Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 30/2016 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2015" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

 

00.Shokugeki no Soma (Cover,CP)
01.One Piece
02.Hinomaru Zumou

00.PSI Kusuo Saiki (Cover,CP)
03.Black Clover
04.Haikyu!!

00.Boku no Hero Academia (CP)
05.Samon-kun wa Summoner
00.Hunter x Hunter
00.Takuan and Batsu (ตอนที่ 7)
06.Kimetsu no Yaiba
07.Yuragi-sou no Yuuna san
08.Toriko
09.mononofu
00.Kochikame
10.Workd Trigger
11.Sesuji wo Pin to!
12.Bleach
13.Gintama
14.Nisekoi

00. Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)


* สารบัญจัมป์ ฉบับที่ 30/2016 กับสัปดาห์ที่ฉ่ำฝนต่อเนื่อง อยู่ท่ามกลางน้ำ 'รอการระบาย' แทบจะทุกวันๆ .....ปกจัมป์ฉบับนี้ มาแปลกหน่อย ตรงที่มีซีรี่ย์เจ้าของปกเล่มนี้ถึง 2 เรื่อง!!!! เพื่อมาโปรโมทฉบับอนิเมที่จะเข้าฉายช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นโดยเฉพาะ!! ได้แก่ Shokugeki no Soma กับ PSI Kusuo Saiki แน่นอนว่าทั้ง 2 เรื่องนี้จะได้หน้าเปิดสีด้วยเช่นกัน โดยอนิเมซีซั่น 2 ของ โซมะ จะออกฉายตอนแรก วันที่ 2 ก.ค. ส่วน อนิเมเต็มตัวชุดแรกของ PSI จะออกฉายตอนแรก หลังจากโซมะอีก 2 วัน
อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนทางจัมป์จะโหมโปรโมทอนิเมทีวีของ PSI อย่างหนักหน่วง เลยทำให้ เจ้าแว่นไซคิ จะได้ขึ้นปกจัมป์ต่อเนื่อง ในสัปดาห์หน้าอีกด้วย

* ซีรี่ย์หน้าสีเรื่องอื่นๆ ก็มี ฮีโร่ ที่กำลังสนุกดราม่ากันต่อเนื่อง พร้อมกับกับข่าวล่าของฉบับอนิเมเรื่องนี้ ที่จะมีการทำต่อซีซั่น 2 แล้ว!!!!!!!


*Top 5 ประจำฉบับนี้ วันพีซ กลับมาแย่งอันดับ 1 ได้อีกครั้ง ตามด้วย ซูโม่ คืนฟอร์มอย่างสตรอง คว้าอันดับ 2 มาได้อย่างนานๆที เบียดเอา Black Clover หล่นบัลลังก์อันดับ 1 แต่ยังแรงพอที่จะเกาะ 1 ใน 3 บนหน้าสารบัญต่อไป เช่นเดียวกะ ไฮคิว ที่ยังเป็นซีรี่ย์จอมเหนียวบน Top 5 ต่อไป กับ อันดับ 4 เช่นเดียวกะสัปดาห์ก่อน ปิดท้ายด้วย Samon Kun รีเทิร์นกลุ่มบนๆ ณ อันดับ 5

*อันดับกลางตาราง ไยบะ กับ Yuragi-sou ก็ควงคู่กันครอง อันดับ 6-7 ซึ่งเรื่องลุ้นตัดจบนั้น แทบไม่มีผลใดๆกับ 2 เรื่องนี้เลย!!!! แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่า เห็นจะเป็น การโผล่หัวจากโซนท้ายตาราง มาอยู่แถวโซนกลางเป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ของ โทริโกะ!!!! หลังจากมัวแต่เสาะหาอาหารแปลกเกินจินตนาการแถวท้ายตารางมานาน คราวนี้ขึ้นมาที่ 8 แถมยังชวน Mononofu ขึ้นจากท้ายเล่ม ไปอยู่ที่ 9 ด้วย

*พูดถึงผลงานของ ไยบะ กับ Yuragi-sou นั้น ก็นึกถึงสถิติซีรี่ย์ตัดจบในจัมป์ ในช่วงที่ผ่านมา ต้องบอกว่า ปี 2016 ผ่านมาจะถึงครึ่งปีแล้ว มีเพียง Buddy Strike เรื่องเดียวที่โดนตัดจบเเท่านั้น!!!!!!! (ส่วน Assassination Classroom จบบริบูรณ์) ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายๆปี ที่ซีรี่ย์การ์ตูนในจัมป์ ถูกตัดจบน้อยเอามากๆ ต่างจากปีก่อนๆที่จะต้องมีเรื่องที่ถูกพิพากษามากมายราว 10+ เรื่องด้วยกัน!!!!! ส่วนหนึ่งที่หลายเรื่องที่ตีพิมพ์ในจัมป์ขณะนี้ ยังไม่ถูกตัดจบ ก็มาจากการที่เรื่องเหล่านี้สามารถเรียกเรตติ้งจากคนอ่านได้ในระดับที่พึงพอใจ (บางเรื่องมีเครดิตดีจากงานเก่าก่อนหน้านี้) รวมถึง จัมป์กำลังเข้าสู่ยุคผลัดเปลี่ยนถ่ายเลือดใหม่ จากผลงานอันร้อนแรงของซีรี่ย์การ์ตูนอายุ 1-2 ปี อย่าง Black Clover , ซูโม่ , ฮีโร่ อีกทั้ง จัมป์เองก์ไม่อยากตัดอนาคตบรรดาเรื่องเก่าแก่ เครดิตดี สร้างชื่อให้นิตยสารมานาน ที่กำลังกองอยู่แถวท้ายตาราง เช่นกัน!!!!! อย่างไรก็ตาม ก็เหลือเวลาในช่วงครึ่งหลังของปี 2016 ก็คงมีจำนวนเรื่องที่ถูกตัดจบเพิ่มเติม ส่วนจะมากน้อยแค่ไหน อยู่ที่คนอ่านจัมป์เป็นหลัก .....มาดูกันว่า Takuan and Batsu ที่กำลังจะได้นับอันดับเร็วๆนี้นั้น ผลจะออกมาหมู่หรือจ่า(หรือเจี๊ยบ?) 555+

*มาต่อกันที่อันดับท้ายเล่ม บลีช ก็เหงาอีกที เมื่อ โทริโกะ กระโดดไปโซนกลาง แต่อย่างน้อย พวกยมทูต ก็มีเพื่อนซี้ประจำโซนอย่าง Nisekoi รักลวงขยันยืด กลับมาจัดอันดับด้วยการอยู่บ๊วย รวมถึง กินทามะ และ World Trigger ด้วยเช่นกัน ขณะที่ Sesuji ซีรี่ย์เต้นลีลาศก็สามวันดีสี่วันไข้ ด้วยการหล่นมาอยู่อันดับ 11

*ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก ของ PSI รวมถึงไฮไลต์ของ บลีช , Black Clover ,วันพีซ ขณะที่ กินทามะ กับ กับมังงะชุดพิเศษของครูโคโระ ชุด Koro-sense Q! กำลังจะมีประกาศใหญ่ในจัมป์ฉบับหน้า เช่นกัน


 

K-D
Kartoon-Discovery.com