Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 32/2015 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2015" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2015 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน 


00.Hinomaru Zumou (Cover+CP)
01.Assassination Classroom
02.One Piece
03.Boku no Hero Academia

00.Naruto Gaiden (CP , จบ )
04.Sesuji wo Pin! to
05.Saiki Kusuo no PSInan

06.Shokugeki no Soma
07.Haikyuu
08.Black Clover
09.World Trigger
00.To Love Ru Darkness (CP, ตอนพิเศษ)
00.Devilyman (ตอนที่ 7)
10.Nisekoi
11.Gintama

00.Kochikame
**.Lady Justice (ตอนที่ 8)
12.Kagamigami
00.Aratanaru Horizon (OS)
13.Bleach

00. Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ


 

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*สารบัญจัมป์ ฉบับที่ 32/2015 ต้อนรับหน้าปกอย่างทรงพลังกันด้วย Hinomaru Zumou พร้อมได้หน้าเปิดสีติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 2 เพื่อเป็นการฉลองที่ซีรี่ย์การ์ตูนซูโม่เรื่องนี้ตีพิมพ์มาต่อเนื่องครบ 1 ปี เข้าแล้ว!!!! โดยเรื่องนี้ก็สามารถลบคำสบประมาท ฝ่าฝันอุปสรรคนานับประการ จนได้รับการยอมรับจากผู้อ่านจัมป์ให้ได้รับรู้ว่า "ซูโม่เนี่ย ก็เท่ห์ดีไม่หยอกเลย" ไม่ได้เป็นกีฬาคนอ้วนไล่ปล้ำกันอย่างที่เห็น...... เชื่อว่า เรื่องนี้คงจะมีโปรเจ็คใหญ่ตามมาอีกในอนาคตอันใกล้ แต่ที่แน่ๆ ฉบับรวมเล่ม 1 ของเรื่องนี้ บ้านเราก็อีกไม่นานเกินรอ!!

*ซีรี่ย์หน้าสีเล่มนี้ น่าอัศจรรย์ยิ่ง ที่เล่มนี้ไม่มีซีรี่ย์หลักเรื่องใดๆ (นอกจากซูโม่) ได้หน้าสีเลย มีแต่ซีรี่ยเฉพาะกิจทั้งนั้น ประกอบด้วย Naruto Gaiden ได้หน้าสีเป็นการอำลามินิซีรี่ย์ 'บทบ้านแตก' ของนารุโตะ ไว้เพียงเท่านี้ เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้สึกฟินไปตามๆกัน แล้วก็ไปติดตามกันต่อใน Boruto - Naruto the Movie หนังจอเงินภาคโตะน้อยกันต่อเลย ในเดือน ส.ค. นี้

ขณะเดียวกัน To Love Ru Darkness ซีรี่ย์จาก Jump SQ ก็มาลงในจัมป์รายสัปดาห์เฉพาะกิจกับตอนพิเศษ เป็นการโปรโมทอนิเมชุดใหม่ ที่กำลังจะออกฉายเร็วๆนี้

*ในฉบับนี้ โทริโกะ ก็งดวา..... เอ้ย!!! ...วาด!!! ลงในจัมป์ 1 สัปดาห์ เนื่องจาก อ.ผู้แต่งมีปัญหาด้านสุขภาพ เลยทำให้ โทริโกะและผองเพื่อนต้องหยุดล่าอาหารไปชั่วคราว.....ถึงกระนั้น ก็มีเรื่องสั้นมาถมแทนที่ กับ Aratanaru Horizon ซึ่งเป็นการ์ตูนแก๊กอีกล่ะ

*หลังจาก UBS หรือ Ultra Battle Satellight จบลงไปเมื่อสัปดาห์ก่อน จัมป์ก็หาซีรี่ย์เรื่องใหม่มาลงทันควัน!! นั่นคือ Best Blue ซีรี่ย์ใหม่ของ อ. Hirakata Masahiro ผู้เคยมีผลงานซีรี่ย์ตำรวจสาวบ้าพลัง Kiruko-san มาก่อน แต่งานใหม่นี้เปลี่ยนแนวไปขายตัวละครหนุ่มๆเอาใจสาวๆ มาแนวเดียวกะ Free! คือ แนวว่ายน้ำ (แต่หน้าตาหนุ่มๆไปทางโอตาคุน่องเหล็ก มากกว่า) ก็ไม่รู้ว่าจะดังกระฉูดตามรอย ไฮคิว หรือเปล่านะ !?


*Top 5 ประจำฉบับนี้ นอกจาก Assassination Classroom,One Piece,Boku no Hero Academia 3 ซีรี่ย์เสาหลักรุ่นปจบ.ในจัมป์ จะอยู่ Top3 กันครบองค์ประชุมแล้ว ก็มีเรื่องนึงที่อดจะพูดถึงไปไม่ได้เลย สำหรับ Sesuji wo Pin! to การ์ตูนเต้นรำที่มาแรงแซงโค้งเกินที่หลายคนคาดคิด ด้วยการจัดอันดับทางการครั้งแรก ก็พุ่งทะลุไปอยู่ที่ 4 เลย!!!!! แถมมีแววว่าจะกลายเป็นเรื่องดังขึ้นหิ้งของนิตยสารอย่างรวดเร็ว ตาม ฮีโร่ , Black Clover ไปติดๆ เพราะนอกจากฉบับก่อนหน้า (ก่อนจัดอันดับ) จะได้หน้าสีแล้ว เรื่องนี้กำลังจะได้หน้าสีในฉบับถัดไปอีกด้วย!!! เรียกได้ว่า เป็นการเปิดฟลอร์เต้นรำที่สวยงามจริงๆครับพี่น้องงง!!!!! สว่น PSI แม้อันดับจะร่วงลงมา แต่ยังเหนียวพอที่จะอยู่ Top 5 ได้ต่อไป

*อันดับกลางประจำเล่มนี้ จากการที่ Sesuji wo Pin! to เปิดตัวแรง ทำเอา ซีรี่ย์เรตติ้งสูงเจ้าประจำถูกเบียดตกระนาว!! ทั้ง โซมะ , ไฮคิว แล้วก็ Black Clover ส่วน World Trigger ยังตายยากกกก อยู่โซนปลอดภัยต่ออีกสัปดาห์หนึ่ง

*อันดับท้ายเล่ม Nisekoi เวียนมาท้ายเล่มอีกหน หลังความสัมพันธ์ของคู่พระ-นาง(ที่มีมากกว่า 1 คน) ไม่คืบหน้าเลย , กินทามะ และ บลีช ยังคงเป็นเจ้าประจำท้ายเล่มต่อไป แต่คราวนี้ บลีช อาการหนักหน่อย เพราะดันนอนไปกองอันดับบ๊วยซะ!! ขณะที่ Kagamigami (อาจรวมถึง Lady Justice ที่จะเห็นอันดับสัปดาห์หน้า) ส่อเค้าเป็นซีรี่ย์ตัดจบรอบต่อๆไปมากขึ้นๆ

*ก็มีข่าวของอดีตซีรี่ยดังในจัมป์รายสัปดาห์ ที่มีบางคนเริ่มลืมเลือน มาฝากกัน สำหรับ D.Gray-man!!!!!! เผลอๆบางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่า เรื่องนี้ตีพิมพ์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่กัน!!? ที่แน่ๆ ก็มีข่าวดีสำหรับคนที่ติดตามเหล่าเอ็กโซซิสต์กำราบอาคุม่ากัน เมื่อมีรายงานว่า D.Gray-man กำลังจะกลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง แต่คราวนี้ลงในนิตยสาร Jump SQ.Crown ฉบับแรก ที่จะวางขายวันที่ 17 ก.ค. 2015!!! อย่างไรก็ตาม นิตยสารดังกล่าว เน้นลงเรื่องสั้น-side story จากซีรี่ย์ใน Jump SQ เป็นหลัก จึงยังไม่มีการระบุว่า D.Grayman ที่จะตีพิมพ์นั้น เป็นเนื้อหาหลัก หรือ side story กันแน่!? แต่ที่แน่ๆ ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่า D.Gray-man ยังกลับมาตีพิมพ์ต่อได้ ฉะนั้น แฟนๆ HxH อย่าเพิ่งถอดใจกันก่อนล่ะ 555+

โดยผลงานของ อ.คัตซึระ โฮชิโนะ เรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในจัมป์ เมื่อปี 2004 ก่อนจะย้ายไปตีพิมพ์เป็นรายเดือนใน Jump SQ เมื่อปี 2009 อย่างไรก็ตาม จากปัญหาสุขภาพที่ อ.โฮชิโนะ ได้ประสบอยู่ในพักหลัง เลยทำให้เรื่องนี้ตีพิมพ์อย่างไม่สม่ำเสมอเท่าใดนัก และครั้งล่าสุดที่ได้เห็นเรื่องนี้ตีพิมพ์ลงนิตยสารการ์ตูน ก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อ ม.ค. 2013 นู่นเลย!!! เรียกได้ว่า หยุดพักยาวนานกว่า 2 ปีเลย (ถึงกระนั้น ในช่วงที่หยุดเขียน อ.ยังอุตส่าห์วาดภาพโชว์แฟนๆอย่างสม่ำเสมอด้วยเหมือนกัน!!)

*สัปดาห์หน้า มารับลมร้อนกันด้วยซีรี่ย์ใหม่ Best Blue พร้อมหน้าปก+หน้าสี , หน้าสีของโซมะ และ Sesuji wo Pin! to
K-D
Kartoon-Discovery.com