ประกาศผล K-D Awards 2016


หมายเหตุ

  • ผลโหวตแต่ละสาขานั้น ได้มาจากการโหวตบนเว็บ kartoon-discovery.com เท่านั้น ซึ่งตัวเลือกโหวตในบางสาขา อิงจากเรื่องที่ออกฉาย-วางจำหน่ายในบ้านเรา ในปีที่ผ่านมา
  • ความคิดเห็นประกอบในบทความนี้ บางส่วนเป็นเพียงความคิดเห็นของผู้เขียนเท่านั้น หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้
  • บทสนทนาประกอบในบทความนี้ เป็นเรื่องสมมติขึ้น เพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่าน (มีภาษาวิบัติด้วย) หากมีข้อความไหนกระทบต่อความรู้สึกคุณ (คำพูดไม่ตรงคาแร็คเตอร์) ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้สรุปผล K-D Awards 2016 กิจการการโหวตสุดยอดในสาขาต่างๆในวงการการ์ตูน ซึ่งทางเรา kartoon-discovery.com ได้เปิดโหวตตลอดเดือนธันวาคม ตั้งแต่วันที่ 12-29 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมาครับ ซึ่งผลโหวตของแต่ละสาขานั้น ก็ได้ผลสรุปออกมาแล้ว แต่ละหัวสาขาใครจะเป็นผู้คว้าชัย ไปดูกันเลยครับ


สาขา Live Action

 

Live Action หรือ หนัง/ละคร ซีรี่ย์คนแสดง ยอดนิยมประจำปีนี้ หลังจากโดนหนัง Live Action ฝั่งญี่ปุ่นกลบรัศมีซะนาน ในที่สุด หนังฮีโร่ฝรั่งกลับมาผงาดในสาขานี้ของเราซะที จากผลงานการห้ำหั่นกันที่เกิดขึ้นในหนัง Captain America : Civil War ที่ได้รับการโหวตจากแฟนๆมากที่สุดประจำปีนี้ ซึ่งก็สอดคล้องกับตัวหนังมีกระแสการตอบรับดีที่สุดทั้งไทยและเทศ จนกวาดเงินจากทั่วโลกได้รวมกัน 1.153 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทำสถิติเป็นหนังที่ทำเงินสูงที่สุดจากทั่วโลก ประจำปี 2016 รวมถึง เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่รายได้สูงสุดตลอดกาล เป็นอันดับที่ 4 และเป็นหนังที่ทำรายได้สูงที่สุด เป็นอันดับ 3 ในอเมริกาเหนือ ประจำปี 2016 ...และนับเป็นหนัง Live Action ฝรั่ง เรื่องแรกในรอบ 6 ปี ที่คว้าชัยในสาขานี้ ต่อจาก Iron Man 2 เมื่อปี 2010

อันดับรองลงมา เป็นของ Assassination Classroom: Graduation,เพลงรักสองหัวใจ,Death Note Light Up the New World และ Doctor Strange ตามลำดับ

 

Captain America + Iron Man : เรามาปรองดองกันชั่วคราว........ขอบใจทุกๆคนมากนะ!!!!!

 สาขาอนิเมชั่น

REC / Rose Media หลังจากพลิกล็อคคว้าแชมป์สาขานี้เมื่อปีก่อน มาในปีนี้ก็แทบไม่มีผลงานดีเด่นใดๆ ส่งผลให้ แชมป์หลายสมัยอย่าง DEX ที่ปีนี้ทำผลงานกระเตื้องขึ้นจากปีก่อน กลับมาทวงแชมป์คืนได้สำเร็จ อย่างรวดเร็ว เพียงปีเดียวเท่านั้น !!!! ปล่อยให้ Tiga ครองที่ 3 ตามเดิม

รอบปีที่ผ่านมา ค่าย DEX นั้น นอกจากจะเน้นทำกิจกรรมอีเว้นต์ของตนเองแล้ว ก็มีการออกวางขายแผ่นอนิเม หลังจากว่างเว้นไปนาน ทั้ง One Piece New World , Love Live School Idol Movie รวมถึงการประกาศ LC เพิ่มเติมจำนวนหนึ่ง เช่น Love Live Sunshine , SWORD ART ONLINE THE MOVIE Ordinal Scale ,Gundam Reconguista, Kamen Rider #1 ,อนิเมจอเงิน Kizumomogatari , One Piece Film Gold เป็นต้น

  


สาขานี้ ดูจากรายชื่อผู้เข้าชิงแล้ว แทบจะเดาผู้ชนะกันออกเลยว่า Zootopia หนังรวมสิงสาลาสัตว์ จะเป็นผู้คว้าชัยในสาขานี้ไป โดยเอาชนะคู่แข่งสำคัญอย่าง Moana , Kung Fu Panda 3 , Finding Dory ขณะที่ Ice Age: Collision Course กับ The Angry Birds Movie ครองที่ 5 ร่วมกัน ....ปัจจุบัน Zootopia ยังสมหวังเพิ่มเติม ด้วยการซิวรางวัลสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม บนเวทีลูกโลกทองคำ 2017 ซึ่งมีแนวโน้มสูงที่จะสามารถคว้าชัยบนเวทีออสการ์ 2017 เช่นกัน

 

 


สาขานี้ เรียกได้ว่า เป็นการวัดผลงานความยอดเยี่ยมของหนังจอเงินแต่ละเรื่องประจำปีนี้อย่างแท้จริง ซึ่งผลโหวตนั้นก็จบลงแบบไม่พลิกโผ เมื่อ your name หนังอนิเมที่ทำรายได้ถล่มทลายในญี่ปุ่น จนสร้างสถิติตัวเองในหลายๆอย่าง ก็สามารถคว้าชัยได้อย่างขาดลอย ท่วมท้น ส่วนเหตุผลที่เรื่องนี้คว้าชัยไปนั้น ก็ไม่มีอะไรต้องอธิบายกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นของเรื่องนี้ ตลอดปี 2016

ขณะที่ Koe no Katachi หรือ รักไร้เสียง หนังอนิเมน้ำดีดัดแปลงจากมังงะเดียวกัน ก็ทำเซอร์ไพรส์ ล้มยักษ์อย่าง One Piece Film Gold เข้าป้ายอันดับ 2 ปล่อยให้ วันพีซภาคทอง ชีช้ำ ณ อันดับ 3 ส่วนที่ 4 ครองร่วมกันระหว่าง ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปริศนารัตติกาลทมิฬ กับ Assassination Classroom The Movie: 365 Days

มิตซึฮะ : รู้สึกปลาบปลื้มจริงๆ ขอบพระคุณทุกๆคนมากนะคะ ที่เข้ามารับชมหนังของเรากัน และคอยเป็นกำลังให้ชั้นตามหาทาคิคุง (มั้ง!?) ให้เจอน่ะค่ะ

 


 


สาขาอนิเมซีรี่ย์ยอดนิยมประจำปีนั้น ผลออกมาพลิกความคาดหมายเล็กๆ เมื่อครูโคโระ กับ เหล่าลูกศิษย์ห้องเรียนลอบฆ่า ได้ทุ่มสุดพลังในการส่งท้ายเรื่องราวของพวกเขา ในอนิเมซีซั่น 2 ของ Assassination Classroom และแล้วความพยายามของพวกเขาก็สัมฤทธิ์ผล ด้วยการได้รับคะแนนโหวตในสาขานี้เป็นอันดับ 1 ประจำปีนี้ ซึ่งก็สมกับการสั่งลาบทสรุปอย่างลงตัวเป็นแบบแผนในทุกเวอร์ชั่นตามต้นฉบับมังงะ โดยเอาชนะคู่แข่งสำคัญอย่าง Yuri!! On Ice อนิเมสเก็ตน้ำแข็งพาฟินทั้งชาวไทยและเทศ ที่จบการชิงชัย ณ ที่ 2 , อันดับรองๆลงมาเป็นของ My Hero Academia , Re Zero และ Shokugeki no Soma! The Second Plate

นางิสะ และเพื่อนๆ ห้อง 3-E :

ในนามลูกศิษย์ทุกคนแห่งห้อง 3-E ขอขอบพระคุณแฟนๆทุกท่านนะครับ ที่ช่วยกันลงคะแนนโหวต จนทำให้พวกเราคว้าชัยในสาขานี้ และพวกกระผมก็ขออุทิศรางวัลนี้ให้แก่ อ.โคโระ ด้วยนะครับ T_T

......พวกเราทำได้แล้วนะครับ อาจารย์ T__T 

Anime License in Thailand of the Year 2016 - Series / อนิเมลิขสิทธิ์ในไทย ยอดนิยมประจำปี 2016

ในช่วงที่อนิเมลิขสิทธิ์บ้านเรากำลังซบเซาเงียบเหงา ...เหล่าหนุ่มสาวยอดนักดาบเกมออนไลน์แห่ง SAO ซีซั่น 2 กลายเป็นอนิเม LC ที่แข็งแกร่งที่สุดประจำปีนี้ไปครอง โดยมี One Week Friend อนิเมวัยรุ่นน้ำดี กับความพยายามผูกมิตรเกิน 1 อาทิตย์ก็เข้ามาเป็นอันดับ 2

...ส่วนอันดับ 3 เป็นของ Love Live Sunshine ที่แฟนๆบ้านเราได้รับชมอย่างกระชั้นชิดกับคนญี่ปุ่นแบบ Simul-cast ที่ 4 ร่วม เป็นของ Chunibyo ซีซั่น 2 กับ Fate/Stay night : Unlimited Bladework


อาสึนะ : ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตนะคะ....คิริโตะคุง ให้เต็มที่เลย ตอนนี้ไม่ได้อยู่ในเกม GGO แล้วนะ !!!

คิริโตะ : เอิ่ม.........ขอบคุณมิตรรักสหายแฟนๆทุกคนนะครับ.....(เขิน) 

 


สาขาการ์ตูนและไลท์โนเวล

 สำนักพิมพ์ในเครือสยามกีฬา จากฝั่งลาดพร้าวแห่งนี้ แม้จะสูญเสียโมเมนตั้มเล็กน้อย จากการประกาศหยุดตีพิมพ์ C-Kids รวมถึงตารางวางขายหนังสือไม่แน่นอนช่วงปลายปี แต่พวกเขายังคงได้รับการไว้วางใจจากบรรดาผู้อ่าน ส่งผลให้พวกเขาสามารถป้องกันแชมป์สาขานี้ไว้ได้ต่อไปอีกสมัยหนึ่ง โดยรอบปีที่ผ่านมา พวกเขาทำผลงานโกย LC รวมถึงวางขายมังงะดังๆ โดนๆ จากฝั่งญี่ปุ่นต่อเนื่อง รวมถึงกลายเป็นบ้านใหม่ของซีรี่ยฺการ์ตูนที่ถูกล่องแพจากสนพ.เก่าอย่าง บากิ และ โอตาคุปั่นสะท้านโลก

ส่วนอันดับรองๆลงมา Luckpim ก้าวเท้าเข้ามาสู่อันดับ 2 สมน้ำสมเนื้อกับพัฒนาการที่ดีอย่างต่อเนื่่อง เบียดสนพ.ใหญ่ อย่าง NED ลงไปอยู่ที่ 3 แทน ขณะที่ บงกช รั้งอันดับ 4 ส่วน Dexpress ครองที่ 5 สองปีติดต่อกัน

 


 

The Winner is......... Kimi no Na Wa / your name

ปี 2016 ถือเป็นปีของหนังอนิเม your name อย่างแท้จริง นอกจากตัวหนังจะประกาศศักดาบนทุกเวที หลายสถาบันแล้ว ฉบับไลท์โนเวลของเรื่องนี้ก็เช่นกัน โดยสามารถล้มแชมป์เก่า 4 สมัย อย่าง SAO ไปได้อย่างขาดลอย

อันดับ 3 ตกเป็นของ Re:Zero ที่ได้ความแรงมาจากอนิเมซีรี่ย์ ตามด้วย Hyouka ในอันดับ 4 และที่ 5 เป็นการครองร่วมกันของซีรี่ย์คนติดเกม Log Horizon กับ No Game No Life

ทาคิ : ขอบคุณสำหรับการโหวตในสาขาไลท์โนเวล เช่นกันครับ......ว่าแต่ ผมล่ะชักจะคิดถึงเธอคนนั้น ซะแล้วซี่........... T_T


นักสืบหนุ่มการิน ก็สามารถป้องกันรักษาแชมป์การ์ตูนไทยของตัวเองไว้ได้อีกปีหนึ่ง เป็นปีที่สองติดต่อกัน และถือเป็นสมัยที่ 3 ของเรื่องนี้ ชนิดที่เซอร์ไพรส์นิดๆ....แต่ที่เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่า คงจะเป็นอันดับ 2 เมื่อน้องใหม่มาแรง อย่าง เจ้าหนูข้าวจี่ สามารถเบียดแซง EXE แชมป์หลายสมัยของเรา ครองอันดับ 2 สำเร็จ ปล่อยให้ EXE ทำสถิติย่ำแย่ที่สุดในการชิงชัยสาขานี้ของเรา ด้วยการเข้าป้ายที่ 3 เท่านั้น ส่วนที่ 4-5 ตกเป็นของ แว่วกริ่งกังสดาล กับ มีดที่ 13 ตามลำดับ

ข้าวจี่ : ถถถถถถ......อีกนิดเดียวเราจะคว้าแชมป์ได้แล้วแท้ๆ รู้งี้ แกน่าจะต้องเจอกับเครื่องปรุงมายาของชั้นซะ แล้วชั้นก็จะคว้าอันดับ 1 แทนแกเอง!!!!

การิน : เวทีนี้ สำหรับคนอันดับ 1 เท่านั้นเฟ้ยยยย!!!!! แกมาเผือกอะไรแถวนี้!!!!!!!!

เอมโอช : คุณข้าวจี่คะ.... เรารีบกลับเถอะค่ะ -__-"น่าเสียดายสำหรับแฟนๆของหนุ่มนัตซึเมะ อุตส่าห์ขึ้นนำมาตลอดนับตั้งแต่การเปิดโหวตวันแรก แต่สุดท้ายพวกเขาดันแผ่วปลาย เลยเจอทีเด็ดของคู่คาเสะฮายะ + ซาวาโกะ ที่คะแนนมาเรื่อยๆ เรียงๆ ซะจนสามารถเบียดแซงนัตซึเมะ ในช่วงปลายของการโหวต เฉือนชนะไปเพียงคะแนนเดียวเท่านั้น!!!! กลายเป็นแชมป์สมัยที่ 6 ของเรื่องนี้!!!

ขณะที่ จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจําเป็น ทำคะแนนเข้ามาอยู่ที 3 ,Oremonogatari!! ไม่หล่อแต่เร้าใจ รักษาระดับตัวเอง ณ อันดับ 4 ส่วนอันดับ 5 ตกเป็นของ กู้บัลลังก์มังกรแดง

คาเสะฮายะ + ซาวาโกะ : ขอบคุณครับ/ค่ะ ที่ช่วยกันลงคะแนนให้พวกเรามาโดยตลอด จนสามารถกลับมาคว้าแชมป์อีกครั้ง พวกเราจะพัฒนาความสัมพันธ์ของเราให้ดียิ่งขึ้นไป ไม่แพ่คู่ของเพื่อนๆของพวกเราครับ/ค่ะ

 


 

เป็นปีที่สองแล้ว ที่เราได้เปิดโหวตสาขานี้ ให้เป็นการชิงชัยกันระหว่างซีรี่ย์การ์ตูนศักยภาพสูงแต่ไม่ดีพอที่จะทำคะแนนติด 20 เรื่องสุดท้ายได้ ซึ่งแต่ละเรื่องที่เข้าชิงนั้น ต้องเป็นเรื่องที่ไม่เคยผ่านเข้าชิงมังะยอดยอดนิยมประจำปีรอบสุดท้ายมาก่อน

โดยในปีนี้ ผู้ชนะตกเป็นของหนุ่มหล่อนักเขียนผู้กันจีน ผู้รักความสันโดด จาก บาระกะมอน สามารถโกยคะแนนเข้ามาเป็นอันดับ 1 ตามความคาดหมาย โดยมี ยามาดะคุง กับ แม่มดทั้ง 7 กลายเป็นพระรองสาขานี้ไปอีกปี จากนั้นก็เป็น โฮริมิยะ ที่พลิกทำแต้ม แซง ไซคิ หนุ่มพลังจิตอลเวง เข้าที่ 3 แทน โดยมี คุณน้องสาว(ตัวหด)หลังยาว อุมารุจัง เข้าป้ายเป็นอันดับสุดท้าย

ซึ่งเรื่องราวของบาระกะมอนนั้น ก็มีฐานความนิยมจากแฟนๆเยอะพอสมควร แต่ก็ไม่ค่อยถูกพูดถึงมากนัก แต่จากการที่ซีรี่ย์ภาคแยกของเรื่องนี้อย่าง ฮันดะคุง ได้รับการทำเป็นอนิเมทีวี ก็ส่งผลให้เขาสามารถคว้าชัยในสาขานี้สำเร็จ

บาระกะมอน :

ขอบคุณพี่ๆน้องๆเพื่อนๆ ทุกคนครับ ที่ช่วยกันโหวตลงคะแนนให้กระผม.....

เอิ่ม.....แล้วก็ ค่ายหนังสือแถวบางนาครับ กรุณารีบเข็นฉบับรวมเล่มของกระผมให้รวดเร็วทันใจแฟนๆเมืองไทยกันหน่อยสิครับ

 


 

ปิดท้ายด้วยสาขาสำคัญและเป็นไฮไลต์การชิงชัยทุกปี กับสาขาการ์ตูนยอดฮิตประจำปี และด้วยพลังความสามัคคีจากแฟนคลับบนโซเชี่ยล เลยส่งผลให้ คุณกินและชาวแก๊งเชิญยิ้ม สามารถป้องกันแชมป์สาขานี้ไว้ได้ 2 สมัยติดกัน และเป็นสมัยที่ 4 ของพวกเขาด้วยเช่นกัน ปล่อยให้ วันพีซ เป็นพระรองไปอีกปีนึง ส่วนที่ 3 ตกเป็นน้องใหม่ประจำปีนี้อย่าง One Punch Man และด้วยหมัดเดียวของพี่โล้น ทำเอา ครูโคโระ แห่ง Assassination Classroom ร่นถอยไปอยู่ที่ 4 ปิดท้ายด้วย ผ่าพิภพไททัน ปีนป่ายกลับมาอยู่บน Top 5 อีกครั้ง

โดยสถานการณ์ปัจจุบัน พวกเขากำลังอยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายของเรื่อง ที่คราวนี้เริ่มมีมุกฮาๆมาแซมความซีเรียสที่จัดเต็มมานานกว่า 2 จึงได้ใจแฟนๆยิ่งนัก และหวังที่จะให้คุณกินอยู่คู่กับแฟนการ์ตูนต่อไปตราบนานเท่านั้น ที่แน่ๆในปี 2017 เราได้รับชมอนิเมซีซั่นใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ ไปพร้อมกับฉบับหนังคนแสดง ซึ่งสองอย่างนี้อาจเป็นกลไกสำคัญที่ทำให้คุณกินครองแชมป์ความนิยมต่อไปได้เช่นกัน!!!!

ชินปาจิ : เฮ้อ!!! ฟู่!!!! ลุ้นกันเหนื่อยเลย ขอบพระคุณแฟนๆที่ยังคงเป็นกำลังใจให้กับเรา จนป้องกันแชมป์ได้สำเร็จอีกครั้งนะครับ

คางุระ : ซาหมัยที่ 4 เลี้ยวน่อ!!!! ....เอาจริงๆ คราวนี้พวกอั๊วก็แทบไม่ต้องลุ้นเหนื่อยอะไรมากมาย....ทำเป็นโอเว่อร์ไปได้น่อ!! อาตี๋ที่แขวนแว่น!!!!

คุณกิน : อาหมวยพูดถูกต้อง!!!! ปีนี้พวกเราชิลๆสิวๆมากเลยล่ะ!!! ....เจ้าสี่ตาก็พูดซะ........ขอบคุณพวกนายกันอีกเช่นเคยนาเหวยยย!!!!


ชินปาจิ : ไหงคุณสองคนมารุมถล่มผมคนเดียวล่ะนั่น!!! การต่อสู้ของพวกเรามันยังไม่จบนะคร้าบบบบ!!!!!!

 


 


 

ผลโหวต K-D Awards 2016 เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว เราก็ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาโหวตลงคะแนนกัน และ ขออภัยในความผิดพลาดบางประการครับ รับรองว่าในครั้งหน้า ปลายปี 2017 เราจะกลับมาให้โหวตกันอีกแน่นอน.................


 

 

K-D
Kartoon-Discovery.com

 

 
free hit counter javascript