com