K-D Awards : TOP 20 การ์ตูนยอดนิยมประจำปี 2016


หมายเหตุ
  • อันดับของการ์ตูนที่ได้นั้น มาจากผลคะแนนที่มาจากการโหวตบนเว็บ kartoon-discovery.com เท่านั้น ฉะนั้น กรุณาอย่าซีเรียส+ดราม่า กับผลที่ออกมา

  • ความคิดเห็นประกอบในบทความนี้ บางส่วนเป็นเพียงความคิดเห็นของผู้เขียนเท่านั้น หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้

  • บทสนทนาประกอบในบทความนี้ เป็นเรื่องสมมติขึ้น(+ดำน้ำนิดๆ) เพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่าน หากมีข้อความไหนกระทบต่อความรู้สึกคุณ (หรือขัดคาแร็คเตอร์ตัวละครนั้นๆ)
    ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

  • หากต้องการอ่านบทสนทนาในบทความนี้ คลิกปุ่ม"Interview" ในแต่ละอันดับ

  • หากนำไปเผยแพร่ที่อื่น ขอความกรุณาใส่เครดิตให้กับเว็บเราด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

 

สำหรับการโหวตการ์ตูนยอดนิยมประจำปีนั้น ถือเป็นครั้งที่ 10 แล้วที่มีการโหวตในสาขานี้ ซึ่งอันดับที่ได้เป็นผลคะแนนจากการโหวตบนเว็บของเราตั้งแต่วันที่ 12-29 ธ.ค.2559 การโหวตในครั้งนี้ยังคงได้รับความร่วมมือจากหลายๆคนเป็นอย่างดี จนทำให้ซีรี่ย์การ์ตูนแต่ละเรื่อง ต่างมีคะแนนที่คู่คี่สูสีกันมาก จนลงเอยได้ผลลัพธ์ดังกล่าว ซึ่งก็ขอขอบคุณทุกท่านทีให้ความร่วมมือมา ณ ที่นี้ ครับ โดยจะเริ่มนับถอยหลังจากเรื่องที่ได้คะแนนน้อยที่สุดไปยังมากที่สุด

หมายเหตุ ตัวเลขในวงเล็บคืออันดับของปีที่แล้ว , Highest Position คือ อันดับที่ดีที่สุดที่แต่ละเรื่องเคยทำได้

อันดับ 20 โทริโกะ (v 15)
Highest Position : อันดับ 7 (2011)

อันดับ 20 ประจำปี 2016 นี้ ก็ออกมาเซอร์ไพรส์พอสมควร เมื่อพี่โกะกล้ามโต และ เหล่านักล่าอาหารจตุรเทพ ดันทำผลงานในครั้งนี้ไม่ดีตามที่หวัง จนอันดับของพวกเขารูดกราว ลงไปอยู่ที่ 20 ประจำปีนี้.....หลักๆนั้น มาจากการผจญภัยตามล่าหาสุดยอดสัตว์ประหลาด.....เอ้ย!!! วัตถุดิบอาหารบนโลกกรูเมต์ออกแนวเข้าถึงยาก เว่อร์ไม่บันยะบันยัง ในช่วงพักหลังๆ จนอันดับรั้งท้ายตารางในนิตยสารจัมป์ ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขาก็ได้จัดการเคลียร์ฟูลคอร์สของตัวเอง กลับเข้าฝั่งเคลียร์บทสรุปเรื่องราวของตนเองเป็นที่เรียบร้อย กลายเป็นหนึ่งในซีรี่ย์การ์ตูนจัมป์ 5 เรื่องที่จบลงในปี 2016 .....ซึ่งสร้างความใจหายให้แก่แฟนๆหลายๆคน ที่กำลังเอร็ดอร่อยกับเมนูอาหารสุดพิสดารของเรื่องนี้ (แม้ว่าหลังๆความน่ากินจะลดลงไปจากช่วงแรกๆก็เถอะ) โดยแฟนๆบ้านเราคงต้องเฝ้ารอคอยฉบับรวมเล่มจบ ที่มีโอกาสจะออกวางขายในบ้านเราในปี 2017 นี้อันดับ 19 Ajin สายพันธุ์อมนุษย์ (New)

อันดับ 19 ประจำปี 2016 ตกเป็นของซีรี่ย์น้องใหม่เรื่องแรกที่ได้เข้าร่วมชิงชัยในรอบสุดท้าย กับ Ajin!!!! โดยซีรี่ย์แอ็คชั่นเขย่าขวัญที่ดูเหมือนจะเงียบๆเรื่องนี้ จัดเป็นซีรี่ย์มังงะที่มีศักยภาพซ้อนเร้น มีผลงานการันตีคือการผ่านเข้าชิงรางวัลสำคัญๆจากญี่ปุ่นมาหลายเวที....ซึ่งเรื่องนี้ก็มีทั้งความจิตตกผสมผสานกับความสนุกอย่างลงตัว จนใครหลายคนที่ได้อ่านเรื่องนี้ ต่างพากันซูฮก!!!!! จากนั้น เรื่องนี้ได้รับการทำเป็นอนิเมทั้งฉบับอนิเมซีรี่ย์ และ อนิเมจอเงิน อีกทั้ง เรากำลังจะได้สัมผัสในเวอร์ชั่นคนแสดงของเรื่องนี้ในอนาคตด้วย...เชื่อว่า Ajin จะไม่หยุดแพร่เชื้อความมันส์แต่เพียงเท่านี้แน่นอน!!!


อันดับ 18..........
.

.

.

.

.   

อันดับ 17 เทพศาสตร์ ซากาโมโต้ ( New ) และ โนรางามิ เทวดาขาจร (New)

ข้ามมาถึงอันดับที่ 17 เป็นเรื่องที่ได้รับคะแนนโหวตเท่ากัน (จึงไม่มีอันดับ 18) และที่สำคัญ เป็นเรื่องน้องใหม่ประจำปีนี้ทั้ง 2 เรื่องด้วย!!!!! สำหรับ ซากาโมโต้ หนุ่มสุดเทพ โชว์เทพเท่ห์เหลือกิน ซะจนไม่มีใครทำอะไรเค้าได้ กับ ยาโตะ เทพยาจก จาก โนรางามิ ซีรี่ย์การ์ตูนมังงะสุด underrate ที่มีฐานแฟนคลับพลังเงียบอยู่เยอะพอสมควร

โดย ซากาโมโต้ ก็ได้รับเครดิตมาจากฉบับอนิเมซีรี่ย์ ที่ทำออกมาได้ดีพอควร เล่นเอาผู้ชมฮาท้องแข็ง ชวนเหวอไปตามๆกัน แถม Zenshu ก็ได้ออกวางขายเล่มจบในบ้านเราเป็นที่เรียบร้อย

ขณะที่ โนรางามิ ได้ความดังมาจากฉบับอนิเมสองชุด ออกฉายไปนานแล้ว แถมเรื่องราวของพวกเขาก็ยังคงติดตามได้เรื่อยๆ ไม่รู้เบื่อ ....เชื่อว่าคงมีแฟนๆเรื่องนี้จำนวนไม่น้อยเลย ที่หวังจะให้ทีมงานเทพยาจก ออกปฏิบัติการในรูปแบบอนิเมกันต่อ ไม่รูปแบบใด ก็รูปแบบหนึ่ง
อันดับ 16 บลีช เทพมรณะ (^17)
Highest Position : อันดับ 1 (2008-2009)

อดีตซีรี่ย์มหาอำนาจในจัมป์ ที่ฟอร์มตกลงไปในช่วงหลังๆ ...โดยแชมป์ 2 สมัยของการชิงชัยการ์ตูนฮิตของ K-D สามารถทิ้งทวนการชิงชัยของพวกเขาในครั้งนี้ ด้วยการมีอันดับที่กระเตื้องขึ้นจากปีก่อน จบลงตั้งอันดับ 16!!!!! ..... โดยเหล่ายมทูตชุดดำได้จบลงการต่อสู้อันแสนจะยืดเยื้อมานานถึง 15 ปี ลงได้สำเร็จ แม้ว่าในช่วงตอนจบของเรื่อง พวกเขาจะพยายามบิ๊วอารมณ์ผู้อ่านในแบบสมหวังแฮปปี้ ดั่งซีรี่ย์นินจาคาถาลูกชิ้นปลาน้ำวน แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้บางส่วนที่ติดตามเรื่องนี้มานาน รู้สึกดีขึ้นเลย และด้วยการเฉลยปมแบบค้างคา รวมถึง การจับคู่ตัวละครอย่างห้วนๆ โดยที่ไม่มีการเผยเคมีของแต่ละคู่ให้ดูน่าเชื่อถือเพียงพอ (เพราะแทบจะไม่เปิดเผยถึงความสัมพันธ์ความรักกันเลย มีแต่ฉากต่อสู้อย่างเดียว) ก็ได้สร้างความขุ่นเคืองโกรธเกรี้ยวให้แก่แฟนจำนวนหนึ่ง ถึงขั้นเผาหนังสือ ทำลายแผ่นอนิเม แสดงสัญลักษณ์แห่งการเผาผีสาปส่งผู้เขียนเรื่องนี้ตลอดกาลลลล

........... ถึงกระนั้น เพื่อเพิ่มน้ำหนักความสัมพันธ์ของแต่ล่ะคู่ (อาจรวมถึงปมเนื้อเรื่องอื่นๆ) ก็เลยมีการจัดพิมพ์ฉบับนิยายอีก 2 ชุด ที่ว่าด้วยเรื่องของคู่เร็นจิ - ลูเคีย กับ เรื่องของ ชูเฮย์ ออกมา หลังจากมังงะจบลง .........แม้ว่าในช่วงหลัง อ.คุโบะอาจแต่งเติมเรื่องราวของบลีช ไม่ถูกใจใครหลายคนบ้าง แต่ก็ต้องขอขอบคุณ อ. สำหรับความเหน็ดเหนื่อย ในการสร้างสรรค์เรื่องนี้มาตลอด 15 ปี (หากไม่ได้จดหมายนิรนามฉบับนั้น ป่านนี้ อาจตัดจบเร็วกว่านี้ก็เป็นได้!!!?)


อันดับ 15 Blue Exorcist เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ (^ 18)
Highest Position : อันดับ 13 (2012-2013)


ก็มาถึงซีรี่ย์ที่ถือว่าหนังเหนียวในการชิงชัยของเราในช่วงปีหลัง สำหรับสองพี่น้องมือปราบปีศาจแห่งตระกูลโอคุมุระ จาก Blue Exorcist ซึ่งเรื่องราวปัจจุบันของพวกเขา ก็เป็นไงก็ไม่รู้ล่ะ แต่ที่แน่ๆ สองพี่น้องคงต้องขอบคุณทีมงานผู้สร้างอนิเม ที่ได้เปิดไฟเขียวให้พวกเขามีอนิเมชุดใหม่ล่าสุด กับบทเกียวโต ซึ่งจัดเป็นเนื้อเรื่องพีคที่สุดอีกบทนึงของเรื่องนี้ และจากการที่พวกเขากำลังจะมีอนิเมชุดใหม่นี้เอง ก็ได้ทำให้กระแสของเรื่องนี้กลับมาคึกคักกันอีกครั้ง แถมยังส่งผลถึงอันดับการชิงชัยของเรื่องนี้ ไต่อันดับสูงขึ้น จบจบที่ 15 ประจำปีนี้.......ต้องมาลุ้นกันว่า อนิเมบทเกียวโตจะช่วยให้พวกเขาได้รับความนิยมจากแฟนๆ พอๆกับอนิเมเปิดตัวชุดแรกสุดเมื่อปี 2011 หรือไม่


อันดับ 14 ศึกตำนาน 7 อัศวิน (^ 16)
Highest Position : อันดับ 14 (2016)

ชาวคณะ 7 บาป ของ เมลิโอดัส ก็เข้าร่วมชิงชัยด้วยฟอร์มที่ร่อแร่ ไม่อยู่กะร่องกะรอย ทว่า ในตลอดการเปิดโหวตนั้น พวกเขาสามารถทำคะแนนเอาตัวรอดได้ จนจบลงที่อันดับ 14 ซึ่งดีกว่าปีก่อนถึง 2 ขั้นด้วยกัน......โดยเรื่องราวการต่อสู้ของพวกเขายังคงดำเนินต่อไป ชนิดชวนลุ้นกันแทบทุกสัปดาห์ ผสมโรงกับฉากจิตตกสิ้นหวังที่ทำเอาใครหลายคนคอยเอาใจช่วยอยู่ตลอด...(เห็นแล้วนึกถึงสภาพของโกคู หลังสู้กับ ราดิช เสร็จ ยังไงยังงั้น) และจากการที่มีข่าวประกาศทำอนิเมซีซั่น 2 อย่างเป็นทางการออกมา รวมถึง ฉบับรวมเล่ม ที่สนพ.บ้านเรา เร่งเข็นออกอย่างรัวๆ ได้ใจแฟนคลับยิ่งนัก ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเขามีผลงานที่ดีขึ้นในปีนี้ เชื่อว่า หากอนิเมซีซั่น 2 มีกระแสตอบรับแรง พวกเขามีสิทธิ์จะแก้มือทำอันดับให้สูงยิ่งขึ้น เช่นกันอันดับ 13 Nisekoi รักลวงป่วนใจ (-13-)
Highest Position : อันดับ 5 (2014)

ราคุ และเหล่าสาวๆในฮาเรม ก็ยังคงรักษามาตราฐานเดิมๆของตัวเองอย่างเหนียวแน่น ด้วยการจบการชิงชัย ณ ตำแหน่ง Lucky Number อีกปีหนึ่ง ...... หากจะว่ากันตามตรง อันดับนี้ก็เป็นอันดับนำโชคของพวกจริงๆนะแหละ ทั้งๆที่ดูจากฟอร์มแล้ว ควรจะตกลงมาซะด้วยซ้ำ!!! จากการที่เรื่องราวความรักลวงๆ ระหว่าง ราคุ ผู้โลเล กับ สาวๆผู้เป็นนอมินีนางเอกของเรื่อง ต่างก็เคลียร์บทสรุป เฉลยปริศนาแม่ลูกกุญแจเป็นที่เรียบร้อย (หลังจากยืดเรื่องซะจนหลายคนลืม 555) ชนิดที่หวิดเดือดเลือดพล่านก็หลายที เพราะพี่เล่นทยอยตัดบทสาวๆ ทีละคนๆ สร้างความชีช้ำให้แก่เหล่ากองอวยผู้แพ้ยิ่งนัก (ส่วนสาวๆผู้ไม่สมหวัง ได้แต่เสียสละทั้งน้ำตา ให้แก่ เพื่อนรักมิตรสหาย ไปตามๆกัน) จนกระทั่ง เหลือสาวผู้เข้าชิงตำแหน่งนางเอก 2 คน ซึ่งพอพระเอกเราตัดสินใจได้ ก็เกิดฟีดแบ็คทั้งอารมณ์ฟินของผู้ชนะ กับ อารมณ์พาลของผู้แพ้ จนดราม่ากันยกใหญ่ไปทั้งอาทิตย์ อย่างไรก็ตาม ความดุเดือดหลังศึกแย่งชิงนางเอกของเรื่องก็ค่อยๆเบาลงไป เหล่ากองอวยผู้ชีช้ำต่างก็ทำใจยอมรับผลกันได้ ทยอยพากันชูมือให้แก่ผู้ชนะตัวจริง!!!!! ........ อย่างไรก็ตาม หลังจากมังงะภาคหลักจบลง มังงะภาคแยกอย่าง Magic Patissier Kosaki-chan ก็จบลงตามทีหลัง ซึ่งก็ต้องบอกว่า ทั้งภาคหลัก กับ ภาคแยกนี้ ต่างมีบทสรุปที่ทำให้กองอวยสองสังกัดใหญ่สุดในเรื่อง ได้แบ่งแชร์ความฟินกันไป.............


อันดับ 12 คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส (v 4)
Highest Position : อันดับ 4 (2015)

ผลสืบเนื่องจากการที่ คุโรโกะ และผองเพื่อนรุ่นปาฏิหารย์ ได้เสร็จศึกบนคอร์ทบาสทั้ง 30 เล่มเรียบร้อย ก็เลยส่งผลต่ออันดับของพวกเขา ที่ร่วงลงมาอย่างแรก จากอันดับ Top 4 เมื่อปีก่อน ลงสู่อันดับที่ 12 ในครั้งนี้ .....ถือว่าน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง ทั้งๆที่พวกเขายังมีทีเด็ดหลงเหลืออยู่กับเรื่องราวภาค Extra Game ที่ว่าด้วยเรื่องราวการดวลระหว่างรุ่นปาฏิหารย์ กับ ทีมสหรัฐ นำไปสู่ฉบับภาพยนตร์อนิเม ภายใต้ชื่อ Kuroko no Basket : The Last Games อยู่แท้ๆ แต่จากการที่ฉบับมังงะ ภาค Extra Game ยังคงนิ่งเงียบในเรื่องของ LC ในบ้านเรา ไม่รู้ว่าสนพ.แถวบางนา จะเอายังไงกับภาคนี้กัน? ก็เลยทำให้พวกเขาได้รับคะแนนโหวตไม่มากนัก แถมเจอบรรดาเรื่องฟอร์มแรงเบียดกันเข้ามาอีก ก็เลยทำให้จบการชิงชัยครั้งนี้กันอย่างเจ็บปวด......หรือต้องเรียกว่า...."ปาฏิหารย์ไม่มีจริง" ตามเพลงของน้ากบ ทรงสิทธิ์ !!?


อันดับ 11 Fairy Tail ศึกจอมเวทอภินิหาร (v 5)
Highest Position : อันดับ 3 (2011)

กิลด์หางนางฟ้า ก็ทำผลงานการชิงชัยครั้งนี้ได้อย่างน่าผิดหวัง แม้จะงัดรวมพลังมิตรภาพ พวกพ้อง เพื่อนพ้อง ก็แล้ว ......ฟื้นฟูกิลด์ตัวเองใหม่ก็แล้ว แต่ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ซ้ำร้ายกว่านั้น อันดับพวกเขาก็ดิ่งร่วงลงมาจาก Top 5 เมื่อปีก่อน ลงไปอยู่ที่ 11 ซะ ซึ่งถือเป็นอันดับต่ำที่สุด ที่พวกเขาเคยได้ นับตั้งแต่เข้าร่วมชิงชัยการ์ตูนฮิตรอบสุดท้ายของเรา......... โดยตลอดปีที่ผ่านมา พวกเขาก็เหมือนเดิมๆ นั่นคือ การรับมือกับศึกหนักรอบด้าน กับบรรดากิลด์จอมเวทผู้ชั่วร้าย แถมในระหว่างการต่อสู้ ก็ดันมีดราม่าพรากชีวิตตัวละครสำคัญเข้าให้ เล่นเอาแฟนๆได้เศร้าไปตามๆกัน แต่มีบางส่วนที่ยังไม่ยักจะออกอาการนัก เพราะมีความเชื่อว่า ในท้ายที่สุดแล้ว คนเหล่านั้นก็กลับมาฟื้นทุกที!! (พูดง่ายๆคือ อ.คนเขียนไม่กล้าหักดิบ ตัดบทตัวละครสำคัญๆ แฟนคลับเยอะ หรอก) เท่านั้นไม่พอ เรื่องราวแบ็คกราวของบรรดาตัวละครหลัก ยังไม่หมดแค่นี้ จะมีการทยอยเล่าเรื่องราวให้แฟนๆได้รับทราบทั่วกัน ในขณะเดียวกัน ฉบับรวมเล่มของเรื่องนี้ในไทย ก็มีดราม่าบังเกิดโดยสนพ.บ้านเรา ที่เล่นเอาแต่ออกรวมเล่มแบบดิจิตอลเพลินซะจนลืมฉบับรูปเล่ม สร้างความไม่พอใจแก่สาวกกิลด์หางนางฟ้ามากมาย อย่างไรก็ดี สนพ.ก็ไหวตัวทัน ด้วยการจัดฉบับรูปเล่มของเรื่องนี้ออกวางขายซะถี่ยิบจนไล่ซื้อกันแทบไม่ทันเลย!!!!! .......ก็ต้องดูกันว่า พวกเขายังมีทีเด็ดหลงเหลือที่จะฮึดทำอันดับให้ดียิ่งขึ้นในครั้งต่อๆไป หรือเปล่า?


Untitled Document

อันดับ 11-20 ก็ผ่านพ้นไป ก็มาถึง Top Ten เสียที ร่ายยาวกันเลย

 

อันดับ 10 Tokyo Ghoul :re ( v 9)
Highest Position : อันดับ 9 (2015)

มาถึงอันดับ Top 10 ประจำปีนี้เสียที โดยตกเป็นของซีรี่ย์บทภาคต่อของเหล่ากูลผู้หิวกระหายปลดปล่อยคากุเนะแห่งกรุงโตเกียว!!! ซึ่งเรื่องนี้ ก็ได้ใช้สิทธิ์อันดับมาจาก Tokyo Ghoul ภาคแรก ที่เปิดตัวครั้งแรก ณ อันดับ 9 เมื่อปี 2015 แต่กับภาคนี้ ก็ถือว่าทำได้ดีพอควร แต่ก็ไม่ดีพอที่จะทำอันดับให้ดียิ่งขึ้น อันดับของพวกเขาเลยตกลงไปนิดหน่อย ณ อันดับ 10 ..... ที่ผ่านมา พวกเขาก็โชว์ฟอร์มโหด หลอน จิตตกกันอย่างต่อเนื่อง จนไม่รู้จะจรรโลงใจใดๆ นอกจากความมันส์ในเนื้อเรื่อง แต่ที่แน่ๆ ภาคหลักภาคแรกของพวกเขา ได้รับการทำในรูปแบบละครเวที รวมถึง กำลังจะถูกทำในรูปแบบหนังคนแสดง และเตรียมจะออกอาละวาดกันบนโรงหนังในปี 2017 นี้ .....ซึ่งฉบับคนแสดงนี้ จะช่วยส่งผลให้เหล่ากูลมีแรงอาละวาดในการชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราได้สูงขึ้นอีก ในปีต่อๆไปหรือไม่? ที่แน่ๆ แฟนๆคงต้องตามลุ้นโชคชะตาชีวิตคาเนกิ / ไฮเสะ รวมไปถึงนายเพื่อนซี้ของเขา ว่าตกลงยังมีชีวิตอยู่หรือเปล่า?


เจ้าหนูนักสืบโคนัน ก็สามารถกลับมาไต่อันดับ Top 10 ของเราได้อีกครั้ง โดยคราวนี้จบอันดับ ณ ที่ตัวเลขนำโชคของคนไทย.........ซึ่งเรื่องราวของโคนันนั้น ก็เหมือนเดิมในทุกๆปี ไม่อยากจะย้ำกันบ่อยๆ โดยรอบปีที่ผ่านมา แม้ฉบับมังงะรวมเล่มจะอยู่ในสถานะถนอมอาหารในบ้านเราอีกครั้ง แต่เราก็ได้ติดตามรับชมการสืบคดีของโคนัน ในรูปแบบอนิเม ที่ช่อง 9 MCOT ฉายไม่รู้เบื่อ ยังรวมถึง ฉบับหนังโรงภาคล่าสุด ที่สร้างสถิติรายได้สูงสุดในบรรดาหนังโคนันทุกภาค (แถมได้อารมณ์หนังแอ็คชั่นสไตล์ Michael Bay กะ อาหลอง มั่กๆ ) และ อนิเมตอนพิเศษชุดล่าสุด ที่เป็นการนำอนิเมตอนแรกสุดมาทำใหม่ให้มีรายละเอียดปลีกย่อยมากกว่าเดิม.......ที่สำคัญ โคนัน มีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างการท่องเที่ยวญี่ปุ่น เพราะมีนักท่องเที่ยวบ้านเรา มาเยี่ยมเยียน จ.ทตโตริ (บ้านเกิดของ อ.โกโช อาโอยามะ) กันมากยิ่งขึ้นในทุกๆปี อีกทั้ง กำลังจะมีเครื่องเล่นธีมโคนัน ในสวนสนุก Universal Studios Japan ในปี 2017 นี้อีก ซึ่งก็ชวนให้ใครต่อใครอยากลองสัมผัสกันซักครั้งหนึ่ง (แต่ไม่รับประกันว่าจะมีคดีฆาตกรรมเกิดขึ้นจริงนะ หุหุ)


อันดับ 8 ยอดนักปรุง โซมะ (v 6)
Highest Position : อันดับ 4 (2014)

เชฟหนุ่มโซมะ ก็มีอันต้องอันดับตกลงมาอีกครั้ง โดยลงไปทำครัวกัน ณ อันดับ 8 ในปี 2016 แม้ว่าในช่วงวันแรกๆของการเปิดโหวต จะออกตัวได้ดี แต่สุดท้ายก็ต้านทานไม่ไหว........รอบปีที่ผ่านมา โซมะ ได้เปิดศึกรอบด้านกับบรรดาสมาชิก 10 ยอดเยี่ยมแห่งโทสึคิสุดแข็งแกร่งปานเชฟกระทะเหล็ก กันมาตลอดทั้งปี ลำพังแค่ต่อสู้กับพวกนี้ก็หืดจับแล้ว พวกเขายังต้องเผชิญกับสถานการณ์เรตติ้งถดถอยในนิตยสารจัมป์ ที่พวกเขาเริ่มจะลงไปอยู่ท้ายตารางบ่อยครั้งซะแล้ว ต้องรีบเร่งหนีการตกชั้นสุดชีวิต!!! งานนี้โซมะ คงจะเอ้อระเหยรอชายกันต่อไปคงไม่ไหว!! คงต้องพยายามฝึกฝนตัวเองเพื่อเอาชนะแก๊ง 10 ยอดเยี่ยม พร้อมถีบเรตติ้งของตัวเองกลับมาให้สูงขึ้นเหมือนดั่งเดิม...ส่วนเรื่องนี้จะมีอนิเมซีรี่ย์มากกว่าซีซั่น 2 หรือไม่นั้น คงต้องเฝ้าติดตามกันต่อไป...


อันดับ 7 ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน (^ 10)
Highest Position : อันดับ 7 (2016)

คู่หู ฮินาตะ โชโย - คาเงยามะ โทบิโอะ สามารถนำพาซีรี่ย์ตบวอลเลย์บอลหนึ่งเดียวในจัมป์ ไต่อันดับสูงขึ้น จากอันดับ 10 ที่พวกเขาเปิดตัวเมื่อปีก่อน สู่อันดับ 7 ในปีนี้ แม้ว่าพวกเขาเกือบจะไปได้สูงถึง Top 5 แท้ๆ แต่ก็ไม่อาจรั้งได้ไหว ช่างน่าเสียดายซะจริง..... โดยพวกเขาและเพื่อนพ้องทีมอีกาดำ คาราสึโนะ ก็กำลังเปิดศึกตบลูกยางถล่มคู่แข่งอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งมาเจอศึกหนักกับชิราโทริซาวะ ในอนิเมซีซั่น 3 ที่สร้างความตื่นเต้น ให้คนดูได้ลุ้น ได้ฟิน กันอย่างกระชั้นชิดทุกสัปดาห์!!!! ซึ่งเรื่องนี้ได้ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านการพิสูจน์จากแฟนๆมาเป็นระยะเวลานาน จนก้าวมาเป็นเสาหลักจัมป์ พ.ศ. นี้ สำเร็จ พร้อมกับสกิลหนังเหนียวบนพื้นที่ Top 5 บนสารบัญจัมป์ ไม่ว่าเรตติ้งของพวกเขาจะดีหรือจะแย่แค่ไหนก็ตาม....ส่วนแฟนๆบ้านเรา ลุ้นอย่างเดียว คือ จะได้ติดตามชมฉบับอนิเมเรื่องนี้บนฟรีทีวี อีกเมื่อไหรกัน?


เหล่านักเรียนฮีโร่แห่งโรงเรียนฮีโร่วิทยา UA ได้ใช้หลักการความสามัคคีรวมเป็นหนึ่ง รวมพลังเรียกเรตติ้งแฟนๆทั้งจากมังงะและอนิเมซีรี่ย์ จนทำให้ความพยายามของพวกเขาก็สุขสมหวัง ด้วยการขึ้นจาก 11 ไปอยู่ที่ 6 ในปีนี้ ชนิดที่อีกนิดเดียวเกือบจะเปิดตัวในพื้นที่ Top 5 แท้ๆ .... ในรอบปีที่ผ่านมา พวกเขาต้องรับมือกับศึกหนักจากพวกเหล่าร้ายวิลเลินที่คอยตามมารังควานนักเรียนฮีโร่อยู่ตลอด แต่พวกนั้นก็เป็นคู่ต่อกรที่ให้บรรดาฮีโร่ฝึกหัดได้พัฒนาทักษะการต่อสู้ การใช้อัตลักษณ์ของตนเองเรื่อยไป แล้วก็นำไปสู่เรื่องราวการต่อสู้สำคัญอันเป็นจุดพีคที่สุดอีกบทนึงของเรื่องนี้ อาจรวมถึงจุดเปลี่ยนของตัวละครบางตัวที่จะเติบโตขึ้น ณ ทางใด ทางหนึ่ง .... ซึ่งเรื่องนี้ผ่านการพิสูจน์จนกลายเป็นเสาหลักอันดับต้นๆของจัมป์เรียบร้อย รวมถึง กำลังจะมีอนิเมซีซั่นที่ 2 ออกฉายในปี 2017 อีก ... ซึ่งคาดว่า พวกเขาคงจะโชว์ความห้าวน่าเกรงขามบนการชิงชัยการ์ตูนฮิต ในครั้งต่อๆไป


จบจากอันดับ 6 - 10 แล้ว ต่อไปก็เป็น Top 5 ประจำปี 2016 .......


อันดับ 5 ผ่าพิภพไททัน (^ 8) !!!
Highest Position : อันดับ 3 (2013)

มาถึง 5 อันดับแรกประจำปี 2016 กันแล้ว!!!! ประเดิมเรื่องแรกบนพื้นที่หัวตารางกันด้วยซีรี่ย์กองกำลังไล่ปราบยักษ์ใหญ่ไททัน ที่คราวนี้พวกเขาทำผลงานดีกว่าเก่า ด้วยการใช้เครื่องเคลื่อนย้าย 3D ไต่กำแพงสูง จนจบลงที่อันดับ 5 !!! ซึ่งถือเป็นการกลับมาครอง Top 5 ครั้งแรกในรอบ 3 ปี ของเรื่องนี้ ต่อจากปี 2013 ที่พวกเขาเคยบินได้สูงถึงอันดับ 3 เลย ในครั้งนั้น!!

....ซึ่งเรื่องราวของพวกเขาก็ยังคงต่อสู้หลบหลีกยักษ์ไททันอย่างต่อเนื่อง ไปพร้อมๆกับการสละชีพของบรรดาตัวละคร จนเป็นเรื่องปกติของคนอ่านหลายคน และแล้ว การต่อสู้ของหน่วยสำรวจก็ได้เดินทางมาถึงช่วงโค้งสุดท้ายกันแล้ว พร้อมกับการเฉลยปริศนาสำคัญของเรื่อง ที่ว่าด้วยต้นกำเนิดที่แท้จริงของไททัน ซึ่งส่งผลกระทบถึงชนรุ่นลูกรุ่นหลานที่ต้องมาตกระกำลำบาก เมื่อกำแพงเมืองมีอันถล่มทลาย ซึ่งหมายความว่า ยักษ์ได้เข้ามาจุ่โจมชาวเมืองกันแล้ว !!!! อีกทั้ง พวกเขามีสัญญาณที่ดี เมื่อแฟนๆจะได้รับชมฉบับอนิเมซีซั่น 2 กันเร็วๆนี้ หลังจากปล่อยให้รอคอยกันมานานเป็นปีๆ ....และนั่นอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาทำอันดับดีขึ้นในปี 2016 นี้ !!!!!อันดับ 4 Assassination Classroom (v 3) !!!
Highest Position : อันดับ 3 (2015)

จากการที่ครูโคโระกับเหล่าลูกศิษย์ห้อง 3-E ต่างก็มีบทสรุปเป็นที่เรียบร้อย ก็เลยส่งผลต่อการโหวตชิงชัยการ์ตูนฮิตในปีนี้ ที่พวกเขาต้องถอยหลังลงจากอันดับ 3 เมื่อปีก่อน แต่ก็ยังคงรักษาสถานภาพพื้นที่ Top 5 ไว้ได้ต่อไป ณ อันดับ 4 .... และก็อย่างที่เกริ่นไปแล้วข้างต้นว่า เรื่องราวของห้องเรียนลอบสังหารได้จบลงอย่างบริบูรณ์ เป็นที่เรียบร้อย ชนิดที่สร้างสีสันกันอย่างหลากอารมณ์ให้แก่ผู้อ่าน ตั้งแต่ อารมณ์ขมขื่นกับความเป็นมาของครูโคโระ , ความมันส์ไปกับศึกยกสุดท้ายของครูโคโระกับห้อง 3-E , ความโศกเศร้าไปกับการจากลาที่บรรดาลูกศิษย์ในห้องไม่อยากให้เกิด ไปจนถึง เรื่องราวบทสรุปความเป็นไปของเด็กๆห้อง 3-E และ บรรดาคุณครูคนอื่นๆ ในทิศทางที่แตกต่างกันออกไป

......โดยตลอดทั้งเรื่อง แม้จะนำเสนออะไรที่เพี้ยนๆ รุนแรงไปบ้าง แต่รับรองว่า เรื่องนี้ได้ให้ข้อคิดดีๆแก่ผู้อ่านหลายคนจริงๆ ...อีกทั้งยังเป็นการ์ตูนเพียงไม่กี่เรื่อง ที่ใช้ตอนจบแบบเดียวกันในทุกฟอร์แมต (อนิเมซีซั่น 2 , หนังอนิเม ,หนังคนแสดงชุด 2) ซึ่งได้สร้างความประทับใจแก่ผู้อ่านมิรู้ลืม ....อย่างไรก็ตาม งานของครูโคโระ ไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะ มังงะซีรี่ย์ภาคแยกชุด Koro Sensei Q กำลังจะได้ยลโฉมในรูปแบบอนิเมซีรี่ย์ เช่นกัน!!!!


อันดับ 3 One Punch Man (New) !!!!!

ในที่สุดก็มาถึง Top 3 กันแล้ว โดยเรื่องที่คว้าอันดับ 3 ประจำปีนี้ ตกเป็นของซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องหนึ่งที่ควรจะได้เข้าร่วมชิงชัยมานานแล้ว แต่จากการที่บ้านเราเพิ่งวางขายเรื่องนี้ไปในปีที่ผ่านมา ก็เลยทำให้พี่โล้นไซตามะ ได้โอกาสเข้าร่วมชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราเป็นปีแรกในครั้งนี้ และพี่โล้นก็ไม่ทำให้โอกาสครั้งนี้หลุดลอย ด้วยการใช้พลังหมัดอันมหาศาล อัดทะลวงบรรดาคู่แข่ง ตัวเก็งสำคัญๆ ซัดกระเด็น จนในที่สุดก็กลายเป็นซีรี่ย์น้องใหม่ประจำปีนี้ ที่สามารถเปิดตัวครั้งแรกด้วยอันดับสูงสุด ณ อันดับ 3!!!!!!!! งานนี้ก็ต้องขอบคุณสนพ.แถวถนนบางนา-ตราด ที่ได้โหมโรงโปรโมทพี่โล้นกันตลอดทั้งปี รวมถึงได้ออกวางขายฉบับรวมเล่มทีเดียวถึง 10 เล่มรวดในปีที่ผ่านมา เล่นเอาบรรดาแฟนๆในบ้านเราที่ต่างรอคอยเรื่องนี้กันมานาน ได้ใจยิ่งนัก!!!

และจากความสามารถของพี่โล้นที่ใช้เพียงหมัดเดียวในการล้มคู่ต่อสู้นอนกองนี่เอง จึงทำให้เขามักจะถูกนำไปเปรียบเทียบความเก่งกาจกับใครต่อใครซะจนเกร่อสุดๆ (โดยเฉพาะในพันทิพ) แต่เชื่อว่า พี่โล้นคงไม่แคร์เท่าไหร่หรอก มีแต่ปริศนาเคล็ดลับความเก่งกาจของตัวเขาที่หลายคนมองว่า คงมีมากกว่า การออกกำลังกาย วิ่งระยะไกล วิดพื้น ซิตอัพ ฯลฯ ทำนองนี้ แน่ๆ !!!!! อ้อ!! และเรื่องนี้ก็กำลังจะมีอนิเมซีซั่นสองออกมาในอนาคต ...ดีไม่ดี หากอนิเมซีซั่น 2 มาเมื่อไหร่ อาจส่งผลให้พวกเขากลายเป็นตัวเก็งน่ากลัวในการชิงชัยการ์ตูนฮิต ครั้งต่อไป!!!!


อันดับ 2 วันพีซ (-2-) !!!!!!!!!
Highest Position : อันดับ 1 (2006,2012,2014)


ชาวแก๊งโจรสลัดหมวกฟาง ก็ยังคงรักษามาตรฐานเดิมๆของพวกเขาเอาไว้ได้ คือ ยังเป็นเรื่องที่ครองใจมิตรรักนักอ่านการ์ตูนเยอะเหมือนเคย แต่ก็ยังไม่ดีพอที่จะกลับมาคว้าชัยการ์ตูนฮิตของเราอีกครั้งหนึ่ง กลายเป็นพระรองต่อไปเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน...ซึ่งรอบปีที่ผ่านมา การผจญภัยของพวกเขายังคงน่าติดตามเหมือนเช่นทุกปี แต่ปีนี้พิเศษหน่อยในหลายๆวาระ เพราะออกจะเน้นมาม่า..เอ้ย!!! ดราม่าฟูมฟายที่เกิดขึ้น กับ สมาชิกคนสำคัญของแก๊งลูฟี่(ที่มีปมลึกลับเยอะมากๆ) อย่าง ซันจิ ที่ทำเอาใครต่อใคร พากันเศร้าซึ้งเห็นใจในวิบากกรรมที่ยอดพ่อครัวประจำเรือซันนี่ ได้ประสบพบเจอ พร้อมกับอารมณ์เดือดที่มีต่อ"คู่หมั้น"ของเขา ที่เผยธาตุแท้ได้สะตอเบอแหลเหลือกิน!!!!

เท่านั้นไม่พอ พวกเขาได้ออกผจญภัยนอกรอบ กับหนังจอเงินล่าสุด ในภาค"ทอง" ที่สร้างสถิติเปิดตัวด้วยจำนวนโรงฉายสูงที่สุด (แต่ไม่สามารถทำสถิติรายได้แซง One Piece Film Z ได้).... อีกทั้ง ตัวซีรี่ย์การ์ตูน ก็ได้อัพสถานะกลายเป็นพี่ใหญ่สุดของนิตยสารจัมป์ เป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน!! ....มาถึงตรงนี้ พวกเขาได้ออกเรือออกเดินทางจนครบ 20 ปี ในปี 2017 ซึ่งคาดว่า พวกเขากำลังจะมีงานฉลองรออยู่ตรงหน้าจำนวนหลายงานเลยทีเดียว


 และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เชิญไปพบกับเขาเลย การ์ตูนยอดฮิตประจำปี2016 ในอันดับที่ 1 ของ kartoon-discovery.com ได้แก่...............................

.
.
.
.
.
.
.

อันดับ 1 กินทามะ (-1-) !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!?????!!!!! ครับ
Highest Position : อันดับ 1 (2010,2011,2015,2016)

 

และแล้วก็มาถึงอันดับ 1 ประจำปีนี้ของเราซักกะที ซึ่งแชมป์การ์ตูนของ K-D ประจำปี 2016 ก็ยังตกเป็นของแชมป์เก่าหน้าเดิม ได้รับคะแนนโหวตอย่างท่วมท้นจากบรรดาแฟนคลับกลุ่มเดิมๆ ผู้มีความสามัคคีสูงกว่าเรื่องไหนๆ ซะจนทำให้พวกเขาออกตัวแรงตั้งแต่วันแรก แล้วก็นำม้วนเดียวจบ ชนิดที่ไม่ปล่อยให้ใครต่อใครแซงได้!!!! สำหรับ สำหรับ คุณกินแอนด์เดอะแก๊ง..... โดยช่วงเวลาที่ผ่านมา คุณกินและผองเพื่อนยังคงต่อสู่กันอย่างซีเครียดจริงจังอย่างต่อเนื่อง โดยไม่สนอันดับจัมป์แต่อย่างใด แต่ไปๆมาๆ เรื่องราวของพวกเขา ก็ได้เดินทางเข้าสู่บทสุดท้ายอย่างแท้จริง ชนิดที่สร้างความใจหายให้แก่แฟนๆคุณกินบางส่วน ที่อยากจะหัวร่องอหายไปกับมุกตลกของพวกเขากันต่อไปหลังบศึกใหญ่ (แต่อย่างน้อยก็เริ่มกลับมาฮาขึ้นล่ะ)

ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังต้องลุ้นกันแบบใจตุ้มๆต่อมๆกันแทบทุกสัปดาห์ จากการที่จัมป์เล่นประกาศข่าวสำคัญของคุณกินอย่างต่อเนื่อง....สุดท้ายแล้ว เรื่องราวของคุณกินยังคงดำเนินต่อไป ไม่ได้จบในปี 2016 เหมือนกับเรื่องดังในจัมป์จำนวนหนึ่ง แต่กลับกลายเป็นข่าวดีของแฟนๆคุณกินสารพัดอย่าง ทั้ง อนิเมชุดใหม่ล่าสุด , ฉบับหนังคนแสดง รวมถึง นิทรรศการ และจากโปรเจ็คใหม่ที่เกิดกับเรื่องนี้ ก็คงจะช่วยประคองพวกเขาให้ได้อยู่คู่กับมิตรรักนักอ่านนานที่สุด.....
นี่คือการสรุปอันดับผลโหวตการ์ตูนและอนิเมประจำปี2016 และในครั้งหน้า ต้องมาลุ้นกันว่า จะมีการ์ตูนเรื่องโปรดของคุณเข้ามาในชาร์ทมั๊ย และอันดับความนิยมในครั้งหน้านั้น การ์ตูนโปรดของคุณจะได้อันดับสูงขึ้นหรือต่ำลงแค่ไหน ก็ต้องคอยติดตามชม และ ขอขอบคุณคะแนนโหวตจากทุกๆคน ที่ทำให้ได้การจัดอันดับในครั้งนี้อีกครั้งหนึ่งครับ...........

 

 K-D.
( Kartoon-Discovery.com)


 

 


 
free hit counter javascript