Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 21+22/2016 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2015" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

 

00.One Piece (CP)
01.Boku no Hero Academia
02.Black Clover

00.Haikyuu!! (CP)
00.Haikyuu Special Chapter

00.Hunter x Hunter
03.Samon-kun wa Summoner
00.Naruto Gaiden (CP)
04.Saiki Kusuo no Sainan
00.Assassination Classroom Bangaihen (CP, จบ)
05.Mononofu
06.Yuragi-sou no Yuuna-san
07.World Trigger
08.Hinomaru Zumou 09.Kimetsu no Yaiba
10.Nisekoi
11.Sesuji wo Pin! to
12.Shokugeki no Souma

00.Kochira Katsushika-ku Kameari Kouen-mae Hashutsujo
13.Bleach
14.Gintama
15.Toriko

00.Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

>>>ข้อมูลคร่าวๆของการ์ตูนแต่ละเรื่อง ดูได้ที่นี่<<<

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)


*สารบัญจัมป์ ฉบับที่ 21+22/2016 เป็นจัมป์ฉบับควบ ที่ออกมาต้อนรับกับช่วงวันหยุดยาวของญี่ปุ่น หรือ Golden Week โดยจะออกวางขายจริงที่ญี่ปุ่นวันที่ 25 เม.ย. 2016 ฉะนั้น ในสัปดาห์ถัดไปจากนี้ จะไม่มีนิตยสารจัมป์ออกวางขาย 1 สัปดาห์ ส่วนใครที่กังวลว่าจัมป์จะออกหรือไม่ออก แล้วจะออกวันไหน รบกวนให้ไปติดตามที่เว็บไซต์หลักของ Shonen Jump เป็นหลัก ส่วนข้อมูลสารบัญนั้น ถ้าหากมีหลุดมาจากเว็บนอก ก็จะมารายงานกันตามปกติครับ (ในส่วนตรงนี้ เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถจะบอกได้)

*ก่อนอื่นเลย ขอแสดงความเสียใจแก่ชาวญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดาผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่ จ.คุมาโมโตะ และบริเวณข้างเคียงบนเกาะคิวชู ซึ่ง อ.เอย์อิจิโร่ โอดะ ผู้แต่งวันพีซ นั้น เป็นชาวจ.คุมาโมโตะ โดยกำเนิด ก็ได้ส่งสาส์นแสดงความเสียใจออกมาดังนี้

เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้น ที่คุมาโมโตะ (และรอบๆบริเวณเกาะคิวชู)

ผมในฐานะเป็นชาวคุมาโมโตะโดยกำเนิด ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งแก่ผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวโดยตรง

ผมโชคดีที่สามารถติดต่อกับครอบครัวและเพื่อนๆที่อยู่ที่นั่นได้ ผมน่ะรู้สึกหวาดกลัวอยู่ แต่พยายามที่จะเก็บซ่อนความรู้สึกนี้เอาไว้

ซึ่งทุกๆคนได้พากันพูดหลายสิ่งหลายอย่างที่ทำให้ผมรู้สึกผ่อนคลายลง พวกเขาช่างเข้มแข็งกันเสียจริง!

แต่สำหรับใครที่ยังทำใจไม่ได้ ผมหวังว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้จะทยอยคลี่คลายลงไป ก่อนที่ทุกคนจะท้อใจไปหมดเสียก่อน

ทางฝั่งผู้ใหญ่พยายามจะทำให้ดีที่สุด ไม่ทำให้เด็กๆนั้นรู้สึกกังวล ผมน่ะ อยากเห็นรอยยิ้มของเด็กๆมากที่สุด เพราะรอยยิ้มของเด็กๆนั้น เป็นกำลังใจอย่างดีเยี่ยมสำหรับผู้ใหญ่เลย!!

ตอนนี้ การช่วยเหลือจากหน่วยงานเอกชนอาจเข้าถึงลำบากนิดหน่อย แต่ผมสาบานว่า ผมจะรีบไปช่วยเหลือฟื้นฟูที่นี่อย่างแน่นอน โปรดรอกันหน่อยนะครับ!

2016.4.17
โอดะ เอย์อิจิโร่

ส่วนภาพลูฟี่บนข้อความดังกล่าว พูดว่า "อย่ายอมแพ้นะ!! ชั้นจะไปช่วยอย่างแน่นอน!!"

 

* เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันเลย เนื่องจากจัมป์เล่มนี้เป็นเล่มควบ หน้าปกของเล่มนี้ ก็เป็นการรวมตัวละครดาวเด่นจากซีรี่ย์การ์ตูนในจัมป์ โดยทำออกมาเป็นเกมจิ๊กซอว์อย่างเก๋ และจากปกนั้น ตัวละครตัวไหนที่ที่ออกมามีมิติกว่าชาวบ้านชาวช่องเค้า (มี 3 คน ) ซึ่งก้บ่งบอกถึงความเป็นซีรี่ย์การ์ตูนดาวเด่นอันดับต้นของจัมป์ในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี!!!!

*มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าคงจะมีคนสงสัยเกี่ยวกับปกจัมป์เล่มควบว่า มีกรรมวิธีการทำอย่างไร ใครเป็นผู้วาด แล้วนักเขียนแต่ละเรื่องเอาเวลาที่ไหนมาวาดปกควบแบบนี้ แถมยังวาดเข้าคอนเซปต์หน้าปกเสียด้วย!!? จากที่เราไปค้นหามา ก็พอทราบว่า วิธีการทำปกจัมป์เล่มควบ ก็คล้ายๆกับการออกแบบปกสิ่งพิมพ์ในนิตยสาร หนังสือต่างๆ (แต่ปกจัมป์ของจริงอาจมีขั้นตอนที่ซับซ้อน แตกต่างกันไปเล็กน้อย) โดยตัวการ์ตูนบนปกนั้น นักเขียนเจ้าของซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องนั้นๆเป็นผู้วาด โดยจะวาดตามภายใต้คอนเซปต์ที่บรรดาครีเอทีฟได้กำหนดเอาไว้ หลังจากนักเขียนวาดตัวการ์ตูนเสร็จ ภาพตัวการ์ตูนก็จะถูกส่งไปให้กับฝ่ายกราฟิกผู้รับหน้าที่ในการออกแบบปกนิตยสาร ไปจัดแต่งภาพที่ส่งมาอีกที จนได้ภาพปกฉบับควบอันแสนสวยงาม วุ่นวาย ดังกล่าว*ซีรี่ย์หน้าสีเล่มนี้ ประกอบด้วย วันพีซ ที่ส่งท้ายความมันส์ก่อนหยุดยาว(พร้อมเรื่องอื่นๆ) 1 สัปดาห์ , ไฮคิว ที่มาทั้งภาคปกติแล้วก็ตอนพิเศษ , Assassination Classroom กับบทนอกโรงเรียน ที่คราวนี้เป็นการสั่งลาครูโคโระกันอย่างแท้จริง!!!! แล้วก็ ตอนพิเศษของ นารุโตะ ที่วาดโดย อ.มาซาชิ คิชิโมโตะ โดยจะเป็นการเล่าเรื่องของ มิตซึกิ หนึ่งในทีมของโบรุโตะ ให้แฟนๆได้รู้จักกันมากขึ้น ก่อนที่แฟนๆจะได้ต้อนรับกับซีรี่ย์ของ โบรุโตะ ที่มาลงประจำเป็นรายเดือนในจัมป์ พร้อมกับความรู้สึกปวดตับกับลายเส้น(โดยลูกมืออ.คิชิโมโตะ) กันต่อไป.......

* Top 5 ประจำเล่มนี้ อันดับ 1 ตกเป็นของ ฮีโร่ ที่โชว์ฟอร์มแรงต้อนรับอนิเมที่เพิ่งฉาย โดยเบียด Black Clover ซีรี่ย์แฟนตาซีเวททมิฬ เจ้าของอันดับ 1 เมื่อเล่มก่อน ร่วงไปอยู่ที่ 2 โดยมี Samon-kun มาแรงแซงโค้งเข้าป้ายที่ 3 แถมยังพา PSI ที่อันดับร่อแร่ๆในช่วงหลังๆ เข้ามาอันดับ 4 ด้วย ปิดท้ายด้วย Mononofu แม้อันดับจะตก ที่ยังดีพอที่จะยึดตาราง Top 5 เอาไว้ได้

*อันดับกลางประจำเล่มนี้ ผีสาวบ่อน้ำร้อน Yuuna-san หลอกคนไม่สำเร็จ ร่วงลงมาเล็กน้อย ณ อันดับ 6 ขณะที่ World Trigger มาในช่วงเหนียวสุดขีด ไม่ไปท้ายตารางง่ายเหมือนเมื่อก่อน ณ อันดับ 7 เช่นเดียวกับ Yaiba ก็โชว์ฟอร์มไม่ให้คนอ่านจัมป์สบประมาท ประมาณ ไม่ได้มาเล่นๆ ณ อันดับ 9 โดยที่ Nisekoi เกาะคาบเส้นพอดี ณ ที่ 10

* ซึ่ง Nisekoi นั้น ก็มีข่าวลือจากทางฝั่งญี่ปุ่นว่า เรื่องนี้กำลังจะจบในอีก 3 อาทิตย์!! (ความเห็นส่วนตัว แม้เรื่องราวปัจจุบันเข้าเค้าว่ากำลังจะจบโดยเร็ว แต่ยังไงซะ คิดว่า น่าจะเกินกว่า 3 อาทิตย์เป็นแน่ ในเมื่อปริศนาต่างๆ ที่พี่ท่านเอาแต่ยืด ยังไม่ได้เฉลยกันซะที!!)

*อันดับท้ายเล่ม อดีตเรื่องบิ๊กๆในจัมป์ ต่างมานอนกอง 3 อันดับท้ายโดยมิได้นัดหมาย ทั้ง โทริโกะ บลีช แล้วก็ กินทามะ โดยมีซีรี่ย์ฟอร์มสดรุ่นใหม่ อย่าง Sesuji ที่ดันฟอร์มหด ไปอยู่ที่ 10 รวมถึง โซมะ ปรุงสูตรอาหารผิดพลาด ร่วงไปอยู่ที่ 11 ซะ

*ข่าวสั้น :

- หลังมีการเปิดเผยโปรเจ็ค Jump CS กันมานานนับเดือน ตั้งแต่นิตยสารโชเน็นจัมป์ ฉบับที่ 17 เป็นต้นมา แต่ก็ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของโปรเจ็คนี้อย่างจริงๆจังๆซะที (นอกจากหน้าของ ลูฟี่ ) และแล้วในที่สุด โปรเจ็คดังกล่าวก็มีการเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการ เมื่อ 18 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า โปรเจ็ค Jump CS ที่ว่านี้ก็คือ ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าคาแร็คเตอร์จากการ์ตูนของโชเน็นจัมป์โดยเฉพาะ (CS - Characters Store) โดยเปิดร้านอย่างเป็นทางการช่วงเที่ยงวันของวันดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ร้านค้าออนไลน์แห่งนี้ก็เปิดอย่างชั่วครั้งชั่วคราว เพราะจะเปิดขายจนถึงวันที่ 15 พ.ค. 2016 เท่านั้น

- ฉบับรวมเล่มที่ 33 ของ Hunter x Hunter มีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่น วันที่ 3 มิ.ย. 2016 โดยเล่ม 33 นี้ จัดเป็นฉบับรวมเล่มเล่มแรกในรอบเกือบ 4 ปี ของ HxH ที่ได้ออกวางขายบนแผงหนังสือญี่ปุ่น หลังจากฉบับรวมเล่ม 32 ออกวางขายในญี่ปุ่นเมื่อ ธ.ค. 2012 และแน่นอนว่า แฟนๆ HxH ในบ้านเรา คงต้องรอกันอีกหน่อย ตามระเบียบ!!!!!

- หนัง Death Note เวอร์ชั่นปี 2016 ได้เปิดเผยชื่อทางกาแล้ว โดยใช้ชื่อว่า Death Note Light up the NEW world มีกำหนดออกฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น 29 ต.ค. 2016

- ขณะที่ อาราเล่ (หุ่นยนต์)สาวน้อยพลังช้างสารสุดป่วนจาก Dr.Slump กำลังจะมาสมทบความมันส์ต่อเนื่องให้กับอนิเม Dragon Ball Super เมื่อมีการยืนยันจากเว็บไซต์หลักของ มามิ โคยามะ นักพากย์เจ้าของเสียง โนริมากิ อาราเล่ จากอนิเม Dr.Slump ว่า เธอจะกลับมาพากย์เสียงเป็นอาราเล่อีกครั้ง ในอนิเม Dragon Ball Super ตอนที่จะออกฉายในวันที่ 15 พ.ค. 2016 ทางช่อง Fuji TV

- ขณะที่ มังงะ Assassination Classroom เล่ม 2-7 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Eisner Awards ในสาขา Best U.S. Edition of International Material—Asia award (สาขาการ์ตูนต่างประเทศฉบับตีพิมพ์อเมริกันยอดเยี่ยม ประเภทเอเชีย) โดยรางวัล Eisner ทุกสาขารางวัล จะมีการประกาศผลกันในงาน San Diego Comic Con ช่วงเย็นวันที่ 22 ก.ค.2016


*ฉบับหน้า (ที่จะเจอกันอีก 2 อาทิตย์ข้างหน้า) พบกับหน้าปก-หน้าสีต้นเล่มของ PSI ที่มาพร้อมกับข่าวใหญ่ (ฉบับอนิเม !? หรือไม่ก็ รายละเอียดฉบับคนแสดง ที่เคยมีข่าวออกมาตั้งปีนึง!!?) หน้าสีของไฮคิว , Black Clover แล้วก็ ซีรี่ย์ โบรุโตะ (ย้ำอีกครั้ง ว่าเป็นการ์ตูนรายเดือน!!!)

 

 

K-D
Kartoon-Discovery.com