Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 25/2016 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2015" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

 

00.My Hero Academia (Cover, CP)
01.One Piece
02.Shokugeki no Soma

00.Dragon Quest: Souten no Soura (CP, Special Chapter)
03.Black Clover
04.Kimetsu no Yaiba

00.Takuan and Batsu's Daily Demon Diary (CP , ตอนที่ 2)
05.Haikyuu
06.Samon-kun wa Summoner
07.Gintama
08.Hinomaru Zumou
09.Yuragi-sou no Yuuna-san
00.Hunter x Hunter
10.Psi Kusuo Saiki
00.Isobe Isobee Monogatari (CP)
11.World Trigger
12.Toriko
13.Sesuji wo Pin to!

00.Kochira Katsushika-ku Kameari Kōen-mae Hashutsujo

14.Bleach
15.Mononofu
16.Nisekoi


** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 25/2016 กับสัปดาห์เปิดเทอม ได้หยุดพักผ่อนยาว 3 วัน ช่วงสุดสัปดาห์ (แถมเรื่องดราม่าก็มีให้เพียบ) ต้อนรับปกเล่มนี้ กัน ด้วย ฮีโร่ ซีรี่ย์การ์ตูนที่อยู่ในช่วงโปรโมทฉบับอนิเมออกฉายทางทีวี แถมเรื่องราวในมังงะก็กำลังมันส์กันได้ที่อีก ด้วยเหตุเช่นนี้ พวกเขาจึงได้ขึ้นปกจัมป์เล่มนี้ พร้อมกับหน้าสีต้นเล่ม .....พอมาดูตรงหน้าปก เรียกได้ว่า น่าจะเป็นปกจัมป์ที่มีตัวอักษรภาษาอังกฤษเยอะที่สุดแล้วล่ะนะ


*ซีรี่ย์หน้าสีประจำเล่มนี้เรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย Takuan & Batsu ซีรี่ย์การ์ตูนตลกเรื่องใหม่ ที่ได้ลงเป็นตอนที่ 2 , Isobe ได้หน้าสีที ไม่ต้องถูกจัดเรียงเป็นเรื่องสุดท้ายเลย และ Dragon Quest: Souten no Soura มังงะพิเศษจากเกม Dragon Quest ฉลอง 30 ปี เกมซีรี่ย์ RPG ตระกูล DQ


* จัมป์ฉบับนี้ เนื่องจากเรื่องหน้าสีน้อย เลยทำให้ ในฉบับนี้ มีเรื่องที่นับอันดับมากถึง 16 เรื่อง !!! ซึ่งถือว่ามากที่สุดแล้วในจัมป์ช่วงหลังๆ ...... Top 5 ประจำเล่มนี้ วันพีซ กลับมาทวงคืนอันดับ 1 ได้อีกหน หลังจากหยุดพักผ่อน ซุ่มวางแผนทวงคืนเต็มที่ 1 สัปดาห์เต็มๆ เบียดเอา โซมะ กับ Black Clover เจ้าของอันดับ 1-2 เมื่อฉบับก่อนหน้า ลงไปอีก 1 ขั้น,  ส่วนเรื่องที่มาแรงที่สุดบนหัวตารางนี้ คงหนีไม่พ้น Yaiba หลังจากเปิดตัวอย่างร่อแร่ๆ ในช่วงต้นๆ จากนั้นก็เริ่มยืนระยะตั้งตัว และปีนป่ายขึ้นไปได้เรื่อยๆ จนถึงอันดับ 4 !!!!! เรีกว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามได้ (พอๆกะ Samon kun) ขณะที่ ไฮคิว เกาะกลุ่ม Top 5 อย่างเหนียวแน่นต่อไป

* อันดับกลางประจำเล่ม ที่คราวนี้เยอะกว่าฉบับไหนๆ เป็นอีกครั้ง ที่ คุณกิน หนีเอาตัวรอดจากท้ายเล่มได้ โดยขึ้นสู่อันดับ 7 ผิดกะ World Trigger ที่โชว์ฟอร์มมาแรงในพักหลังๆ ก็ดันฟอร์มตก ร่วงมาอยู่ในอันดับคาบเส้น ณ ที่ 11 ขณะที่ Samon-Kun , ซูโม่ , Yuuna-san, PSI เอาตัวรอดสบายๆ

* อันดับท้ายเล่ม นับจากที่ชาวชมรมลีลาศ Sesuji ได้ขึ้นปกจัมป์เป็นครั้งที่ 2 เป็นต้นมา ดูเหมือนว่า อันดับของเรื่องนี้ก็ไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไหร่ คราวนี้ก็ร่วงลงไปอยู่อันดับ 13 ซะ ขณะที่ Mononofu โดนรุกฆาตหล่นไกลถึงรองบ๊วย โดยมีพวกรุ่นพี่ อย่าง Toriko , บลีช และ Nisekoi ให้การต้อนรับ แล้วก็เป็นอีกครั้งที่ ซีรี่ย์รักหลอกๆลวงๆ อยู่บ๊วยสุด (ไม่แปลกใจอะไร เพราะใกล้จะจบลงทุกทีๆ)

*สำหรับสถานการณ์ของ Nisekoi นั้น ก็มีข่าวลือจากเว็บญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งที่ระบุว่า เรื่องนี้กำลังจะจบลงในอีก 2 ตอ (นับจากตอนที่ 217 ที่ตีพิมพ์ลงในจัมป์ฉบับที่แล้ว อย่างไรก็ตาม จากหน้าพรีวิวความมันส์เล่ม 26 ที่อยู่ในจัมป์เล่ม 25 นั้น กลับไม่ปรากฏข้อมูลหรือภาพจาก Nisekoi แต่อย่างใด พอพิสูจน์ได้ว่า ข่าวดังกล่าว เป็นเพียงแค่ ข่าวลือ กับ การคาดการณ์ เท่านั้น!! (ซีรี่ย์ระดับ Nisekoi หากประกาศอวสานจริง ทางจัมป์ก็พร้อมที่จะให้หน้าสีเป็นการส่งท้ายอยู่แล้ว เช่นเดียวกับซีรี่ย์ดังของจัมป์เรื่องอื่นๆ)


*ขณะเดียวกัน One Piece Film Gold หนังจอเงินชุดล่าสุดของวันพีซ ก็เริ่มมีการโหมโปรโมทให้คนเข้ามาดูหนังบนโรง ด้วยการเตรียมจัดทำมังงะวันพีซเล่ม 777 แจกจ่ายให้แก่ผู้เข้าชมหนังเรื่องนี้บนโรง 5 ล้านคนแรก โดยหนังสือดังกล่าว จะรวมภาพวาดสเก็ตช์ของอ.เอย์อิจิโร่ โอดะ ผู้รับหน้าที่เป็น executive producer ให้กับหนังชุดนี้โดยตรง ซึ่งจะเป็นภาพที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน อย่างไรก็ตาม สำหรับ ผู้เข้าชมหนังบนโรง 2 ล้านคนแรก ก็ได้รับโชคอีกชั้น นอกจากจะได้รับหนังสือวันพีซเล่มตอง 7 แล้ว ยังได้รับของที่ระลึกจากหนังที่ อ.โอดะลงมือทำเองกับมือ (ยังไม่ได้มีการเปิดเผย) อีกด้วย

ขณะเดียวกัน T-Joy บริษัทบันเทิงญี่ปุ่น ได้แจ้งว่า พวกเขาเตรียมจะออกฉาย One Piece Film Gold แบบมีคำบรรยายภาษาอังกฤษ กับ ภาษาจีน บนโรงหนัง ใน 5 เมืองสำคัญของญี่ปุ่น ช่วงวันที่ 23 ก.ค. - 5 ส.ค. นี้ ประกอบด้วย

โตเกียว- Shinjuku Wald 9 , T-Joy Prince Shinagawa
โยโกฮาม่า - Yokohama Burg 13
เกียวโต - T-Joy Kyoto
โอซาก้า - Umeda Burg 7
ฟุกุโอกะ - T-Joy Hakata

*ฉบับหน้าพบกับ หน้าปก-หน้าสี ฉลองการตีพิมพ์ครบ 3 ปี ของซีรี่ย์บู๊ทล็อคโชว์ไล่บี้คนต่างมิติ World Trigger , หน้าสีพร้อมประกาศความนิยมตัวละคร ใน กินทามะ , หน้าสีของ โซมะ แล้วก็ สมรคุง Samon-kun

 

 

K-D
Kartoon-Discovery.com