Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 52/2014 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2015 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน
6. Isobe Isobee Monogatari จะลงสัปดาห์ละ 2 ตอน แต่จะนับอันดับของเรื่องนี้จะเฉพาะตอนแรกทีตีพิมพ์ในจัมป์แต่ละฉบับเท่านั้น (ตอน 2 ของเรื่องนี้จะลงเป็นอันดับท้ายสุด) 


00.E-Robot (Cover , CP, ซีรี่ย์ใหม่, 54 หน้า)
01.Assassination Classroom
02.One Piece

00.Takujou no Ageha (CP, 25 หน้า)
03.Shokugeki no Souma
04.Gintama

00.Boku no Hero Academia (CP)
05.Hq!!
06.World Trigger
00.Nisekoi (CP)
07.Hinomaru Zumou
08.Toriko
09.PSI Kusuo Saiki
10.Juudouzu
00.Kochikame
11.Isobe Isobee Monogatari
12.Bleach
13.Sporting Salt
14.Hi-Fi Cluster

00. Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

 

 

>>>ข้อมูลคร่าวๆของการ์ตูนแต่ละเรื่อง ดูได้ที่นี่<<<

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*สารบัญจัมป์ ฉบับที่ 52/2014 จัมป์ฉบับสุดท้ายของหัวปี 2014 ก็มาต้อนรับซีรี่ย์ล็อตใหม่ล่าสุด เรื่องที่ 2 กับ E-Robot ซีรี่ย์การ์ตูนโรแมนติคคอเมดี้ กับเรื่องราวของหุ่นยนต์สาวสวยอึ๋มเซ็กซี่แบบวาบหวามขำๆหน่อย......แต่เท่าที่สังเกตมา ช่วงหลังๆซีรี่ย์แนวๆนี้ค่อนข้างจะรอดยากเหลือเกิน!!!!!! (เว้นแต่ต้องมีบารมีสูงส่งแบบ To Love Ru เลยอยู่รอดมาได้หลายปี ทั้งที่ๆอันดับในจัมป์ไม่ได้สูงนัก) แต่ก็เอาเถอะ แฟนๆกฌต้องพิสูจน์กันในช่วง 8 เล่มแรก และตามธรรมเนียมปฏิบัติ ตอนแรกของซีรี่ย์ใหม่ จะขึ้นปก,ได้หน้าสีต้นเล่ม รวมถึงได้อ่านจุใจถึง 54 หน้า

*ซีรี่ย์หน้าสีเรื่องอื่นๆ ประกอบด้วย Takujou no Ageha การ์ตูนตบปิงปอง กับ ตอน 2 ของเรื่องนี้ , Academia ได้หน้าสีกับเรตติ้งหลุแตกอย่างต่อเนื่อง แล้วก็ Nisekoi ที่แฟนๆจะได้สัมผัสกับเวอร์ชั่นพากย์ไทยกันเร็วๆนี้ (ฟังตย.เสียงพากย์แล้ว จัดว่าเป็นเมะอีกเรื่องที่มีการแคสนักพากย์ไทยได้สมบทบาทดีครับ!!)

*Top 5 ประจำเล่มนี้ ครูหนวดหมึกความเร็วหลายมัค Assasination Classroom ยังรั้งอันดับ 1 ต่อไป ชนิดที่มีหนวดหมึกเส้นที่เหลือเกาะเลขหนึ่งอย่างแน่นหนา โดยที่มี วันพีซ อยู่อันดับ 2 ต่อไป ส่วน โซมะ ปรุงอาหารอย่างอร่อยเหาะในอันดับ 3 โดยที่มี คุณกิน ระเบิดฟอร์มเก่ง เทห์อย่างต่อเนื่องไม่มีรั่ว ในอันดับ 4 ปิดท้ายด้วย ไฮคิว ตบวอลเลย์ลงคอร์ท ณ ที่ 5

*อันดับกลางประจำเล่ม Trigger ฟอร์มขึ้นมาซักกะที หลังจากอนิเมออกฉาย ในอันดับ 6 สวนทางกับ ซูโม่ ดันผิดฟอร์ม สงสัยกินจังโกะนาเบะ (อาหารหม้อไฟสำหรับซูโม่) มากไปหน่อย เลยร่วงลงมาอยู่ที่ 7 แถมยังลาก โทริโกะ กับ PSI ตกไปอยู่ที่ 8 และ 9

*อันดับท้ายเล่มนี้ Juudouzu,Hi-Fi Cluster,Sporting Salt 3 สหาย ซีรี่ย์ใหม่ล็อตก่อน ฟอร์มยังไม่กระเตื้องซักที เป็นแบบนี้ต่อไปท่าจะแย่ (ดูจากฟอร์มสัปดาห์หลังๆแล้ว Juudozu น่าจะมีโอกาสรอดมากที่สุด เพราะอย่างน้อยไม่เคยตกไปอยู่บ๊วย) โดยที่มี บลีช กับ Isobe ยังสร้างผลงานฝืดๆต่อไป ในแถวๆนี้

*หนังอนิเมจอเงินภาคใหม่ล่าสุดของ Dragon Ball Z ที่มีกำหนดออกฉายในปีหน้า นั้น ก็มีรายละเอียดออกมาแล้ว โดยหนังดังกล่าวมีชื่อทางการว่า Dragon Ball Z: Fukkatsu no F (Dragon Ball Z: การฟื้นคืนชีพของ F ) มีกำหนดออกฉายบนโรงหนัง 2D และ 3D ในวันที่ 18 เม.ย. 2015

*ขณะที่ อ.มาซาชิ คิชิโมโตะ ผู้แต่งนารุโตะ ได้เผยบนบทสัมภาษณ์ในนิตยสาร Entermix ฉบับม.ค. 2015 ว่า เขาจะเริ่มเขียนมินิซีรี่ย์ของนารุโตะ ลงในนิตยสารโชเน็นจัมป์ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2015 รวมถึงมีผลงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับนารุโตะ จนถึงซัมเมอร์ 2015 ซึ่งกว่าเขาจะได้ฤกษ์เขียนซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องใหม่นั้น ก็คงจะเป็นเวลาหลังจากนั้น อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่า ตัวเขาเพิ่งจะอายุครบ 40 ปีไปไม่นาน ฉะนั้นการเขียนการ์ตูนรายสัปดาห์เนี่ย คงเป็นงานที่หินกว่าเดิม ถึงแม้เขาไม่สามารถบอกได้ว่า เขากะจะตามรอย อ.โอซามุ อากิโมโตะ ผู้แต่ง Kochikame ที่ได้ตีพิมพ์สม่ำเสมอต่อเนื่องมาเป็นเวลา 30 กว่าปี แต่เขาก็ยังนับถือ อ.อากิโมโตะ มากๆด้วยเช่นกัน ซึ่ง อ.คิชิโมโตะ เลยถือโอกาสกล่าวขออภัยแฟนๆ อย่างขำๆ หากผลงานเรื่องใหม่ของเขา จะไม่ได้ตีพิมพ์ในรายสัปดาห์

*เว็บไซต์หลักของนิตยสาร Saikyo Jump ได้แจ้งว่า วันพีซ กำลังจะมีซีรี่ย์การ์ตูนภาคแยกชุดใหม่ล่าสุด กับ One Piece Party SD มีกำหนดตีพิมพ์ลงในนิตยสารดังกล่าว ฉบับ ม.ค. 2015 ที่จะวางขายตรงกับวันพ่อแห่งชาติ 5 ธ.ค. 2014 ซีรี่ย์ดังกล่าว ได้ เอย์ อันโด (Majin no Gald) รับหน้าที่วาดภาพ โดยจะหยิบเอาบรรดาลูกเรือโจรสลัดหมวกฟางมาวาดในรูปแบบย่อส่วน น่ารักๆ คอยเล่นมุขตลกโปกฮากันไป

*ขณะที่อนิเม คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส ซีซั่น 3 ได้วันที่ออกฉายแน่นอนแล้ว วันที่ 10 ม.ค.2015 เวลา 26.58
(หรือ วันที่ 11 ม.ค. 2015 เวลา 00.58 น.) ทางช่อง MBS และจะมีการออกฉายรีรันทางช่อง Tokyo MX กับ BS11 ในวันที่ 13 ม.ค. 2015

*ฉบับหน้า ฉบับต้อนรับศักราชใหม่ 2015 พบกับ หน้าปก-หน้าสีของ Gakkyuu Houtei ผลงานซีรี่ย์ใหม่ของ อ.ทาเคชิ โอบาตะ , หน้าสีของ Bleach กับ E-Robot แล้วก็ Ageha ตอนที่ 3 ได้อ่านกันเต็มอิ่ม 23 หน้า!!K-D
Kartoon-Discovery.com