Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player


Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 37-38/2014 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2014 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Kochikame , Hunter x Hunter เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน
6. Isobe Isobee Monogatari จะลงสัปดาห์ละ 2 ตอน แต่จะนับอันดับของเรื่องนี้จะเฉพาะตอนแรกทีตีพิมพ์ในจัมป์แต่ละฉบับเท่านั้น (ตอน 2 ของเรื่องนี้จะลงเป็นอันดับท้ายสุด) 

00.One Piece (CP)
01.Assassination Classroom
02.Shokugeki no Souma

00.Hinomaru Zumou (CP)
00.Yoakemono (ตอนที่ 4)
03.Naruto
04.Hq!!
05.Toriko

00.Boku no Hero Academia (ตอนที่ 6)
06.Kuroko no Basket
00.Mitsukubi Condor (ตอนที่ 5)
00.Aru Asa Okitara (CP, OS, 47 หน้า)
00.Henshin Ganbou! (CP, OS, 47 หน้า)

07.PSI Kusuo Saiki
08.Nisekoi
09.Gintama
10.World Trigger
11.Isobe Isobee Monogatari

00.Kochikame
12.Illegal Rare
13.Bleach

00.Hunter x Hunter
00.Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ


 

 

 

>>>ข้อมูลคร่าวๆของการ์ตูนแต่ละเรื่อง ดูได้ที่นี่<<<

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*สารบัญจัมป์ ฉบับที่ 37-38 /2014 เป็นจัมป์ฉบับควบ ออกต้อนรับช่วงเทศกาลโอบ้งของญี่ปุ่น (คล้ายๆกับ สารทจีน ของคนไทยเชื้อสายจีนนะแหละ ) เลยทำให้ในสัปดาห์หน้าจะไม่มีนิตยสารจัมป์วางขายบนแผง ซึ่งปกประจำเล่มนี้ เป็นไปตามธรรเนียมของเล่มควบ คือจะเป็นการนำตัวเอกจากซีรี่ย์การ์ตูนที่ลงในจัมป์มายัดลงบนปกเลย แถมคราวนี้ก็ออกแบบอย่างเก๋ไก๋ ด้วยการตีกันเป็นช่องการ์ตูนกันเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ไฮไลต์เด่นของเล่มนี้ ก็อยู่ที่ วันพีซ ซึ่งก็ครบรอบการตีพิมพ์ลงในจัมป์มาเป็นเวลาถึง 17 ปี เข้าแล้ว!!!!!!! ก็ไม่รู้หรอกว่า กว่าที่พวกลูฟี่จะไปสุดแกรนด์ไลน์ หา"วันพีซ"จนเจอ จะใช้เวลากันอีกกี่ปีล่ะนะ!!!! (หวังเป็นอย่างยิ่งว่า อย่านานถึงขนาด คำสาปฟาโoต์ , เป็นอันใช้ได้) อย่างไรก็ตาม แฟนๆก็อย่าไปจำสับกับฉบับอนิเมของวันพีซ ซึ่งในปีนี้ อนิเมของวันพีซ ก็ได้มีการฉลองครบครบการออกฉายอย่างต่อเนื่องถึง 15 ปี ด้วยเช่นกัน!!!!!!!

 

*หน้าสีประจำเล่มนี้ นอกจาก วันพีซ ได้หน้าสีต้นเล่มเป่าเทียนวันเกิดแล้ว ก็มีเรื่อง Zumou ได้หน้าสีเป็นรางวัลจากการได้รับฟีดแบ็คจากแฟนๆนักอ่านอย่างดีเยี่ยม แล้วก็เรื่องสั้นชวนคนอ่านมึนของ NisiOisin มาแบบคูณ 2 เลย กับ Aru Asa Okitara และ Henshin Ganbou!

*ก่อนจะพูดถึงความเคลื่อนไหวหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 37-38 ขอพูดถึงปกจัมป์ฉบับที่ 36 กันซักหน่อย ซึ่งหากใครที่ได้สังเกตเห็นปกดังกล่าว ก็คงจะได้เห็นภาพสาว 3D คนจริงๆ อยู่บนมุมเล็กๆของปกด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี ที่จัมป์ได้เอาภาพผู้หญิงจริงๆขึ้นปกเลยทีเดียว อีกทั้ง จัมป์ฉบับดังกล่าวจะแถมภาพถ่ายกราเวียร์ของ ริกะ อาดาจิ กับ รีนะ อิโคมะ สมาชิกของ Nogizaka46 มาสวมใส่ชุดนักเรียนจากเรื่อง Nisekoi รักลวงป่วนใจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการโปรโมทรายการทีวี Tokusō Keisatsu Jumpolice ซึ่งเป็นรายการที่แนะนำ+สำรวจกระแสความฮิตของซีรี่ย์การ์ตูนในนิตยสารเครือจัมป์ทั้ง 4 เล่ม อย่าง โชเน็นจัมป์ , จัมป์สแควร์, วีจัมป์ และ ไซเคียวจัมป์ ที่ออกฉายตั้งแต่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา

อนึ่ง ครั้งสุดท้าย(ก่อนล่าสุด)ที่จัมป์ได้นำสาวไอด้อลมาขึ้นปกนิตยสาร ก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 1996 ซึ่งเป็นภาพของนักแสดงสาว ยูมิ อาดาจิ ผู้รับบทเป็น โจโรกุโมะ ใน xxxHOLiC ฉบับคนแสดงนั่นเอง

*นอกจากนี้ก็มีเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับซีรี่ย์เรื่องใหม่อย่าง Mitsukubi Condor กับ Yoakemono ซึ่งทั้งสองเรื่องนี้เขียนโดย อ.อิชิยามะ เรียว กับ อ.ชิบาตะ โยซากุ แถมทั้งคู่นั้นยังเคยเป็นผู้ช่วยของ อ.เอย์อิจิโร่ โอดะ ผู้แต่งวันพีซอีกต่างหาก!!!!!!!! ซึ่งข้อมูลดังกล่าวมาจากมุมคอมเม้นต์ของนักเขียนใน Shonen Jump Alpha ที่วางขายในรูปแบบดิจิตอลที่อเมริกา นั่นเอง......จึงไม่แปลกใจเลยที่ Yoakemono จะมีสไตล์การวาด-เนื้อเรื่อง คล้ายๆกับ วันพีซ เลย!! ก็ไม่รู้ว่า นักเขียนทั้ง 2 ท่านนี้ พอเป็นศิลปินเดี่ยวแล้ว ผลงานของเขาจะสามารถไปได้ไกลเยี่ยงพลพรรคของลูฟี่หรือเปล่าหนอ!?

* Top 5 ประจำเล่มนี้ ซีรี่ย์อย่าง Assassination Classroom กับ โซมะ ต่างคืนฟอร์ม ขอคืนพื้นที่ 2 อันดับบนสุดกลับมาได้อีกครั้ง ส่วน นารุโตะ ขึ้นมาอยู่ที่ 3 อีกครั้ง ขณะที่ ไฮคิว ยังคงเกาะ Top 5 แน่นในช่วงนี้กับอันดับ 4 เช่นเดียวกับ โทริโกะ ยังรักษาอันดับ Top 5 ต่อไปเป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดกัน

* อันดับกลางประจำเล่มนี้ เมื่อ 2 ขั้วอำนาจใหม่อย่าง Assassination Classroom กับ โซมะ คืนฟอร์ม ก็เลยเบียด PSI ตกลงไปจากที่ 4 ไปที่ 7 นอกนั้นก็เป็นเรื่องหน้าเดิมๆอย่าง คุโรโกะ กับ Nisekoi ส่วน คุณกิน มีลูกฮึด กลับไปอยู่โซนกลางอีกครั้ง จากการเน้นเทศกาลโชกเลือดในพักนี้

*อันดับท้ายเล่มเล่มนี้ จากที่ได้ขึ้นปกอยู่ต้นเล่มอยู่ดีๆ บลีช ก็กลับสู่สภาพเดิม ด้วยการลงไปยังส่วนลึกของท้ายเล่ม....แม้ว่าจะมี HxH อยู่ล่างเป็นเบาะให้พวกเขาอีกที แต่อย่าลืมว่า HxH เขาเป็นพวก VIP!!!!!! ก็เลยทำให้เหล่ายมทูตชุดดำกลายเป็นเรื่องลำดับสุดท้าย(ที่แฟนๆไม่ปรารถนา)ไปซะได้ นอกนั้น ก็ยังคงเป็นซีรี่ย์หน้าเดิมๆอย่าง World Trigger , Isobe แล้วก็ Illegal Rare

*ข่าวย่อยจากซีรี่ย์จัมป์ :

- อุจิวะ ซาสึเกะ นินจาหนุ่มสุดเก๊ก เพื่อนรักคู่ปรับ (หรือจะคู่รัก !?) ของนารุโตะ กำลังจะได้เป็นพระเอกในซีรี่ย์ของตนเอง กับภาคแยกของนารุโตะ ที่มีชื่อว่า Uchiha Sasuke no Shuringan Den ลงในนิตยสารดังกล่าว ฉบับ พ.ย. ที่จะวางขายในวันที่ 3 ต.ค. โดยซีรี่ย์ดังกล่าววาดโดย อ.เคนจิ ไทระ ผู้เคยมีผลงานซีรี่ย์ภาคแยกของนารุโตะอย่าง Naruto spin-off, Rock Lee no Seishun Full-Power Ninden มาก่อน และการ์ตูนชุดนี้จะเขียนในลักษณะเป็นตัวละคร SD เช่นเดียวกับซีรี่ย์ของร็อคลี โดยเป็นเรื่องราวของ ซาสึเกะ ผู้ใช้เนตรวงแหวน ที่จะนำเสนอในมุมรั่วๆของเขา ที่คนติดตามเจ้าโตะมานานนับสิบปีไม่เคยพบเจอกันมาก่อน!!!

- จากข่าวก่อนหน้านี้ที่มีการระบุว่าอนิเม Jojo Stardust Crusaders จะออกอากาศรวดเดียวให้ดูกันเต็มอิ่ม 1 ปีนั้น ล่าสุดได้มีการแจ้งข่าวเพิ่มเติมว่า พวกเขาล้มแผนที่จะออกฉายซีรี่ย์เรื่องนี้ 1 ปีเต็มแล้ว โดยจะแบ่งฉายออกเป็นสองช่วงแทน กล่าวคือ อนิเมช่วงนี้จะมีการเบรคฉายช่วงฤดูใบไม้ร่วง (หลังจากตอนที่ 24 ของอนิเมชุดนี้ออกฉายไป) และจะกลับมาฉายอีกครั้งช่วงหลังปีใหม่ 2015

- เว็บไซต์หลักของนิตยสารโชเน็นจัมป์ ได้แจ้งว่า บลีช เล่ม 64 จะเลื่อนกำหนดการวางจำหน่ายไปเป็นวันที่ 4 ก.ย. นี้แทน จากเดิมที่มีกำหนดวางขายในวันที่ 4 ส.ค. ซึ่งเหตุผลหลักๆนั้น ก็มาจากการที่พวกเขาตีพิมพ์รวมเล่มไม่ทันและไม่พอตลาดนั่นเอง ทางสนพ.ชูเอย์ฉะ จึงได้กล่าวขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้

- ขณะเดียวกัน นิตยสาร Jump Square ฉบับ ก.ย. ได้แจ้งว่า To Love-Ru Darkness Bangai-hen หรือ To Love-Ru Darkness: Extra Edition การ์ตูนตอนพิเศษของ To Love Ru จะงดตีพิมพ์อย่างไม่มีกำหนดในนิตยสาร Jump SQ.19 โดยจะเริ่มตั้งแต่ ฉบับที่จะวางขายวันที่ 19 ส.ค. นี้

*ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสีต้นเล่มของ คุโรโกะ หน้าสีของ Toriko และ เรื่องสั้นส่งประกวด Golden Future Cup เรื่องที่ 3 ประจำปีนี้อย่าง Rokkotsu-san ..... แล้วพบกันใหม่กับตอนใหม่ของคอลัมน์นี้ ในอีก 2 อาทิตย์ข้างหน้าครับ!!!!
K-D
Kartoon-Discovery.com