Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 34/2016 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2015" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.One Piece (Cover, CP)
01.Shokugeki no Soma
02.Haikyu

00.My Hero Academia (CP)
03.Yuragi-sô no Yûna-san
04.Hinomaru Zumô

00.Black Clover (CP)
05.World Trigger
06.Kimetsu no Yaiba
00.Samon-kun wa Summoner (CP)
07.Sesuji wo Pin ! to
08.Toriko
00.Kochi Kame
09.Takuan to Batsu no Nichijô Enma-chô
10.PSI Kusuo Saiki
11.Nisekoi
12.Gintama
13.Bleach
14.Mononofu (อวสาน)

00. Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)


*สารบัญจัมป์ ฉบับที่ 34/2016.....ที่ออกมาหลังช่วงหยุดพักผ่อนเวียนเทียนเข้าวัดเข้าวา....โดยเหล่าลูกเรือหมวกฟางแห่งวันพีซ ได้ขึ้นปก+หน้าสีต้นเล่ม 2 เล่มติดกัน เพื่อเป็นการโหมโปรโมทหนังโรงชุดล่าสุดของพวกเขา One Piece Film Gold ที่จะออกฉายที่ญี่ปุ่น วันที่ 23 ก.ค. นี้ (ส่วนบ้านเรา ออกฉายในเดือน ส.ค. )

*หน้าสีเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย ซีรี่ย์การ์ตูนบู๊สายเลือดใหม่ อันเป็นเสาหลักจัมป์ในปัจจุบัน คู่แข่งแก่งแย่งอันดับ 1 บนหน้าสารบัญกับวันพีซในช่วงหลังๆ อย่าง ฮีโร่ และ Black Clover รวมถึง ซีรี่ย์การ์ตูนตลก ว่าที่ 'New Gintama' อย่าง Samon-kun wa Summoner

*ก่อนจะรายงานอันดับบนหน้าสารบัญ ก็มีการยืนยันเป็นที่แน่นอนว่า จัมป์ก็ถึงเวลาของซีรี่ย์การ์ตูนใหม่ในรอบใหม่ล่าสุด โดยจะมีซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องใหม่ เข้ามาอีก 3 เรื่อง ตามลำดับดังนี้ :

ฉบับที่ 35 : ตีพิมพ์ตอนแรกของเรื่อง Yakusoku Neverland โดย Posuka Demizu (ภาพ) & Kaiu Shiroi (เนื้อเรื่อง) ...ดูจากแนวเรื่องน่าจะเป็นแนวผจญภัยแฟนตาซี แถมงานภาพก็น่าสนใจซะด้วย

ฉบับที่ 38 : ตีพิมพ์ตอนแรกของเรื่อง Love Rush ของ Ryôhei Yamamoto ผู้เคยมีผลงานเรื่อง E-Robot ลงในจัมป์มาก่อน โดยเป็นแนวโรแมนติคคอเมดี้ ต่อยอดจาก One Shot ชื่อเดียวกัน ว่าด้วยเรื่องราวของพระเอกที่เป็นหนุ่มเนื้อหอม ไม่เพียงแค่หญิงสาวธรรมดา แต่ยังรวมถึงสาวๆเผ่าพันธุ์อื่นๆซะด้วย!!! (แถมมีแนวโน้มจะก่อสงครามหัวสี เหลือง-ดำ อีกล่ะ?)

ฉบับที่ 39 : ตีพิมพ์ตอนแรกของเรื่อง Red Sprite โดย Tomohiro Yagi ผู้เคยมีผลงานเรื่อง Iron Knight ลงในจัมป์มาก่อน เป็นการ์ตูนแอ็คชั่นประจัญบาน มีกลิ่นอายใกล้เคียง Owari no Seraph เอามากๆเลย (แต่ One Shot ของเรื่องนี้ มี 2 กระแส ทั้งชอบและไม่ชอบ พอๆกัน)

*พอมีเรื่องใหม่เข้ามาถึง 3 เรื่อง ก็แน่ล่ะว่า จะต้องมีซีรี่ย์เรื่องเก่าจะต้องจบลง เพื่อหลีกทางให้น้องใหม่ โดยขณะนี้ มีการยืนยันเป็นที่แน่นอนแล้วว่า Mononofu ซีรี่ย์การ์ตูนหมากรุกญี่ปุ่น ต้องเก็บกระเป๋าออกจากบ้านจัมป์ไป โดยตีพิมพ์ตอนสุดท้ายสั่งลาในเล่มนี้......ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับเรื่องนี้ ที่ช่วงเปิดตัวแรกๆ ทำท่าว่าจะไปได้ดี น่าจะรุ่งอยู่แท้ๆ แต่ไปๆมาๆ กลับไม่สามารถยืนระยะเอาอยู่ จนทำให้ช่วงหลังฮึดไม่ขึ้น ก็เลยต้องลงเอยแบบนี้ (แถมเรื่องนี้สั้นกว่าเรื่อง "คุโรงาเนะ เคนโด้ ดวล ดาบ เดือด" งานเก่าของคนเขียนเรื่องนี้ซะอีก) .... คงต้องเป็นการบ้านสำหรับอ.ผู้เขียนเรื่องนี้ ที่จะต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขสิ่งผิดพลาดในเรื่องนี้ ในผลงานเรื่องถัดไป .....โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการยืนระยะของเนื้อเรื่อง ที่เป็นปัญหามาถึง 2 เรื่องติดกัน (พอๆกะ อ.คาโน่ ผู้เขียน Mx0 เลย)

ส่วนอีก 2 เรื่องที่เหลือ คาดว่า น่าจะเดาๆกันออก (แม้จะยังไม่มีการยืนยันออกมาก็ตาม) นั่นคือ Nisekoi กับ Bleach และคาดว่า 2 เรื่องนี้ มีโอกาสสูงที่จะจบลงพร้อมกัน ในจัมป์เล่มควบ ฉบับที่ 36+37 ที่ออกวางขายต้อนรับเทศกาลโอบ้ง เทศกาลไหว้บรรพบุรุษของญี่ปุ่น

*Top 5 ประจำฉบับนี้ หลังจาก วันพีซ , Black Clover แล้วก็ ฮีโร่ ต่างพาเหรดได้หน้าสี เลยกลายเป็นงานขนมๆ ของ โซมะ ในการคว้าอันดับ 1 ได้สำเร็จ (หากนับตอนย้อนหลังไป ก็ น่าจะเป็นช่วงโซมะกำลังปราบพยศนางเอกอยู่แหงๆ) ตามด้วย ไฮคิว ที่เลิกยึดติดกับที่ 5 ขอขึ้นที่ 2 ซะที ขณะที่ Yuragi-sou ผีสาวบ่อน้ำร้อนขายแคลเซียม พักนี้ก็มาแรงจริงๆ แม้จะทำอันดับ 1 หลุดมือในฉบับนี้ แต่ก็ดีพอที่จะรั้ง Top 3 ไว้ได้!!!!!!!! (ต้องบอกว่า เรื่องนี้มาถูกจังหวะจริงๆ มาในช่วงที่ Nisekoi กำลังจบพอดี) อันดับ 4 ตกเป็นของ ซูโม่ และปิดท้ายอันดับ Top 5 กับ ซีรี่ย์ที่เดาทางลม(อันดับจัมป์)ไม่ค่อยได้ กับ World Trigger ที่จู่ๆขึ้นมาตรงนี้อย่างงงๆ

*อันดับกลางประจำเล่มนี้ ไยบะ ถูกเบียดตก Top 5 มาอยู่ที่ 6 , Sesuji อันดับ 7 โทริโกะ กับ PSI รักษาโซนกลางต่อไป โดยมี Takuan to Batsu ดิ้นรนสุดขีด หนีจากท้ายเล่ม มาอยู่ที่ 9

*อันดับท้ายเล่ม Mononofu โบกมือลาเรียบร้อย โดยมี บลีช กะ Nisekoi (ที่กำลังจบศึก / สงครามจบลง ตามลำดับ) จ่อคิวจบตามกันไป ส่วน คุณกิน ฟอร์มตก อีกครา ลงไปอยู่ที่ 12

*ข่าวสั้นจากจัมป์ เริ่มต้นด้วย ประเด็นที่คอการ์ตูนหลายคนสนใจ เกี่ยวกับเรื่องราวการผจญภัยของพวกลูฟี่ ใน วันพีซ ว่า ดำเนินไปมากน้อยแค่ไหน? โดยล่าสุด อ.โอดะ ได้เปิดเผยถึงเรื่องนี้ในหนังสือ Dai One Piece Shimbun ฉบับที่ 2 ว่า การ์ตูนวันพีซในขณะนี้ ดำเนินเรื่องราวไปได้ 65% ด้วยกัน แถมยังย้ำอีกว่า เขาคงไม่สามารถเขียนการ์ตูนเรื่องยาวได้เท่ากับวันพีซอีกแล้ว

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2012 อ.โอดะ เคยเปิดเผยว่า เรื่องนี้ ดำเนินเรื่องราวได้ 60% เท่านั้น และจากคำตอบล่าสุดของ อ.โอดะ นั้น ก็แสดงให้เห็นว่า เรื่องนี้ดำเนินอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขยับไปเพียง 5% เท่านั้น ในช่วงระยะเวลา 4 ปี

*ขณะเดียวกัน จากกระแสความดังของการ์ตูน-อนิเม My Hero Academia จึงทำให้ เรื่องนี้กำลังจะมีการเขียนภาคแยก ที่จะเน้นโฟกัสไปที่กลุ่มวิลเลิน(วายร้าย)โดยเฉพาะ ในชื่อว่า Vigilante -Boku no Hero Academia ILLEGALS- มีกำหนดตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Jump GIGA ฉบับที่ 2 ที่จะวางขายวันที่ 20 ส.ค. นี้

*โดย Shonen Jump GIGA ฉบับที่ 2 นั้น นอกจากจะมีภาคแยกของ My Hero แล้ว จะมีการ์ตูนพิเศษ ที่เป็นการร่วมป่วนเฉพาะกิจ ระหว่าง Samon the Summoner กับ Osomatsu-san รวมถึงมังงะไซด์สตอรี่ของ Kimetsu no Yaiba, Hinomaru Zumō, Shokugeki no Soma และ Sesuji wo Pin ! to

*ฉบับหน้า ต้อนรับซีรี่ย์เรื่องใหม่ กับ Yakusoku Neverland ทั้ง หน้าปก-หน้าสีต้นเล่ม , หน้าสีของ Black Clover และ PSI


 

K-D
Kartoon-Discovery.com