Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 39/2016 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2015" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00. Red Sprite (Cover , CP , เรื่องใหม่)
01. One Piece
02. Boku no Hero Academia

00. Haikyu!! (CP)
03. Yuragi-sou no Yuuna san
04. Black Clover

00. Love Rush! (CP,ตอนที่ 2)
05. World Trigger
00. Kochikame
06. Hinomaru Zumou
00. Promises Neverland (ตอนที่ 4)
07. Shokugeki no Soma
08. PSI Kusuo Saiki
09. Kimetsu no Yaiba
10. Toriko
11. Sesuji no Pin to!
12. Samon-kun no Summoner
13. Gintama
14. Takuan & Batsu

00. Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 39/2016...มาอย่างชุ่มฉ่ำฝน กับซีรี่ย์น้องใหม่เรื่องสุดท้ายในรอบนี้กับ......Red Sprite!!!!!  จากผลงานของผู้แต่งมังงะเรื่อง Iron Knight ที่เคยตัดจบในจัมป์มาก่อน มาในเรื่องนี้ ก็เป็นแนวแอ็คชั่นเน้นๆสไตล์ทหาร สวมชุดเครื่องแบบคล้ายๆกะเรื่อง Seraph of the End เทวทูตแห่งโลกมืด  ยังไงยังงั้น ส่วนจะไปไล่ไฝว้กะใครนั้น ก็ลองไปอ่านกันดู ก่อนจะวัดเรตติ้งจริงจัง ในช่วง 8 ตอนแรก เนื่องจากลงเป็นตอนแรก เรื่องนี้เลยได้ขึ้นปก กับ หน้าเปิดสี ตามลำดับ

*ซีรี่ย์หน้าสี เรื่องอื่น ประกอบด้วย วอลเลย์ปลากระป๋อง ไฮคิว ที่ยังคงเป็นของโปรดประโยชน์เยอะของเหล่าสาวๆ (เดี๋ยวๆๆๆๆๆๆ สโลแกนคนละยี่ห้อกัน!!!!) มาพร้อมกับข้อมูลวันออกฉายอนิเมซีซั่น 3 อย่างเป็นทางการ คือ 7 ต.ค. 2016  แล้วก็ Love Rush! ซีรี่ย์โรแมนซ์ก่อสงครามอวยเหลืองดำครั้งใหม่ (พระเอกเนื้อหอมเว่อร์เกิน) ที่ลงตีพิมพ์ตอนที่ 2
*ก่อนจะรายงานอันดับสารบัญ ก็ขอส่งท้าย Bleach ที่เพิ่งจบลงอย่าง (คนอ่าน) เดือด เมื่อฉบับก่อน ด้วยคอมเม้นต์จากเหล่านักเขียนร่วมนิตยสาร ที่มีต่อตอนสุดท้ายของเรื่องนี้ รวมถึง อ.Tite Kubo


Kōhei Horikoshi ( My Hero Academia ) : " ตอนผมจะกางร่ม ผมนี่ลั่น 'บังไค' ออกมาเลย.... ยินดีด้วยที่เขียน Bleach จบบริบูรณ์นะครับ !"

Haruichi Furudate (Haikyu!!) : " ผมล่ะนับถือผลงานเรื่องนี้อยู่เสมอ มันช่างเป็นงานภาพที่เจ๋งเอามากๆเลย ทำงานหนักจริงๆนะครับ อ.Kubo "

Eiichiro Oda (One Piece) : "คุณ Kubo คงรู้สึกเหนื่อยเอามากๆ หลังจากเขียน Bleach มาถึง 15 ปี พักผ่อนเยอะๆนะครับ"

Kawada (Hinomaru Zumō) : " สุดยอดเลย! ผมละชื่นชมมั่กๆ.... อ.Kubo เค้าทำงานหนักจริงๆ!"

Yūki Tabata ( Black Clover) : " เรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจมากมายให้แก่ผม ....อ.Kubo เขียนเรื่องนี้มาอย่างยาวนาน ท่าทางงานจะชุกเอามากๆสินะครับ"

Daisuke Ashihara ( World Trigger ) : "Bleach จบลงแล้ว ขอบคุณสำหรับความเหน็ดเหนื่อยมาถึง 15 ปี เต็มนะครับ อ.Kubo"

Osamu Akimoto (Kochikame) : " นายทำงานอย่างหนักจริงๆนะ Kubo คุง ไหนๆก็ไหนๆแล้ว ใช้โอกาสนี้ ไปเที่ยวพักผ่อนเลยนะ"

Shun Saeki (Shokugeki no Soma ) : " อ.Kubo ทำงานอย่างหนักในการเขียนเรื่องนี้ ผมจะติดตามผลงานเรื่องถัดไปของเขาอย่างแน่นอน "

Shūichi Asō (PSI Kusuo Saiki) : " อ.Kubo ทำงานอย่างหนักมาถึง 15 ปี! ผมจะติดตามผลงานเรื่องถัดไปของเขาครับ!"

Hideaki Sorachi ( Gintama ) : "Jump ชักจะหงอยเหงาแล้วแฮะ รีบกลับมาไวๆนะครับ อ. Kubo!"

และ

Tite Kubo เจ้าของเรื่อง : "ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม ผมสามารถเขียนเรื่องนี้จนจบ ภายใน 15 ปี ขอบพระคุณทุกๆคน ที่ติดตามมาโดยตลอดนะครับ "
*แล้ว ก็เป็นไปตามที่ อ. Sorachi แห่ง  Gintama ว่าเอาไว้.....เพราะซีรี่ย์เรื่องดังๆใหญ่ๆในจัมป์ ขณะนี้ ก็ร่อยหรอลงทุกทีๆ เห็นแล้วก็รู้สึกแปลกๆ ชวนใจหาย ซะจริง หากจะนับตามความอาวุโสของซีรี่ย์จัมป์ในตอนนี้ 5 อันดับแรก ประกอบด้วย :- Kochikame คือเรื่องที่ตีพิมพ์ยาวนานที่สุด คือ 40 ปีพอดี ตั้งแต่ปี 1976  และเป็นซีรี่ย์การ์ตูนที่จะจบได้ ขึ้นอยู่กับคนเขียนเป็นหลักจริงๆ

- รองลงมาคือ One Piece ออกทะเล ตีพิมพ์มาถึง 19 ปี นับจากปี 1997

- อาวุโสรองลงมาอีก ก็คือ......Hunter x Hunter (ยังมีเรื่องนี้อยู่อีกเรอะ!!!?) ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1998 นับจนถึงตอนนี้ ก็ 18 ปีแล้ว!!!!

- Gintama ขึ้นเป็นซีรี่ย์จัมป์ อายุยืนเป็นอันดับ 4 ของนิตยสารในขณะนี้ คือ กำลังจะครบ 13 ปี นับตั้งแต่ตีพิมพ์ครั้งแรก ธ.ค. 2003

- Toriko  ตีพิมพ์ยาวนาน 8 ปี ตั้งแต่ปี 2008  ซึ่งซีรีย์ดังๆที่มาปีเดียวกันกับเรื่องนี้ (Nura , Bakuman) ก็ตีพิมพ์จบหมดแล้ว ก็เหลือแต่เรื่องนี้ล่ะ
*Top 5 ประจำฉบับนี้ วันพีซ ทวงอันดับ 1 อีกครั้ง พร้อมกับข่าวดีที่ เราจะได้สัมผัสจอเงิน One Piece Film Gold ในอีกรูปแบบหนึ่ง กับฉบับนิยาย!!! ซึ่ง SIC ประกาศ LC เรียบร้อย!!!!!.......ตามมาด้วย ฮีโร่ ในอันดับ 2  ขณะที่ ผีบ่อน้ำร้อน Yuragi-sou พุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 3 (Love Rush เจองานหนักซะแล้ว) ตามด้วย Black Clover ทรงตัวกับที่ 4 และ World Trigger ที่ฟอร์มกำลังดี ใช้ Trigger เกาะที่ 5 อย่างเหนียวแน่น

*อันดับโซนกลาง  ซูโม่ โดนเบียดตกขอบอีกครั้ง ลงไปอยู่ที่ 6  ส่วนโซมะ ยังปรุงสูตรไม่เข้าที่เข้าทาง ณ อันดับ 7 ตามด้วย PSI กับ Yaiba ในอันดับ 8-9

*อันดับท้ายเล่ม โทริโกะ กับ คุณกิน เคียงคู่กันเป็นพี่ใหญ่ประจำท้ายเล่ม แต่เฮียกล้ามโตยังดีกว่าหน่อย ได้ลืมตาอ้าปากนิดๆกะที่ 10  ขณะที่ Sesuji กับ Samon-kun ฟอร์มน่าวิตกเรื่อยๆ  ส่วน Takuan & Batsu จ่อคิวโดนเชือดมากขึ้นทุกๆที

*สนพ. Shueisha ต้นสังกัดของ Shonen Jump ได้ประกาศรายละเอียดของงานอีเว้นต์ประจำปีของพวกเขา Jump Special Anime Festa / Jump Festa 2016 ออกมาแล้ว โดยจะตระเวนจัดขึ้นใน 5  เมืองของญี่ปุ่น (โตเกียว, ซัปโปโร,โอซาก้า,นาโงย่า,ฟุกุโอกะ ) ช่วงวันที่ 27 พ.ย. - 4 ธ.ค. 2016  ซึ่งในครั้งนี้ ก็จะมีอนิเมพิเศษจากซีรี่ย์ดังในเครือจัมป์ ที่จะออกฉายในงานปีนี้ ประกอบด้วย  My Hero Academia, Twin Star Exorcists (จาก Jump SQ), Isobe Isobee MonogatariShokugeki no Soma และ Black Clover ที่จะออกมายลโฉมในรูปแบบอนิเม เป็นครั้งแรก!!!!!

*ฉบับหน้าพบกับ หน้าปก-สี ของ ไฮคิว , หน้าสีของโซมะ , Red Sprite และ  Legacy ซีรี่ย์เรื่องสั้นส่งเข้าประกวด Golden Future Cup เรื่องแรกประจำปี 2016 นี้


 

K-D
Kartoon-Discovery.com