Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 49/2014 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2014 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน
6. Isobe Isobee Monogatari จะลงสัปดาห์ละ 2 ตอน แต่จะนับอันดับของเรื่องนี้จะเฉพาะตอนแรกทีตีพิมพ์ในจัมป์แต่ละฉบับเท่านั้น (ตอน 2 ของเรื่องนี้จะลงเป็นอันดับท้ายสุด) 


00.Shokugeki-no SOMA (CP, Cover)
01.Naruto
02.Assassination Classroom

00.Haikyu!! (CP)
03.Boku no Hero Academia
04.Nisekoi
05.Toriko

06.Hinomaru-Zumou
07.Gintama
00.Musume Iri-Bako (OS,CP)
08.PSI Kusuo Saiki
**.Hi-Fi CLUSTER (ตอนที่ 8)
09.World Trigger
10.Judos
11.Bleach
00.Kochikame
00.Sporting Salt (ตอนที่ 7)
12.Isobe Isobee Monogatari
13.Yokaemono
14.Mitsukubi Condor (อวสาน)

00. Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

 

 

>>>ข้อมูลคร่าวๆของการ์ตูนแต่ละเรื่อง ดูได้ที่นี่<<<

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 49/2014 สัปดาห์สุดท้ายของการหยุดอยู่บ้านของน้องๆวัยเรียน ก็เริ่มกันด้วยหน้าปก+หน้าเปิดสีของ โซมะ ที่มาพร้อมกับการประกาศข่าวสำคัญ นั่นคือ เราจะได้เห็นลีลาการปรุงอาหาร พร้อม รีแอ็คชั่นการชิมอาหารอย่างหลากหลายของเรื่องนี้ ในรูปแบบอนิเมทีวีกันแล้ว!!! โดยมีกำหนดออกฉายในปี 2015 ส่วนรายละเอียดต่างๆนั้น จะมีการนำเสนอในภายหลัง

*ซีรี่ย์หน้าสีประจำฉบับนี้ ไฮคิว ได้เบิ้ลหน้าสีเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดกัน แล้วก็เรื่องสั้นชุด Musume Iri Bako ผลงานของ NisiOisin กับ อ.อากิระ อาคัตซึกิ คู่หูผู้สร้าง Medaka Box

*และในเล่มนี้ ก็เข้าสู่ฤดูผลัดเปลี่ยนซีรี่ย์ในนิตยสารอีกครั้ง (น่าจะเป็นรอบสุดท้ายของปี 2014) โดยเรื่องที่ชะตาขาดในฉบับนี้ก็คือ Condor ซีรี่ย์แฟนตาซีจืดๆ (บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า มันลงตั้งแต่ตอนไหนกัน) ที่ตัดจบเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามคาด ซึ่งผู้แต่งคงต้องไปฝึกปรือกันใหม่กับผลงานเรื่องต่อๆไป

*ส่วนเรื่องที่จะจบต่อจาก Condor นั้น ก็อย่างที่ใครหลายคนได้ทราบ และได้เตรียมใจ(หาย)ล่วงหน้า นั่นคือ นารุโตะ!!!! ซึ่งจะจบลงในจัมป์ฉบับหน้า และที่สำคัญ ในฉบับหน้า นารุโตะ ไม่ได้ลงแค่ตอนเดียว แต่ลงทีเดียว 2 ตอนรวด !! กับตอนที่ 699 และ 700 ให้แฟนๆร่วมสั่งลาเจ้าโตะกันอย่างเต็มอิ่มถึง 44 หน้าด้วยกัน อีกทั้ง ในตอนที่ 700 ตอนสุดท้ายของเรื่องนี้จะมีการตีพิมพ์เป็นหน้าสีทั้งหมดด้วย!!!!!! (ตอนที่ 699 มีหน้าสีเฉพาะหน้าเปิดตอนเท่านั้น)

*อย่างไรก็ตาม หนัง The Last -Naruto the Movie- ที่จะออกฉายที่ญี่ปุ่นในวันที่ 6 ธ.ค. นี้นั้น จะมีการนำไปเขียนในรูปแบบนิยาย ซึ่งมีกำหนดวางขายวันที่ 8 ธ.ค. 2014 .... อีกทั้ง สำหรับผู้เข้าชมหนัง The Last -Naruto the Movie- กันในโรงภาพยนตร์ จะได้รับหนังสือชุด Official Movie Book Naruto Hiden Retsu no Sho ไปเก็บที่บ้าน หนังสือดังกล่าวเป็นหนังสือที่แยกมาจาก Naruto: The Official Character Data Book โดยหนังสือดังกล่าว จะมีการ์ตูนพิเศษตอนนึงรวมอยู่ด้วย เท่านั้นไม่พอ สำหรับคนที่เข้าชมหนังในโรง 1,500,000 คนแรก จะได้รับสติ๊กเกอร์ตัวละครจากนารุโตะ จำนวน 1 ชิ้น จากทั้งหมด 3 แบบ ประกอบด้วย นารุโตะ ,ซาสึเกะ และ คาคาชิ

* Top 5 ประจำฉบับนี้ วันพีซ ก็หายหัวไปตามสูตร 3+1 เหมือนเคย เลยทำให้ นารุโตะ ที่ตีพิมพ์เป็นฉบับรองสุดท้ายในจัมป์ ได้อานิสงก์ ขึ้นอันดับ 1 ในฉบับนี้ และเป็นการส่งท้ายการจัดอันดับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ (ฉบับหน้าได้หน้าสี) และก็บังเอิญ ที่เรื่องราวในตอนนี้ คงจะทำเอาสาวๆกรี๊ดลั่นรับเรตติ้งอันดับ 1 พอดี!!! (จะให้โตะ-เกะ ลงเอยกันได้จิ้นกันถึงขนาดน้านนน!!!!) ตามด้วย Assassination Classroom รักษาระดับความเก่งของตนได้เหมือนเคย ,ที่ 3 เป็นของ Academia ซีรี่ย์โรงเรียนฮีโร่ ที่มาแรงไม่เลิก ขณะที่ Nisekoi กับ โทริโกะ ก็ควงคู่กันปีน Top 5 ด้วยกันในอันดับ 4-5

*อันดับกลางประจำเล่มนี้ ซูโม่ ก็โดนบรรดาซีรี่ย์ซีเนียร์อันดับกลางๆ เบียดตกลงจากสังเวียน Top 5 ไปอยู่ที่ 6 เฉกเช่นเดียวกะ คุณกิน อยู่ที่ 3 ดีๆ ตกลงมาอยู่ที่ 7 ซะ แต่ก็ถือว่ายัง OK อยู่ จากการที่พักนี้ พี่แกเล่นไม่เสื่อมเอาซะเลย ส่วน PSI ปล่อยมุขแป้กๆ ชิวๆ กะที่ 8 ขณะที่ Trigger อาการเริ่มทุเลาลงบ้าง จากการเอาแต่อยู่ท้ายเล่ม ทั้งๆที่อนิเมเพิ่งออกฉาย กับที่ 9 ปล่อยให้ Judos ซีรี่ย์ยูโด ที่เพิ่งจัดอันดับสัปดาห์แรก ก็มาคาบเส้นซะแล้ว (อย่าว่าแต่เรื่องนี้เลย ลำพังเรื่องที่มาไล่ๆกันอย่าง Hi Fi Cluster กับ Sporting Salt ดูจากการจัดวางแล้ว ก็ยังลูกผีลูกคน ซะจนเดาลำบากว่า ใครจะรอด ใครจะร่วง!!)

*อันดับท้ายเล่มประจำฉบับนี้ บลีช ยังคงเส้นคงวากับโซนนี้ต่อไป ขณะที่ Isobe มัวแต่ฉลอง 1 ปี หนักไปหน่อย เลยร่วงมาซะ , Condor ก็หมดอนาคตไว้เพียงเท่านี้ ส่วน Yoakemono น่าจะจบหลังจากนารุโตะล่ะนะ

*ข่าวสั้นเสริมโชเน็นจัมป์ - ก็ถือเป็นข่าวที่น่าฮือฮาในหมู่คอการ์ตูนบ้านเรา ซึ่งเราก็มีโอกาสจะได้เห็นผลงานการ์ตูนจากฝีมือคนไทยลงตีพิมพ์ในจัมป์ในอนาคตอันใกล้ โดยแหล่งข่าวจาก FB เพจ "สาขาคอมพิวเตอร์อาร์ต คณะดิจิทัลอาร์ต ม.รังสิต" ได้ระบุว่า ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นของ คุณกิตติวัฒน์ ตรงสุจริตสิน ศิษย์เก่าของคณะดังกล่าว ได้รับความสนใจจากกองบก.ของสนพ.ชูเอย์ฉะ ต้นสังกัดของนิตยสารจัมป์ จนได้รับการทาบทามให้เขามาร่วมงานกับทางโชเน็นจัมป์ แม้ว่าขณะนี้ คุณกิตติวัฒน์กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาตอบรับข้อเสนออยู่ แต่ก็ถือเป็นก้าวแรกอันยอดเยี่ยมของนักเขียนการ์ตูนไทยบนเส้นทางสายนักเขียนการ์ตูนอาชีพในญี่ปุ่นครับ

*ฉบับหน้า ส่งท้ายนารุโตะ 2 ตอนรวด ซึ่งตอนสุดท้ายจัดหน้าสีไปเต็มๆทั้งตอน!!! , หน้าสีและหน้าปกของ Assassination Classroom ,พบกับปกและหน้าเปิดสีของโซมะ , หน้าสีของ ไฮคิว และ เรื่องสั้นชุด GardenK-D
Kartoon-Discovery.com